Sunday, May 11, 2014

Mì Xào Cho Ngày Hiền Mẫu


Hôm nay là ngày Mother's Day ở Úc, các cửa tiệm bách hóa và nhà hàng nơi nào cũng đông nghẹt người. Hình như những bà mẹ mỗi năm chỉ được nhớ đến nhứt vào ngày này. Riêng tôi thì ngày nào như ngày nấy, tuy không ở chung một nhà với má nhưng cứ vài hôm là chạy đi thăm và mang thức ăn cho bà. Má tôi không thích ra ngoài ăn vì sợ nhiều dầu mỡ bột ngọt, không thích hợp cho bao tử người già. Bà thích ăn mì xào nhứt nhưng phải do tôi làm thì ăn mới mạnh miệng. Quanh năm tôi cũng thường xào mì cho má ăn nhưng hôm nay nhân ngày Hiền Mẫu, tôi lại làm món này coi như chúc thọ.

Vật liệu :     
   - 1kg mì sợi nhỏ luộc chín đổ ra rổ cho ráo nước, xóc với hai muỗng muối và trộn đều với dầu ăn
     - 1/5 ký thịt ức gà xắt vừa miếng ăn, ướp với tỏi bằm, nửa muỗng muối, một muỗng cà phê bột năng và dầu ăn.  
     - một miếng chả cá chiên 200grs  
     - 1/5 ký broccoli cắt vừa miếng ăn lột võ dai bên ngoài
     - 2 củ cà rốt gọt võ xắt kiểu nào tùy ý
     - 1 củ hành bầm nhuyễn làm sauce
     - 300 grs giá
     - Gia vị:  xì dầu, dầu hào, muối, đường

Cách làm :
Xào thịt gà vừa chín, đổ chả cá vô hòa chung coi như hâm nóng chả cá luôn.


Cải bông xanh và cà rốt luộc chín đổ ra rổ, cho 1 muỗng cà phê muối vào xóc đều.


Giá đảo sơ, vừa chín xúc ra tô để qua một bênPhi hành cho vàng và thơm lên, cho 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, hai muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối và chút nước sôi vào hòa chung. Đó là cách làm sauce để vào mì.


Đổ hai muỗng canh dầu vào chảo, cho mì vào dùng đũa giũ ra cho bời rời, rưới nước sauce lên, cho giá, broccoli, cà rốt, thịt gà, chả cá vào xào chung cho đều, tắt lò rối gắp ra dĩa. Ai thích đồ hải sản thì xào với tôm, mực, điệp vv...
Vậy là xong món mì trường thọ cho ngày Hiền Mẫu. Mì tượng trưng cho long life (sống thọ). Bông cải xanh tượng trưng cho sinh khí. Cà rốt đỏ tượng trưng cho sức khỏe. Có lý phải không quý vị?Bon appétit!

  Người Phương Nam

No comments:

Post a Comment