Wednesday, December 27, 2023

Đi Nhanh Để Sống Lâu


Nghiên cứu được Telegraph đăng tải mới đây, phát hiện ra rằng những người đi bộ nhanh có khả năng sống lâu hơn những người đi bộ bình thường hoặc đi “chậm như rùa”.


Telegraph đưa tin về dữ liệu từ gần 400,000 người Anh được theo dõi trong hơn một thập niên qua, cho thấy những người tự nhận mình là ‘người đi bộ nhanh’ có nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư thấp hơn ¼ so với người đi đứng nền nã, khoan dung.

Với người có thói quen đi nhanh, nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cũng thấp hơn 60% so với những người đi chậm.

Để xác định tốc độ của người tham gia, những người này được hỏi xem trước giờ họ nghĩ mình là người đi nhanh, đi chậm hay trung bình.

Những người tham gia được cung cấp một hướng dẫn cho thấy tốc độ chậm là dưới ba dặm một giờ, tốc độ trung bình là ba đến bốn dặm một giờ và tốc độ nhanh là hơn bốn dặm một giờ.

Các tác giả viết trong nghiên cứu của họ, công bố trên tạp chí Progress in Cardiovascular Diseases, rằng: “So với những người đi bộ chậm, cả người đi bộ nhanh và trung bình đều có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn liên quan đến bệnh tim mạch, ung thư và các nguyên nhân khác.

Do đó, tốc độ di chuyển được sử dụng trong thực hành lâm sàng thông thường như một dấu hiệu dự đoán bệnh tim mạch và đặc biệt là tỷ lệ tử vong liên quan đến các nguyên nhân khác.”

Tiến sĩ Jonathan Goldney, tác giả chính của nghiên cứu từ University of Leicester, hiện đang khuyến khích mọi người tăng tốc độ di chuyển lên, nếu được, vì điều này có khả năng cải thiện tuổi thọ và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Ông nói: “Các bác sĩ cũng nên cân nhắc việc hỏi han bệnh nhân xem họ đi bộ nhanh như thế nào, vì điều này có thể cho họ biết nhiều điều về nguy cơ tử vong, từ đó hướng dẫn việc sử dụng các chiến lược để ngăn ngừa sớm các bệnh tật.”

Năm ngoái, University of Sydney và University of Southern Denmark phát hiện ra rằng việc đi bộ 10,000 bước mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh về tim mạch và giúp ngủ ngon hơn.

Các nhà khoa học đã quan sát 78,500 người trưởng thành ở Anh đeo thiết bị theo dõi trong hơn hai năm và so sánh kết quả này với kết quả sức khỏe của họ bảy năm sau đó.

Đồng tác giả – Tiến sĩ Matthew Ahmadi, và là nhà nghiên cứu tại University of Sydney, cho biết 10,000 bước mỗi ngày là “con số lý tưởng” cho việc đi bộ vì bạn có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tới khoảng 50%.

Ông cho biết thêm rằng đối với bệnh tim mạch và ung thư, sẽ giảm tỷ lệ này xuống được từ 30 đến 40%.

Bạn là người có số vất vả (đi nhanh)?, hay số nhàn hạ (đi chậm)? Thật ra đó không phải là số mệnh gì. Nhưng nếu có thói quen đi chậm để ngắm hoa bướm, đất trời, thì chịu khó tăng tốc hơn một chút, để có sức khỏe tốt hơn, bạn nhé!


Duy Lê

Đi nhanh để sống lâu (saigonnhonews.com)

No comments:

Post a Comment