Theo các chuyên gia khuyến cáo: Nếu sử dụng nồi nhôm để nấu thức ăn lâu dài thì nguyên tố nhôm ăn vào quá nhiều, chắc chắn với cơ thể người rất có hại. Và nếu sử dụng nồi nhôm kém chất lượng khi nấu ăn thì sẽ gây tác hại rất lớn với sức khỏe.
Theo các nhà nghiên cứu khoa học việc dùng nồi nhôm để nấu nướng là
không khoa học. Bởi vì bản thân các phân tử nhôm là loại phân tử có
hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải
thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học
mà hình thành chất hỗn hợp nhôm. Nhôm cũng là chất kim loại rất dễ bị
tác động/ăn mòn bới các yếu tố môi trường. Trong môi trường muối, chua
làm cho nhôm dễ bị rỗ mặt dẫn đến phóng thích ion Al 3+ theo thức ăn vào
cơ thể sẽ gây hại cho thần kinh. Đối với nhôm không nguyên chất thì quá
trình ăn mòn càng nhanh. Các vật dụng nấu ăn bằng nhôm có sử dụng hợp
chất hữu cơ để chống dính, chống ăn mòn vẫn gây hại cho sức khỏe nếu sử
dụng hợp chất này không đúng tiêu chuẩn.
Hiện
nay thói quen sử dụng các vật dụng như xoong, nồi, chảo, ấm đun nấu
nước... được làm từ nhôm trong nấu ăn vẫn chiếm lượng lớn tại các gia
đình người Việt. Những sản phẩm gia dụng được sản xuất bằng nhôm cũng
tồn tại nhiều loại. Có nhiều sản phẩm giá rẻ của các cơ sở sản xuất thủ
công và cũng có không ít hàng không rõ nguồn gốc cũng như không rõ chất
lượng được bán trôi nổi trên thị trường.
Nhìn bằng mắt thường, nồi nhôm
“siêu rẻ” có hình thức khá đẹp, bên ngoài rất sáng và sạch. Thế nhưng,
ít ai biết rằng loại nồi nhôm này đều có nguồn gốc từ nhôm tái chế, được
sản xuất chủ yếu bằng thủ công nguồn nguyên liệu từ phế thải. Vì thế,
chỉ sau vài lần sử dụng, những đồ dùng này có thể bị xám đen lại và nổ
lỗ chỗ, khi dùng sẽ bị sủi lên các bọt trắng li ti…
Quan trọng hơn, dùng nồi nhôm kém chất lượng như vậy còn gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người dùng.
Những tác hại của nồi nhôm kém chất lượng
Ảnh hưởng chức năng gan thận
Theo
tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm
tái chế là 7mg/kg, nếu hàm lượng chì vượt quá sẽ là nguyên nhân làm
loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích
tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây
ngộ độc cấp tính...
Trong khi đó, những sản
phẩm nồi nhôm kém chất lượng thường được bán tràn lan trên thị trường
hầu hết đều không qua kiểm nghiệm nên rất khó để đảm bảo lượng chì không
vượt quá mức quy định.
Suy giảm trí nhớ
Đặc
biệt, khi dùng nồi nhôm để nấu ở nhiệt độ cao với thức ăn có nước mắm,
muối, canh chua... phản ứng hóa xảy ra nhanh hơn, tạp chất độc sẽ thôi
nhiễm nhanh và lẫn vào thức ăn.
Theo các
nghiên cứu khoa học đồ dùng nhóm chứa đựng các loại thức ăn này trong
thời gian dài sẽ làm cho bề mặt nhôm dễ bị rỗ, giải phóng các ion nhôm
vào thức ăn. Nếu ăn phải thức ăn đó, các ion nhôm sẽ vào trong cơ thể,
tích lỹ ở tế bào não, gây ra hội chứng lú lẫn sớm như trí nhớ giảm sút,
phản ứng trì trệ…
Gây nhiễm độc
Trong
quá trình tái chế, ngoài nhôm, các nhà sản xuất còn độn thêm nhiều loại
tạp chất, phụ gia... Các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình
đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong,
nồi, ấm đun nước… Chúng sẽ nhanh chóng ngấm vào thức ăn khi chúng ta chế
biến, chứa đựng... và sau đó sẽ vào cơ thể qua đường ăn uống.
Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương.
Những lưu ý trong sử dụng nồi nhôm
Theo
kỹ sư hóa thực phẩm Hồ Thị Thu Thủy, việc lưu trữ thức ăn trong nồi
nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa
tan vào thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong
các mô cơ thể có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Đặc
biệt, các thức ăn mặn, chua sẽ khiến cho quá trình ăn mòn kim loại càng
xảy ra nhanh hơn, khiến cho bề mặt nhôm dễ chuyển màu và bị rỗ nhanh
chóng. Chính các loại tạp chất này khi đi vào cơ thể cùng thức ăn là
nguyên nhân gây nên các bệnh tật.
Vì thế, khi dùng nồi nhôm, người tiêu dùng cần chú ý:
Không dùng nồi nhôm để nấu ăn trong khoảng thời gian dài: Nếu
dùng nồi niêu bằng nhôm để nấu thức ăn thì về lâu dài nguyên tố nhôm sẽ
xâm nhập vào cơ thể ngày càng nhiều và gây hại. Khi mua nồi nhôm, người
tiêu dùng cũng cần chú ý chọn lựa đồ có lớp phủ ôxit nhôm đồng nhất,
ánh sáng phản quang tốt và mua hàng đảm bảo, có nguồn gốc rõ ràng.
Không để nồi nhôm bị cháy: Trong
quá trình đun nấu chúng ta nên vặn lửa nhỏ, cho thức ăn vào mới vặn lửa
to dần. Nếu không nồi nhôm sẽ bị cháy dẫn đến bong tróc lớp bảo vệ và
hiện tượng ăn mòn xảy ra cao hơn.
Không sử dụng nồi nhôm trong việc đựng các loại dưa, cà…
Do nhôm không chịu được các chất có tính ăn mòn nên nếu dùng để đựng
các thức ăn có chất axit, chất kiềm, chất muối thì sẽ sinh phản ứng hóa
học, tạo nên một hợp chất có hại cơ thể.
Ngoài
ra, cũng không nên đánh trứng trong bát nhôm, kẻo lòng đỏ trứng sẽ biến
thành màu xanh lục, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu xám và mất chất
dinh dưỡng.
No comments:
Post a Comment