Một món canh rất lành mạnh bổ khỏe lại nên thuốc là canh khổ qua dồn thịt. Mùa hè nóng bức ăn vào giải nhiệt, mùa đông lạnh lẽo húp một muỗng canh nóng nghe ấm lòng. Nấu một nồi chừng 2 ký khổ qua, chia ra từng hộp cất tủ lạnh để ăn cả tuần rất tiện.
- 2 ký khổ qua cắt khúc bỏ ruột
- 2 ký xương gà hoặc xương heo (xương gà thì nước súp trong hơn)
- 1 ký thịt xay (gà hoặc thịt heo tùy thích)
- 40grs bún tàu ngâm nước cho mềm rồi vắt khô cắt ngắn
- 20grs nấm mèo sợi ngâm nước, cắt ngắn
- 3 tép hành lá xắt nhỏ
- muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt
Cách làm :
Trộn đều thịt xay với một muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm, một chút tiêu và bột ngọt, bún tàu, nấm mèo để làm nhưn.
Nhưn để dồn vô khổ qua
Dồn nhưn vào những khoanh khổ qua đã móc ruột. Ấn chặt để nhưn đừng xút ra trong lúc nấu.
Khổ qua đã dồn thịt chờ nấu
Nấu xương gà khỏang 1 tiêng đồng hồ cho ra nước ngọt. Vớt xương ra, hớt sạch màng mỡ trên mặt nồi, thả những khoanh khổ qua đã dồn thịt vào. Chờ sôi lên rồi văn bớt lửa, để riu riu hầm tới chín mềm. Nếu nấu sơ qua cho khổ qua còn xanh đẹp mắt thì ăn không ngon và chưa chắc nhưn bên trong đã chín.
Nêm nếm cho vừa ăn trước khi tắt lò. Thường món canh hay súp gì cũng nên dằn một chút đường thì nước dùng mới ngon, nhứt là canh khổ qua, nuớc canh sẽ dịu bớt chất đắng.
Canh khổ qua dồn thịt
Bon appétit!Nguời Phương Nam
No comments:
Post a Comment