Wednesday, January 27, 2021

“9 Đại Tội” Của TT Trump Khiến Các Nhóm Lợi Ích Phẫn Nộ


Trong suốt 4 năm nhiệm kỳ, TT. Trump theo đuổi chính sách ưu tiên Hoa Kỳ và phát động cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc, giảm tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ xuống thấp nhất trong nửa thế kỷ. Vì bảo vệ lợi ích của người dân Mỹ, TT. Trump đã gây thù chuốc oán với vô số kẻ thù. Ông Hà Lương Mậu (Victor Ho) đã tổng kết “9 đại tội” mà TT. Trump đã làm khiến mất lòng các nhóm lợi ích trên thế giới:

1. Vận động hòa giải ở Tây Á làm tổn hại đến lợi ích các doanh nghiệp quân đội

“Chính phủ nhỏ và xã hội lớn” luôn là chủ trương của Đảng Cộng hòa. Sau khi TT. Trump nhậm chức, ông cũng đề xuất chính phủ nhỏ. Theo cách này thì phải tinh giản các bộ phận, giảm quy mô chính phủ, giảm các vị trí công chức. Tuy nhiên, “Đầm lầy Washington” là bộ máy quan liêu và lợi ích doanh nghiệp rất lớn. Nhà bình luận thời sự Trình Tường (Ching Cheong) từng mô tả rằng: “Đầm lầy Washington” đầy rẫy những nhóm lợi ích cố thủ, giống như những kẻ săn mồi trong đầm lầy, và chính những nhóm lợi ích này đang thống trị nền chính trị Hoa Kỳ.

Ngay sau khi TT. Trump nhậm chức, ông đã cắt giảm thuế, ưu đãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời phát động chiến tranh thương mại, áp thuế lên các sản phẩm Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc và khuyến khích các công ty quay trở lại Hoa Kỳ. Điều này khiến nhiều công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ có quan hệ thương mại với Trung Quốc bất mãn. Các công ty này từ lâu đã theo đuổi mục tiêu “Tối đa hóa lợi nhuận”. Nguồn lao động giá rẻ của Trung Quốc đã khiến họ kiếm được nhiều lợi nhuận trong quá trình toàn cầu hóa kinh tế. Cuộc chiến thương mại của TT. Trump chắc chắn sẽ tác động đến họ.

Ngoài ra, lợi ích của các doanh nghiệp tích hợp công nghiệp quân sự cũng bị ảnh hưởng. Ông Hà Lương Mậu giải thích rằng, sau khi TT. Trump nhậm chức, ông đã thúc đẩy hòa giải ở khu vực Tây Á, “điều này đóng một vai trò lớn trong việc rút cạn vùng đầm lầy.” “Nghĩa là Hoa Kỳ đã rút khỏi Syria, Afghanistan và Iraq, chuyển nguồn lực trở lại châu Á. Thậm chí điều chuyển một số binh lính Mỹ về nước.” Điều này đã ngăn cản các doanh nghiệp quân sự từng phát đạt nhờ chiến tranh không thể tiếp tục “kiếm bộn tiền”, và “lợi ích bị tổn hại rất nhiều”. Do vậy họ sinh ra tâm lý chống đối TT. Trump.

2. Giảm kinh phí giáo dục

TT. Trump đã giảm tài trợ giáo dục sau khi ông nhậm chức. Ông Hà Lương Mậu tin rằng, điều này đã khiến nhiều hiệu trưởng các trường đại học không hài lòng. Ngoài ra, ông Trình Tường từng phân tích rằng, ngoài việc mua công nghệ tiên tiến của Mỹ, Trung Quốc đã gửi một lượng lớn sinh viên nước ngoài đến các trường đại học Mỹ. Sinh viên nước ngoài đã trở thành nguồn tài trợ quan trọng cho nhiều trường đại học. TT. Trump trừng phạt TQ, thắt chặt thị thực sinh viên, chắc chắn đã gây tổn hại đến lợi ích của các trường đại học này.

Theo “Báo cáo Mở cửa năm 2019” do Viện Giáo dục Quốc tế công bố vào tháng 11/2019, từ năm 2018 đến năm 2019, số sinh viên du học tại Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục, đã vượt quá một triệu người. Trong đó, sinh viên Trung Quốc cao tới 370.000 người, chiếm 34%. Sinh viên du học mang lại doanh thu 44,7 tỷ đô la Mỹ cho Hoa Kỳ, trong đó 15,2 tỷ đô la Mỹ đến từ sinh viên Trung Quốc.

Ông Trình Tường cũng chỉ ra rằng, giả sử rằng học phí của sinh viên Trung Quốc được phân bổ đồng đều cho 20 trường đại học hàng đầu, nơi có nhiều sinh viên đến học nhất, thì mỗi trường đại học có thể kiếm được trung bình 760 triệu USD mỗi năm. Đây là một mức thu nhập rất đáng kể.

Ngoài ra, để trừng phạt TQ, chính quyền Trump đã cấm các trường đại học Hoa Kỳ thực hiện nghiên cứu khoa học với TQ, khiến nhiều dự án đang triển khai bị đình chỉ và gây bất mãn cho nhiều trường đại học.

3. Chỉ trích cuộc bạo loạn “Người da đen đáng sống – BLM”

Năm ngoái, cái chết của George Floyd người Mỹ gốc Phi tại Hoa Kỳ đã gây ra một cuộc bạo động “Người da đen đáng sống – BLM”, và nó đã lan rộng khắp đất nước. TT. Trump đã huy động quân đội để duy trì trật tự, nhưng bị Bộ trưởng Quốc phòng Esper khi đó từ chối. TT. Trump ủng hộ luật pháp và trật tự, đồng thời gọi những kẻ đốt phá và cướp bóc là “Kẻ côn đồ”. Ông Hà Lương Mậu tin rằng, các chính trị gia phải đạo chính trị của Hoa Kỳ đã sử dụng điều này để bêu xấu TT. Trump, cáo buộc ông ủng hộ “quyền tối cao của người da trắng” và phân biệt đối xử với người da đen.

4. Hủy bỏ Obamacare

TT. Trump đã hủy bỏ Obama Care ngay khi ông nhậm chức. Ông Hà Lương Mậu chỉ ra rằng, kế hoạch này được Đảng Dân chủ coi là một thành tựu chính trị lớn, do vậy đã kết oán với TT. Trump.

5. Không ủng hộ việc đóng cửa thành phố trong thời gian dịch bệnh

Sau khi bùng phát đại dịch viêm phổi Vũ Hán ở Mỹ, TT. Trump không đồng ý với việc đóng cửa thành phố, vì cho rằng sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của các doanh nghiệp. Do vậy, ông đã bị Đảng Dân chủ chỉ trích là coi thường dịch bệnh.

6. Gây chiến với các kênh truyền thông lớn thiên tả

Khi TT. Trump ra tranh cử tổng thống, các kênh truyền thông lớn thiên tả đưa tin như một trò đùa và công bố dữ liệu thăm dò chứng minh rằng TT. Trump không có cơ hội thắng cử. Việc TT. Trump đắc cử khiến họ sửng sốt và khởi động một loạt hành động bôi nhọ, miêu tả TT. Trump là một người theo chủ nghĩa tối cao của người da trắng, một kẻ phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử với phụ nữ, cũng như “quân lưu manh, kẻ ác và kẻ quái đản không thể đại diện cho Hoa Kỳ.” TT. Trump đã tự bảo vệ mình và phản bác các kênh truyền thông lớn thiên tả là “Tin giả”.

7. Hoa Kỳ ưu tiên rút khỏi các tổ chức và hiệp định quốc tế

TT. Trump chủ trương “Nước Mỹ trên hết” và không muốn bị ràng buộc bởi các điều khoản quốc tế và các hạn chế khác gây tổn hại đến lợi ích của Hoa Kỳ. Do đó, sau khi nhậm chức, ông liên tiếp rút khỏi các hiệp ước và thể chế quốc tế, như Hiệp định Khí hậu Paris, Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Hạt nhân Iran và Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Ông Hà Lương Mậu chỉ ra: “Việc TT. Trump ‘rút khỏi các tổ chức’ trong cộng đồng quốc tế bị cáo buộc là ích kỷ, vô trách nhiệm với trái đất và môi trường.” Mặc dù đây là một cáo buộc sai lầm nhưng đã thực sự khiến TT. Trump mất đi một phần sự ủng hộ từ quốc tế.

8. Chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ đến Jerusalem

Năm 2018, TT. Trump đã ban hành lệnh chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem. Đây là chủ trương của Chính phủ Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ, nhưng chưa một vị tổng thống nào trước đây làm như vậy. Năm 1995, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua “Đạo luật Đại sứ quán Jerusalem”, yêu cầu chính phủ chuyển đại sứ quán ở Israel đến Jerusalem và công nhận rằng, Jerusalem là thủ đô của Israel kể từ năm 1950. Điều này cũng giúp hoàn thành lời hứa của TT. Trump khi ông tham gia tranh cử.

Ngoài ra, TT. Trump đã rút quân khỏi Syria và ra lệnh ngừng bắn ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các cuộc không kích của Israel vào Syria, v.v. “Tất cả những điều này đã bị các lực lượng chống cực hữu quốc tế bác bỏ.”

9. Phát động chiến tranh thương mại chống lại Trung Quốc

Sau khi TT. Trump nhậm chức, ông đã phát động cuộc chiến thương mại chống lại Canada, Mexico, Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Ấn Độ. Ông Hà Lương Mậu nói: “Tất nhiên, cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là cuộc chiến khốc liệt nhất.” TT. Trump đã liên tục áp đặt thuế quan và trừng phạt các công ty Trung Quốc, tách rời với Trung Quốc về chính sách. Do đó đã làm mất lòng TQ và các nhóm lợi ích ở Hoa Kỳ. Ba khu vực chính của Hoa Kỳ, dẫn đầu là Thung lũng Silicon, Phố Wall và Hollywood, đang chống lại TT. Trump ở khắp mọi nơi.

Nguồn: https://www.tambao.info/9-daii-toi-cua-tt-trump-khien-cac-nhom-loi-ich-phan-no.html

No comments:

Post a Comment