Thường khi làm cơm chiên, người ta cho cơm vào chảo xào rồi mới nêm gia vị. Nhưng như vậy hột cơm sẽ không thấm đều, chỗ mặn chỗ lạt, nhứt là khi phải xào một chảo cơm lớn và nhiều.
Cơm chiên có nhiều cách chế biến, muốn cho jambon, lạp xưởng, thịt xá xíu, tôm khô hay tôm tươi, trứng chiên xắt sợi, đậu Hoà Lan, cà rốt, bắp tùy thích nhưng muốn cho ngon, hột cơm vừa ăn thì cách hay nhứt là cho muối và chút bột ngọt vào trong gạo, (tùy số gạo mà liệu lượng muối, 2 hay 3 muỗng cà phê), quậy cho tan trước khi bật điện nấu. Khi cơm chín xới ra một cái thau để nguội, sau đó cho hai muỗng canh dầu hàu vào trộn đều trước khi cho vào chảo xào với những thứ linh tinh. (Nếu như làm cơm chiên với cà sauce thì không dùng dầu hàu).
Lúc trước mình đã có bài viết về cơm chiên Dương Châu, hôm nay xin ghi công thức món cơm chiên với Spam và tép.
Vật liệu :
- 6 cups gạo
- 300 grs tép nhỏ lột võ
- 1 hộp Spam
- 1 chén hành lá
- Vài tép tỏi bằm nhuyễn
Spam xắt hột lựu rang sơ qua
Tép xào chín
Cơm nấu chín cho ra thau để nguội trộn dầu hàu
Cách làm :
Spam xắt hột lựu rang sơ qua.
Tép lột võ rửa sạch, ướp chút muối và bột tỏi. Xào chín.
Cho 2 muỗng canh dầu vô chảo, phi tỏi cho thơm. Trút thau cơm vào xào cho nóng lên rồi cho spam và tép vào trộn đều. Cho hành lá vào sau cùng rồi tắt lò.
Chiên vài cái trứng và làm thêm xà lách ăn kèm cho ngon miệng.
Cơm chiên Dương Châu
Bon appétit!
Ngon, đẹp và thấy dễ làm quá chị NPN ơi! em mê quá! cám ơn chị chỉ dẫn chi tiết và cho ăn hàm thụ thật ngon .Cám ơn chị NPN ạ, chúc quán cơm của chị luôn đông khách ạ.
ReplyDeleteHồng Thúy
Hồng Thúy mở hàng thì sẽ bán đắt lắm.
DeleteCám ơn nha HT.
NPN
Đúng rồi! Món cơm chiên của Tố Kim ngon lành quá! Chị Sương Lam đi đến Quán ăn Của NPN ăn món cơm chiên ngay.
ReplyDeleteChúc quán ăn NPN luôn đắt hàng nhé. Smilé
Chị SươngLam
Cám ơn chị Sương Lam đã rủ theo hai cô bạn là chị Ái và em Kim Oanh tới quán NPN dùng cơm chiên. Lâu lắm rồi em không có tin tức của chị Ái. Hôm nay được chị Ái ghé thăm thật vui.
DeleteKim Oanh thì em mới quen sau này trong nhóm Toronto medical group và được biết Kim Oanh cũng ở Úc như em. Kim Oanh rất dịu dàng từ tốn dễ thương và lắm tài.
Quán ăn thời "Stay Home" của chị còn hoạt động không? Chị cũng có nhiều món hấp dẫn lắm mà em cần phải học hỏi.
Thân ái.
TK
Chị Người Phương Nam ơi, cho bàn số số 2, một dĩa cơn chiên hạng nhứt nhe chị hihihi.... Thật ngon. Cám ơn chị
ReplyDeleteThấy mắc cười! Kim Oanh làm như thiệt vậy. 😊😊😊.
DeleteCám ơn Kim Oanh dễ thương của chị.
Thân ái.
TK
Hello chị Tố Kim, món cơm chiên của chị ngon quá, Aí thích ăn cơm chiên lắm..Cám ơn chị.
ReplyDeleteaimontgomery
aim0537@gmail.com
Thật là bất ngờ chị Ái ơi. Từ lúc nhóm tắm mưa rả đám, mình không còn được tin chị nữa. Tưởng đâu chị đã mệt mõi rút lui khỏi "giang hồ". Ai dè chị vẫn còn quanh quẩn đâu đây. Gặp lại chị thật vui mừng. Chị khỏe không?
DeleteCám ơn chị đã ghé thăm.
Thân ái.
TK
Chị em mình gặp nhau ngồi một bàn trong quán Người Phương Nam. Chị Tố Kim cho một dĩa cơm chiên đặc biệt nha. Chúc chị Tố Kim, chị Hồng Thuỷ, Sương Lam em Kim Oanh, Aimontgomery an lành
ReplyDeleteLại có cả chị Thêm nữa, vui quá, hân hạnh quá. Toàn là "cao thủ" làng văn không hà. Biết trước vậy, em làm thêm vài món nữa chị Thêm ơi.😊😊😊
DeleteCám ơn chị ghé quán cóc nhà em.
Mới nhận được bài viết của chị. Sắp đăng nè. Cám ơn chị.
Thân ái.
TK