Sunday, June 15, 2014

Giấy Aluminium Foil Có Độc Hại Không? - GS Hùynh Chiếu Đẳng

Bài viết này được "take away" from Quán Ven Đường của GS Hùynh Chiếu Đẳng. Do đó xin để nguyên màu mực original. Cám ơn sư phụ HCĐ. Kính gởi các bạn vài chuyện đời thường
1. Nhôm kim loại độc? Sao chúng ta xài giấy nhôm, nồi nhôm, muổng nhôm, đủa nhôm....Câu hỏi cổ điển lâu năm và lập lại nhiều lần.

From: Phuoc Son Nguyen <nguyen_phuxszson@yahoo.fr>
Date: May 31, 2014 at 12:20:01 AM PDT
To: HCD <huy017@gmail.com>
Subject: Tr : Fwd: Aluminium : Danger !
Thân chuyên Anh Đăng , mong đợi ý kiến của anh về việc này .
Thân kính

HCD: Thưa anh Nguyễn Phước Sơn nhận được email tiếng tay nói rằng nhôm là thứ rất nguy hiểm cho sức khỏe nên gởi email tới hỏi tôi đúng hay sai, tin hay không? bài viết dài trích dẫn từ nhiều nguồn tin được. Vậy thì các bạn trả lời sao? Chuyện nầy với tôi rất dễ lý do là từ mấy mươi năm nay tôi được lịnh trên là theo dõi mọi thứ thực phẩm  và đố dùng cho gia đình, tuy tôi không đi chợ nấu ăn, nhưng món nào có chất gì trong đó ăn vào có thụt lưởi hay không tôi rành hơn tay ngang nhiều lắm. Chuyện nồi niêu son chảo gạo mắm dưa cà trong bếp tôi rành tới 5 câu rưởi.
Trước đây cũng có một bằng hữu hỏi thế nầy: (bắt đầu trích -- >)

Anh Hai xem cái này như thế nào?
forward: Giấy Nhôm và Bệnh hoại xương, Bệnh Mất Trí Nhớ - Stop Using Aluminum Foil.  
Lưu ý ..!!!
Giấy nhôm thường dùng trong nhà bếp để gói thịt sau khi nướng ! bây giờ lại tìm thấy chất độc hại trong loại giấy nầy ! mấy chợ vn thường dùng gói chả lụa khi còn nóng ! theo bản nghiên cứu thì không nên xài cho thức ăn nóng ! ....
Giấy nhôm khi dùng gói thức ăn để nướng hoặc để nấu (như chã lụa), hoặc gói hay đựng thức ăn nóng - với độ nóng chất nhôm sẽ tiết ra, thấm vào thức ăn và xâm nhập vào cơ thể và ảnh hưởng xương & não bộ - nghiên cứu cho thấy liên quan đến chứng hoại xương osteoporosis (rỗng xương) và bệnh lãng trí Alzheimer (mất trí nhớ) !

HCD: Cô Bé Mytho ơi, cái vụ giấy nhôm nầy tôi nói mấy lần rồi mà sao cô còn hỏi.
Số là thế nầy đây, người viết bài về vụ nầy (tiếng Mỹ) chỉ biết có một mà không biết hai. Nhôm là chất gây rắc rối cho óc… nhưng tôi hỏi cô dân Việt Nam ta dùng phèn chua (muối nhôm) lóng nước có khùng hết không. Tôi biết vài món ăn ngâm phèn chua nữa, eo ơi Ông Địa !!! Vậy mà từ sáu bảy chục năm nay vẫn tháy bà con vẫn sáng suốt và  đủ minh mẫn chế tạo được những thức ăn “kiến không bu ruồi không đậu”, ai nói ăn kim loại nhôm vào mất trí nhớ đưa tay coi.
Tôi nói đùa, bây giờ nói theo khoa học nghe: Kim loại bất cứ kim loại nào hầu như đều độc cho con người. Nhôm cũng vậy, sắt đồng kẽm chi chi cũng vậy. Nhưng kim loại thể rắn thì vào cơ thể chẳng chết ai (thí dụ người được vặn bù lon kim loại khi giải phẩu xương, thí dụ người trám răng, bịt răng).  

Kim loại chỉ vào cơ thể được dưới dạng muối kim loại. Thí dụ nói sắt bỗ máu, cứ uống ít gram sulfat sắt vào bụng thì biết đá biết vàng, còn nuốt hòn bi bằng sắt vào bụng chẳng chết con vịt nào hết. Kim loại chỉ vào máu vào cơ thể dưới dạng muối kim loại. 
Trở lại giấy nhôm, nồi nhôm (ròng, không kể nồi nhôm China) dùng nấu nướng thức ăn chẳng chết ai hết. Ngày xưa Việt Nam ta dùng nối nhôm chớ đâu có nồi Inox, cô thấy người dân bây giờ có kém chi ai về mặt mánh mung.
Và đây là hình tôi lấy về huyền thoại nhôm.


Nói thêm tí xíu rằng thì là nhôm là kim loại không bền, nước cũng làm nó tan ra thành hợp chất khác, nhưng may mắn là nhôm được che bằng lớp oxit nhôm (tên alumin, còn nhôm là aluminum. Lớp alumin nầy tuy rất mõng nhưng bền lắm, không chất gì thông thường trong thực phẩm  ăn được nó. Lấy cọng giây nhôm như chiếc đủa đưa vào lửa, nhôm chảy lỏng ra nằm trong cái túi alumin bên ngoài không chảy. Tui “có lần dạy hóa học trong đời” nghe quí bạn.
Thôi thì cứ mạnh dạn xài giấy nhôm cho tiện lợi.
 (< -- hết trích)

From: Huu Lam <huulamxys39@yahoo.com>
Date: Wed, Apr 10, 2013 at 4:44 PM
Subject: Fw: [bp70] Fwd: .Stop Using Aluminum Foil. To: 

Độc thì có độc thật đấy. Đọc cả bài nghiên cứu dài dằng dặc, trình độ lớp 3 trường làng, khả năng Anh ngữ ESL chỉ lõm bõm hiểu rằng tính độc hại tùy thuộc vào cả loạt những thông số(parameter) nên nhắm mắt kết luận : Chớ lo bò trắng răng do vậy cứ tới luôn đi bác tài.
Ai nghe chết ráng chịu !
Già Gân

From: Hieu/Nghi Pham <nphammd@hotmail.com>Date: April 9, 2013, 7:38:23 AM PDTSubject: FW: [bp70] Fwd: .Stop Using Aluminum Foil. [2 Attachments]
Giấy Nhôm và Bệnh rổng xương, Bệnh Mất Trí Nhớ - Stop Using Aluminum Foil. 

Giấy nhôm thường dùng trong nhà bếp để gói thịt sau khi nướng ! 
Bây giờ lại tìm thấy chất độc hại trong loại giấy nầy ! mấy chợ vn 
thường dùng gói chả lụa khi còn nóng ! theo bản nghiên cứu thì 
không nên xài cho thức ăn nóng !

Giấy nhôm khi dùng gói thức ăn để nướng hoặc để nấu (như chã lụa), hoặc 
gói hay đựng thức ăn nóng - với độ nóng chất nhôm sẽ tiết ra, thấm vào thức 
ăn và xâm nhập vào cơ thể và ảnh hưởng xương & não bộ - nghiên cứu cho 
thấy liên quan đến chứng hoại xương osteoporosis(rỗng xương) và bệnh 
lãng trí Alzheimer (mất trí nhớ) !

HCD: Kính thưa quí bạn tôi nhốt con vịt nầy hai lần rồi, nay tôi không thèm lý tới nó nữa. Ai tin vịt thì cứ tin, nhưng nếu còn tỉnh táo thì hãy hỏi tại sao Mỹ cho xài, thế giới cho xài. Không hỏi tại sao California là tiểu bang gắt nhất thế giới không cấm.
Tại sao nước Mỹ lọc nước uống cho xài phèn chua (chứa nhiều nhôm) Thế tại sao tin là bỏ phèn chua vào trái khóm nướng lên uống tan sỏi thận. Vịt cả bầy.
Tóm một câu: Kim loại nói chung, trong đó có nhôm không tốt khi vào cơ thể các bạn với số lương nào đó. Nói sắt tốt bổ máu, uống muối sắt vào thì tiêu đời, nhôm được biết là gây bịnh trí óc…Nhưng nồi nhôm, bình nhôm lon nhôm, giấy nhôm … tất cả dụng cụ nhà bếp bằng nhôm đều an toàn, trong đó có cả giấy nhôm. Lý do là nhôm là kim loại không bền, nước cũng ăn mòn nó nhanh như là axit ăn mòn kim loại. Nhưng khi ra ngoài không khí, nhôm oxy hóa tức khắc, tạo lớp alumin (oxit nhôm) rất bền, không có chất gì bình thường gặp hàng ngày phá huỷ nó được (trừ thủy ngân). Do đó nhôm xài thường ngày rất an toàn, không tan vào thực phẩm.  

Nhưng (lại nhưng nữa) nồi nhôm đang bán tại Mỹ trong các tiệm Việt Nam và nhiều tiệm Mỹ do Trung Quốc chế tạo thì không an toàn. Lý do nó không phải nhôm ròng, nó là hợp kim nhôm, (nhôm thu mua kiểu ve chai lông vịt) về dức thành hợp kim nhôm. Loại nồi nầy nấu ít ngày thấy đen ngòm, rồi rổ mặt, rồi tan nay một ít mai một ít vào thực phẩm. Đủ thứ kim loại tan vào thức ăn. Ăn hoài sẽ thục lưởi là cái chắc.
Nhôm nguyên chất, như giấy nhôm tại Mỹ, thì an toànNồi nhôm Trung Quốc chế tạo thì không an toàn vì nó không phải là nhôm ròng. Phèn chua lóng nước là muối nhôm đó, nó tan trong nước chua chua,uống vào thì khùng khùng tin nhảm là cái chắc.
======
Kết luận: Bên trên là trích từ email trước đây, bây giờ thêm vài hàng
Vậy thì các bạn trả lời sao? Thưa không cần lý luận lôi thôi chi hết, không cần biết hóa học... chỉ thấy thế nầy, Mỹ không cho hút thuốc nơi công cộng, không cho hút thuốc ngoài bải biển (vài tiểu bang) thì tại sao nhôm độc như vậy mà không cấm xài cấm bán cấm dùng lon Cô Ca hay nước ngọt bằng nhôm.
Nhưng nhôm trong dạng được kể như là L’aluminium dans les vaccins như là L’aluminium dans les déodorants thì có khi nguy hiểm. Đa số kim loại đều độc khi vào cơ thể. Nó vào cơ thể dưới dạng họp chất hay dạng muối kim loại.
Xin quí bạn hiểu cho rằng bằng hữu tin cậy mà hỏi, tôi biết chi nói nấy, cũng giống như ngày xưa ngồi trước bàn cà phê lề đường tán chuyện trên trời dưới đất cùng bằng hữu.

Hùynh Chiếu Đẳng 

No comments:

Post a Comment