Saturday, January 22, 2022

Cá Biển, Mùi Tanh Đầy Ma Mị… - Vũ Thế ThànhMùi tanh thường được hiu theo nghĩa tiêu cc (tanh hôi, tanh tưởi…), thm chí theo nghĩa bóng. Hiu như thế, thì cũng hơi oan cho mùi tanh.

Có ln tôi ghé vào quán bún cá ngoi ô Phan Rang, dc quc l. Quán nhà lá lp xp, bàn bên cnh là vài ngư dân đang nhu đu cá ng hp. Hơi cá bay ra, tri mưa tm tã… Ln đu tiên trong đi, tôi cm nhn mùi cá ng tht d chu, m áp… Ch “tanh” trong đu tôi đã được hiu theo nghĩa khác. Đó là câu chuyn ca hơn 20 năm v trước. 

Ch dân vùng bin mi có được cá bin tươi, và mùi tanh ca cá đã tr thành ngh thut m thc dân dã. Kho cá bin cũng phi đ nước xâm xp, hơi cá bay ra mi thưởng thc được mùi tanh ca cá bin. Đó là chưa k mùi tanh còn thm vào tng th tht ca cá.

Dân đng bng, vùng núi làm gì có được cá bin tươi. Phương tin vn chuyn, bo qun hi xưa đâu như bây gi. Hi nh, tôi thường thy nhng ngư dân Phan Thiết nướng cá nc, cá thu kp vào hai thanh tre, quy đi bán do Sài Gòn. Bo qun thô sơ như vy đó; đá cc đá vy thuc hàng xa xí phm vi ngư dân. Xài urê, dân quê chưa nghĩ ti. Mùi tanh ca cá lúc v ti ph đã khác, nên phi được kh bng cách kho cn, cho trà, thêm gim, thêm chanh…

Như vy, mùi tanh cá bin là mt chui dài. Mùi tanh lúc cá còn tươi khác, lúc kém tươi khác. 

Mùi tanh tinh tế ca cá bin

Cá bin va đánh bt có mùi v ca bin, chưa có mùi tanh. Mt thi gian ngn sau, cá mi bt đu tanh, mt mùi tanh d chu, và d ghin. Ch có dân sành điu mi biết thưởng thc mùi tanh ca cá bin. 

Cá đ lâu hơn na, mùi tanh chuyn dn sang mùi ươn do quá trình phân hy. Ti c này, mùi v cá coi như thua. 

V mt khoa hc, mùi tanh ca cá t lúc chưa thành hình cho đến khi thành mùi ươn thi được gii thích như sau:

Nước bin có nng đ mui khong 3%, nhưng nng đ tt nht ca các khoáng hòa tan bên trong tế bào không được quá 1%. Do đó, đ to cân bng dch bên trong và ngoài tế bào, các loi tôm cua sò mc bch tuc… ch chng riêng gì cá phi thu hút các acid amin và amin vào bên trong tế bào đ chng đ vi đ mn ca nước bin. 

Mt trong các amin đi vào bên trong tế bào có tên là trimethylamine oxide (TMAO). Cht TMAO không có mùi v gì c. Đó là lý do vì sao cá va đánh bt ch có mùi v ca bin, chưa có mùi tanh.

Tuy nhiên, theo thi gian t khi cá “t vong”, cht TMAO chuyn dn thành cht trimethylamine (TMA) do tác đng ca enzyme và vi khun trên b mt cá. Chính cht TMA to ra mùi tanh ca cá. Vy đó, hai cht TMAO và TMA ch khác nhau có ch “oxide” thôi mà đã sanh mùi “khó ngi”.

Cá chết càng lâu, TMA to ra càng nhiu, mùi tanh càng nng. Dân vùng bin, ăn toàn cá tươi nên thưởng thc được mùi tanh thoang thong ca cá và hương v rong rêu ca bin. 

Vi khun trên b mt cá là th phm gây chuyn hóa cht TMAO thành TMA, nên chính lp da cá, mang cá, đu cá là nơi có mùi tanh nht nếu cá đ lâu. 

Tiếng Anh gi mùi tanh ca cá là fishy odor. Đó là nói v thc phm, các bn ngành Y không nên liên tưởng “fishy odor” sang bnh lý đy nhé. 

Còn khi cá đã chuyn qua giai đon ươn thi, cng thêm mùi tanh tưởi thì gi là stale, stinking odor, dân dã hơn là ill-smelling.

Khi ươn thi xy ra là đã có s can thip tích cc ca vi khun gây hư (spoling bacteria) ri. Đó là quá trình phân hy (decomposition). Lúc đó, cơ tht ca cá b phân rã dn, nước r ra nhiu, dinh dưỡng chng còn, mà li  phát sanh nhiu hp cht bc mùi ươn thi. Khoa hc đã ch ra nhng cht gây thi có gc amin như skatole, putrescine, có gc lưu hunh như cadaverine, hydrogen sulfide, và còn các hp cht ammoniac na… Nhng th này mi là chánh phm, còn mùi tanh do mc TMA quá cao ch góp phn vào cái mùi khó ngi này thôi. 

Giai đon cui ca s ươn thi là thế, ch giai đon đu phân hy thì chưa đến ni. thi gian đu, mc dinh dưỡng vn còn tm xài được, cơ tht cá mi ch lng lo đôi chút, mùi đôi chút Dân làm nước mm nhng vùng có thi tiết không thun li thường chượp cá vi mui giai đon này đ cá d lên men, phân gii đm, ch còn đã ươn thi giai đon gia hay cui thì protein còn được bao nhiêu na đâu mà lên men phân gii đm. Cá ươn thi như thế làm mm còn không được, nói gì đến làm nước mm. Người đi mit th nước mm truyn thng dơ dáy, mt v sinh… vì làm tươn thi. Nói thế thì oan c cho dân làm mm. Tình không có, mà lý cũng chng thông. 

Thế còn cá nước ngt thì sao?

Cá nước ngt sng trong vùng nước… “ngt”, không mn, nên không cn huy đng TMAO hay các acid amin vào trong tế bào đ cân bng áp lc mui.

Tht ra thì cá nước ngt cũng có TMAO, và cũng b chuyn hóa thành cht gây mùi tanh là TMA, nhưng s lượng rt ít, nên mùi tanh không nhiu. Nhưng mt khi đ cá đến giai đon cui ca s ươn thi, thì cá sông hay cá bin đu có mùi khó ngi ngang nga nhau. 

Cá nước ngt sng kênh hp, sông cn hay nuôi trong ao h, nước ít lưu thông, nên tht cá có hương v ngai ngái ca mùi bùn. Mùi bùn là do hai cht geosmin và methylisoborneol có trong khun lam (blue-green algae) mà cá ăn. Nhng cht này tp trung da và phn tht sm ca cá.

Dân Tây, dân M không mn mà lm vi cá nước ngt, mà thích ăn cá bin hơn. H thích mùi tanh hơn mùi bùn chăng? Không ưa mùi bùn ch là phn nh thôi. Phn ln h thích là do v ca tht cá bin đm đà hơn. Sao vy?

Thì cũng do cá bin huy đng các acid amin và amin vào tế bào đ tránh áp lc đ mn ca nước bin. Chính các acid amin như glycine, glutamate… đã to ra v ngt tht cho cá. 

Sau này dân M mi tp tành ăn cá nước ngt vì giá r. Đó chính là catfish. Loi cá này được nuôi nhiu bn tiu bang nông nghip phía Nam. Nuôi trong ao h thì không th tránh được ít nhiu mùi bùn. Thế là đng hàng vi cá tra ca Vit Nam.

Tôi gi thng là cá tra, ch hi đó cá basa xut qua M chiếm t l rt thp, ch khong vài phn trăm. My ông bà xut cng cá sang M nhp nhng gi cá tra là cá basa, thành th v kin được gi là “Basa antidumping” (Chng phá giá cá basa). Em làm, ch lãnh đ.

Cá tra nuôi bè trên sông, nước chy xiết nên cơ tht trng, không vướng mùi bùn. Sau này ci tiến, nuôi đăng qung, nghĩa là nuôi ao, gn sông ln, dn nước ra vào gia sông và ao, thành th cht lượng ngang nga vi cá tra nuôi bè, giá thành li r hơn. Hng nhan còn bc mnh, hung chi cá ngon mà li r, nên cá tra dính “chưởng” chng phá giá ca M cũng là chuyn… đi. 

Thuế chng phá giá không r đâu, có khi lên c 45 %, tùy lượng xut và bán phá giá nhiu hay ít. Và đến nay fillet cá tra xut vào M vn còn ăn “chưởng” này. Ít người biết, mt phn tin thuế “chng phá giá” được tr người cho người nuôi catfish. Cn câu cá biến thành cn câu chng phá giá. Nông dân M sướng ch đó.

V kin cá tra coi vy ch mt thi ni đình đám lm, cũng hai mươi năm trôi qua ri. Thế gii hiếu k theo dõi v kin con nhà giàu bt nt con nhà nghèo, ri mua fillet cá tra ăn th chơi cho biết. Đng bng Mekong tr thành vương quc cá tra t đó. Gii khoa hc quc tế cũng nhp cuc, yêu cu phi ghi nhãn ph chú cá tra theo danh pháp khoa hc: Pangasius hypophthalmus. Chơi nhp nhng tên gi vi thế gii không được, thì nhp nhng vi anh em trong nhà. Các siêu th trong nước bán cá tra nhưng vn ghi nhãn là fillet cá basa, đu hũ ba sa, cá viên basa… Dân b xí gt ngt xt, mà cơ quan hu trách vn vô tư. D tính thit!

Vương vn mùi tanh ca cá

Cá không mùi tanh, còn gì là cá. Mùi tanh là thuc tính ca mi sinh vt dưới nước: cá, tôm, cua, mc, gh… đu có mùi tanh, ngay c rong bin cũng thế, ch là ít hay nhiu. Ri mùi tanh này quyn vi mùi “nn” (body) ca sinh vt đó, to ra mùi đc trưng riêng. Cá có mùi tanh ca cá, tôm có mùi tanh ca tôm… Mà v cá bin cũng đm đà hơn cá sông. 

Cá bin v ti đng bng, mùi tanh đã nng. Dân mit này kh mùi tanh bng cht chát ca trà, cht chua t chanh, gim, su, me… Cht chát trong trà là tannin có th “còng” (to phc) vi cht tanh TMA ca cá. Cht chua ca chanh gim có tính acid s vô hiu hóa tính kim ca cht tanh TMA đ nó khi bay hơi, không ngi thy mùi tanh. 

Dân đng bng, t đi này qua đi n kh mùi tanh riết, ri thành thói quen m thc, không chu được mùi tanh cá bin. Vy mà li khoái ăn cua gh. Mùi tanh t cua gh luc đâu kém gì mùi tanh cá bin. Vt v ăn xong được con cua, li phi ra tay bng nước trà. Cht chát chưa đ, còn phi đưa thêm vài lát chanh acid vào trà na. Xài hết cách mà c vài gi sau mùi tanh cua gh tay mi chu bay đi. Có người mách, dùng giá sng chà tay, kh mùi s hiu qu hơn. Tôi ít ăn cua gh, nên chưa th, không rõ đúng sai. Ai không tin, th cái chơi cho biết. 

Thưởng thc được mùi tanh ca cá bin phi là nhng người điu ngh v m thc. Dân đng bng nu canh chua cá lóc, cá bông lau, ch dân vùng bin đâu chu nu canh chua cá thu, cá ng… H trân trng gìn gi mùi tanh ca cá. 

Nhng đa con ca bin c, dù tha phương cu thc nơi nào vn tơ tưởng đến hương v ca ni cá kho xâm xp nước, phi thế không?

Vũ Thế Thành

No comments:

Post a Comment