Không đâu như ở Sàigòn, chúng ta cảm nhận rõ hương vị cùng sự phong phú của hơn 20 món bún trải dài khắp mảnh đất hình chữ S.
Bún thang
Cầu kỳ, công phu trong khâu chọn nguyên liệu, chế biến, bún thang
được nâng tầm như một món bún xuất hiện trong các dịp quan trọng chứ
không mang tính phổ biến như các món bún khác.
Bún Chả
Một người chưa từng thưởng thức món ăn này sẽ ngạc nhiên với phần ăn
là đĩa bún có cọng nhỏ thanh, đĩa thịt nướng nhỏ, đĩa rau xanh, chén
nước mắm có màu khá trong nổi bật những lát đu đủ thái vuông mỏng, màu
cam của cà rốt. Cách ăn của món càng lạ thế nhưng không ai phủ nhận cái
ngon, cái thanh trong sự kết hợp kỳ lạ này khiến người ta ăn đến no vẫn
không muốn dừng đũa.
Bún đậu hủ mắm tôm
Không phải món bún sang trọng, hay yêu cầu cao trong kỹ thuật chế
biến nhưng đây lại là món bún rất khó để có hương và vị đúng chất Bắc
nhất. Nguyên nhân của điều này gắn với hầu như tất cả các nguyên liệu
của món ăn như loại bún, cái béo mềm của đậu hủ hay vị thơm, cái đậm đà
của mắm tôm.
Bún riêu ốc
Sự kết đôi có vẻ hơi khác thường của cua và ốc mang đến cho món bún hương thơm khó cưỡng lại của riêu cua, vị giai giòn của ốc.
Canh bún
Nhiều người thường nghĩ nguyên liệu quan trọng để tạo nên sự thành
công của món ăn này là riêu cua. Điều đó không sai nhưng với những người
sành ăn, rau muống luộc là phần quan trọng không kém. Một tô canh bún
ngon không thể thiếu màu xanh mát, cái giòn tanh tách của loại rau này.
Bún cá rô đồng
Gắn với loại cá khá năng mùi nhưng qua bàn tay khéo léo của người đầu
bếp, món bún cá rô cực hấp dẫn và bắt mắt với màu vàng của phần cá xào
nghệ, cái giòn tan của phần cá chiên giòn hay cái béo ngậy của cặp trứng
cá vàng ươm.
Bún măng vịt
Xuất hiện mật độ dày tại các chợ miền quê cũng như các thành phố lớn,
bún măng vịt mang vị ngai ngái của hai loại măng (khô và tươi), cái
ngọt, ngon của thịt vịt quấn quýt trong cái ấm, vị cay, chua nhẹ của
chén nước mắm gừng.
Bún mọc
Gắn với nguyên liệu của món chả lụa truyền thống, bún mọc có vị thanh
của nước dùng, vị mộc của mọc kết đôi với mắm tôm mang đến món ăn tưởng
như thanh nhưng lại đậm đà.
Bún bung
Những sợi bún thật nhỏ, những miếng đu đủ chín mềm nhưng không nhão,
hòa quyện cùng vị béo ngọt của sườn, vị giòn giòn của rọc mùng luôn hấp
dẫn thực khách trong bất kỳ tiết trời nào.
Bún chả cá
Có 3 địa danh 4 của miền Trung gắn với món bún chả cá đều được giới
ẩm thực Sài Thành đón nhận với nhiều sự quan tâm là Quy Nhơn, Nha Trang,
Bình Định và Đà Nẵng. Xét về hình thức, rau đi kèm, sự biến đổi của
loại bún này không quá nhiều nhưng khi thưởng thức gia vị khác hẳn và
của tỉnh, địa phương nào trội hơn chỉ có thể xét ở mức đón nhận của
người dùng.
Bún bò Huế
Điểm dễ nhận biết nhất của loại bún này là hương sả và mùi mắm ruốc,
vị cay lan toả trong không khí khiến những thực khách dù đã no vẫn muốn
ăn thêm.
Bún sứa
Một tô bún sứa đúng nghĩ là nước dùng phải có độ sệt nhất định, độ
đậm, độ cay vừa phải. Cùng nguyên phụ liệu đi kèm phong phú như tôm, chả
cá, mọc, xoài xanh băm nhuyễn…
Bún cá ngừ
Nếu các món bún khác có nước dùng là nước lèo thì bún cá dầm lại đặc
biệt khi được chan với nước cá kho của cá ngừ,một trong những món cá dầm
quen thuộc của người miền Trung. Nguyên nhân dùng món cá này xuất phát
việc loại cá này khá thơm, ngon nhưng có giá thành khá rẻ. Đi kèm món
bún là các loại rau dân dã quen thuộc thường có trong vườn.
Bún giấm nuốt
Nhìn có vẻ giống sứa nhưng con nuốt nhỏ hơn và có màu hơi xanh hơn.
Món bún này hấp dẫn ở vị chua của cà chua, vị giòn của con nuốt, thơm
của đậu phộng và bánh tráng.
Bún thịt nướng
Từa tựa như bún chả Hànội nhưng bún thịt nướng đơn giản và “gọn
gàng”hơn với tất cả nguyên phụ liệu được sắp sẵn trong tô. Thực khách
chỉ làm công đoạn cuối cùng là chan nước mắm vào và trộn đều là có thể
dùng được.
Bún nem nướng
Rất khó xác định bún nem nướng là của miền nào bởi ba miền của nước
ta đều có món nem nướng. Song có thể xác định một điều là ít dầu mỡ, vừa
thanh, vừa đậm, bún nem nướng là món bún luôn nằm trong danh sách những
món ăn đổi vị.
Bún mắm
Bún mắm là món ăn lâu đời, dân dã của người dân vùng sông nước Nam
bộ. Vì nặng mùi và mặn vị mà bún mắm khá kén khách cũng như chưa thể có
mặt tại các nhà hàng lớn mà chỉ bán ở các hàng quán nhỏ. Thế nhưng với những ai ghiền món bún này thì
ngoài vị đậm đà của nước dùng, còn ở vị béo giòn của heo quay, bùi bùi
của cà tím, giòn dai của mực và ngọt lành của tôm tươi hay đĩa rau non
mắt mắt với các loại như rau đắng, cọng súng, thèo nèo.
Bún Thái
Màu vàng óng của nước sốt, màu hồng tươi của những con tôm được bóc
trần, thịt bò thái lát mỏng, màu trắng của mực ống, mấy lát hành thái
mỏng, một ít tiêu rắc đều lên cho dậy mùi thơm, chỉ ngần ấy đã khiến bạn
không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn này đừng nói đến vị cay
nồng, thơm đậm, vị chua nhẹ của nước dùng. Ngoài những đặc trưng trên,
bún Thái còn kết đôi với một loại rau khá quen thuộc của người Nam, rau
nhút nên càng khiến thực khách lưu luyến.
Bún nước lèo
Những miếng philê cá được xào vàng ươm, nước dùng thơm đậm vị cá
nhưng lại thanh nhẹ và thơm nồng, món bún cá dành cho những ai muốn ăn
kiêng nhưng vẫn không thể từ chối món bún. Có hai thương hiệu bún nước
lèo là bún nước lèo Sóc Trăng và bún nước lèo Châu Đốc.
Bún Suông
Những miếng chả tôm được bắt hình như những con suông, một loại sâu
trên cây dừa và chà là, vị thơm của nước dùng là điểm nhấn của món ăn.
Bún gỏi và tôm ngâm thuốc. . . nở
Nghe tưởng như sự kết hợp giữa bún và gỏi hay ít nhất là món gỏi bún.
Song khác với suy nghĩ đó, bún gỏi vừa từa tựa món lẩu tôm, vừa như lẩu
mắm có điều gói gọn trong 1 tô với nước dùng được chan sâm sấp. Ở Sài
Gòn chỉ duy nhất một quán bán món bún này là quán bún Suông trên đường
Nguyễn Thái Học.
http://thoibao.com
No comments:
Post a Comment