Friday, December 22, 2023

Những Phong Tục Giáng Sinh Kỳ Lạ Trên Thế Giới

Là một ngày lễ lớn của người Thiên Chúa giáo, ngày nay Giáng sinh đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia.

1. Nhật

Hình internet

Người Nhật kiêng kỵ việc tặng hay gửi cho nhau bằng những tấm thiệp đỏ vì quan niệm rằng, chỉ những tờ cáo phó mới mang màu sắc đó. Do đó, thay vì tấm thiệp màu đỏ như nhiều nước khác, họ sẽ tặng nhau tấm thiệp màu trắng như những bông tuyết, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự trong sạch.

2. Catalonia, Tây Ban Nha 

Hình internet

Trước Giáng sinh, người dân tại Catalonia (Tây Ban Nha) sẽ trang trí một khúc gỗ nhỏ như một nhân vật trong hoạt hoạt với chiếc mũ xinh xắn và miệng cười thật tươi. “Khúc gỗ” sinh động này xuất hiện trong mỗi gia đình vào khoảng hai tuần trước lễ Giáng sinh và được chăm sóc một cách đặc biệt với khẩu phần ăn hàng ngày, gồm bánh kẹo và hoa quả. Vào đêm Giáng sinh, mọi người trong gia đình sẽ dùng chiếc gậy đánh vào nhân vật bằng gỗ này và cùng nhau ngân nga bài hát mừng Giáng sinh truyền thống.

3. Áo 

Hình internet

Lễ Giáng sinh ở các nước khác, những đứa trẻ ngoan sẽ được nhận phần thưởng của ông già Noel, nhưng người Áo lại có cách đón Giáng sinh độc đáo hơn. Những người đàn ông trẻ tuổi sẽ hóa thân thành ác quỷ Krampus cầm gậy và roi để đuổi đánh và trừng phạt những đứa trẻ hư có tên trong danh sách “đen” của ông già Noel. Đây là một phong tục bắt nguồn từ vùng miền núi Alps nước Đức và lan rộng ra khắp Hungary, Bavaria, Slovenia đặc biệt phổ biến ở Áo.

4. Caracas, Venezuela 

Hình internet

Đến với Caracas (Venezuela), du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác khác lạ khi đến nhà thờ vào dịp Giáng sinh. Tất cả xe cộ ngừng hoạt động giao thông trên đường phố, thay vào đó, mọi người sẽ trượt pa-tanh để tham dự thánh lễ.

5. Anh 

Hình internet

Một trong những món ăn không thể thiếu trong lễ Giáng sinh của người Anh là bánh pudding. Điểm đặc biệt là khi làm chiếc bánh này, người Anh có truyền thống ước một điều trong lúc trộn các nguyên liệu lại với nhau theo chiều kim đồng hồ để điều ước đó trở thành sự thật.

6. Ấn Độ 

Hình internet

Tại Ấn Độ chỉ có 2.3% dân số, khoảng 25 triệu người theo đạo Thiên Chúa, và họ mừng lễ Giáng sinh theo cách riêng. Thay vì trang trí cây thông Noel rực rỡ như nhiều nước khác trên thế giới, họ lại trang trí trên cây chuối.

7. Thụy Điển 

Hình internet

Ở thị trấn Gavle, Thụy Điển, sau khi đêm Noel kết thúc, mọi người sẽ đốt một con dê bằng rơm khổng lồ (biểu tượng Giáng sinh của người Scandinavia từ nhiều thế kỷ qua) để ăn mừng.

8. Ukraine 

Hình internet

Khác với cách trang trí ở các quốc gia khác, người Ukraine thường gắn thêm một con nhện và mạng nhện giả lên cây thông Noel. Phong tục này có phần âm hưởng của Halloween. Người ta tin rằng, sẽ mang lại vận may cho gia đình vốn xuất xứ từ câu chuyện của các bà nội trợ thời xưa về một cô gái nghèo không có đủ tiền để trang trí cho cây Noel của mình. Vào sáng Noel, cô gái thức giấc và phát hiện cây của cô đã được một mạng nhện phủ đầy những sợi tơ sáng lấp lánh.

9. Italy 

Hình internet

Vào dịp lễ Giáng sinh, tất cả trẻ em đều háo hức đón ông già Noel trong bộ đồ đỏ nhưng ở Ý, họ lại chờ đợi một bà phù thủy mang những món quà đáng yêu mà chúng ưa thích.

10. Latvia 

Hình internet

Đến với Latvia, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác vô cùng thú vị khi được tham gia lễ hội này ngay trên đường phố. Người dân Latvia có một phong tục kỳ lạ là những diễn viên kịch câm sẽ đeo mặt nạ theo thứ hạng được sắp xếp, thường gặp nhất là: mặt nạ gấu, ngựa, dê, dân gipxi, buồn cười hơn nữa là mặt nạ giả thây ma để đi dạo và diễn “kịch câm”.

11. NaUy 

Hình internet

Một phong tục khá kỳ lạ ở Na Uy trong ngày Noel là tất cả những chiếc chổi trong các gia đình đều bị giấu đi. Người Na Uy tin rằng, phù thủy và những linh hồn xấu xa sẽ thoát ra trong lễ Giáng Sinh, lấy cắp những chiếc chổi để bay lên trời.

1 comment:

  1. Mỗi nước có một phong tục riêng, hay và cũng quái gở nhỉ?!

    ReplyDelete