Friday, January 22, 2021

Sống Vui Sống Khỏe Trẻ Mãi Lâu Già - Sương Lam

Trước khi đại dịch Covid 19 xảy ra,  người viết và phu quân thường đi sinh hoạt với Hội Người Việt Cao Niên Oregon và Nhóm Sinh Hoạt Người Việt  Portland ở Trung Tâm Sức Khoẻ và Dịch vụ Á Châu (AHSC), Chúng tôi đã tìm được “niềm vui tuổi hạc” của mình qua các sinh hoạt vui nhộn, hữu ích và đầy tình thương yêu khi tham dự các buổi picnic, du ngoạn ngoài trời v..v....  Có thấy được những ánh mắt sáng ngời, những nụ cười vui vẻ của quý vị cao niên trong các sinh hoạt này, bạn sẽ thấy “đời vẫn còn đẹp sao!”Vợ chồng người viết là những người đã tham gia vào các sinh hoạt này nên muốn được chia sẻ niềm vui này đến cùng các bạn để cùng vui với  nhau vì người viết đã đọc ở đâu đấy câu thơ hay hay dưới đây:

“Dẫu có buồn trong thế giới này khó hiểu

Thế giới này vẫn đẹp

 Hãy xóa đi nét dáng tình cờ

Anh sẽ thấy thế giới này rất đẹp”

Blok

Chúng ta cần có một thái độ lạc quan trong cuộc sống, quên đi những chuyện phiền não, vui đùa với bạn bè vì “thời gian như một con sông, nó không trở về nguồn” và nhất là, “Hoàng kim thì có nhiều trên thế giới, bạn bè già tóc bạc thì rất ít” như ngạn ngữ phương Đông đã nói. Bạn có đồng ý với tôi chăng?

Tôi đã từng đi viếng thăm những người bạn già đang đau bịnh.  Nhìn bạn nằm buồn thiu trên giường bịnh, tôi cũng thấy buồn theo khi nghĩ đến một ngày kia rồi mình cũng sẽ như thế vì quy luật sinh, lão, bệnh, tử có chừa ai đâu.  Bởi thế trong khi thời gian, sức khoẻ, tài chánh còn cho phép, chúng ta cần sống vui sống khoẻ được ngày nào mừng ngày nấy. Chúng ta cần tham gia vào các sinh hoạt dành cho những người cao niên, giúp đỡ cộng đồng hơn là ngồi ôm mãi cái Tivi xem phim truyên hoài sẽ “mụ” người đi nhé!

Khi còn học trung học, trong giờ giảng văn, người viết mê say nghe thầy giảng về Nguyễn  Khuyến, Nguyễn Bỉnh Khiêm và ao ước được sống một đời sống như cụ Nguyễn Công Trứ ngày xưa.  Người viết tâm đắc nhất bài thơ  Chữ Nhàn của Ông, xin được trích dẫn dưới đây:

Chữ Nhàn


 “….Thoát sinh ra thì đà khóc chóe, 

Trần có vui sao chẳng cười khì ?
Khi hỷ lạc, khi ái ố, lúc sầu bi, 
Chứa chi lắm một bầu nhân dục. 

Tri túc tiện túc, đãi túc, hà thời túc, 
Tri nhàn tiện nhàn, đãi nhàn, hà thời nhàn 
Cầm kỳ thi tửu với giang sơn, 
Dễ mấy kẻ xuất trần xuất thế. 

Ngã kim nhật tại tọa chi địa, 
Cổ chi nhân tằng tiên ngã tọa chi. 
Ngàn muôn năm âu cũng thế ni, 
Ai hay hát mà ai hay nghe hát ? 

Sông Xích Bích buông thuyền năm Nhâm Tuất, 
Để ông Tô riêng một thú thanh cao 
Chữ nhàn là chữ làm sao? ”
 Nguyễn Công Trứ

Bây giờ ở thế kỷ 21, Nhàn cũng có thể được hiểu là sống thoải mái, thong dong, không vội vã và mọi người nam, phụ, lão, ấu  đều có thể hưởng nhàn, ít nhất một ngày trong năm gọi là Ngày Không Vội Vã ở Canada qua đoạn văn dưới đây của tác giả Hoàng Thanh, người viết xin được trích dẫn chia sẻ cùng các bạn:

Thế là Má tôi bật tivi lên. Trên màn ảnh, đài nào cũng đang nói về cái ngày đặc biệt này. Ồ, thì ra là từ vài năm nay, mỗi năm chính phủ Canada chọn ra một ngày, thường là vào mùa hè, một ngày cuối tuần, và năm nay rơi vào ngày 26 tháng 6, gọi là " một ngày không vội vã".

Một Ngày Không Vội Vã“….


Khoảng chừng vài tuần trước đó, là báo chí, các cơ quan truyền thông đều loan báo và nhắc nhở để mọi người chuẩn bị. " Ngày không vội vã " bắt đầu từ 8 giờ sáng cho đến 9 giờ tối. Mọi người được khuyên là " Bạn hãy ngủ cho thẳng giấc, thức dậy khi nào mình muốn. Hãy nhâm nhi tách cà phê , và ngồi ngắm khu vườn của bạn, nghe tiếng chim hót líu lo . Hãy đi ra ngoài nếu bạn thích, vào ăn trưa ở một restaurant nào mà bỗng dưng bạn muốn. Còn nếu không, bạn có thể mời bè bạn đến nhà làm BBQ. Bạn cũng có thể chạy xe đạp một vòng thành phố, hay nằm dài trên bãi cỏ của một công viên gần nhà, vân vân và .. vân vân " . 

Tóm lại, chính phủ khuyến khích người dân : " Hãy enjoy từng phút giây hạnh phúc, bình an của ... một ngày không vội vã. Hãy biết sống và tận hưởng Hạnh phúc ở quanh ta ", như lời của một người phóng viên trên đài tivi đang nói.

Rồi còn có các màn phỏng vấn vài người dân, hỏi xem họ dự định sẽ làm gì trong cái ngày đặc biệt này trong năm, thì đa số câu trả lời đều là " spend time với gia đình, người thân ". 


Có một cảnh trên màn hình làm tôi nhớ mãi. Hình ảnh một cụ già tóc bạc phơ, lụm cụm trả lời phỏng vấn với nụ cười móm mém "Tôi luôn mong đợi và yêu nhất cái ngày này trong năm, vì đó là ngày duy nhất mà tất cả con cháu tôi không ... bận rộn, chúng nó tề tựu đông đủ để họp mặt với tôi. Cám ơn chính phủ, cám ơn ân nhân nào đã " đặt ra " cái ngày ý nghĩa này ... " .

(Nguồn: Một Ngày Không Vội Vã- Hoàng Thanh qua email bạn gửi)

Bạn có muốn chính phủ Hoa Kỳ cũng chọn một ngày nào trong năm để làm Ngày Không Vội Vã hay chăng vì đời sống ở Mỹ cũng tất bật, bận rộn quá nên cũng cần phải có một ngày như thế.  Người viết xin cám ơn tác giả Hoàng Thanh đã chia sẻ và giúp cho tôi có  ý niệm hay đẹp về chữ Nhàn đời nay và  Một Ngày Không Vội Vã của Canada.

Nếu chúng ta sống được một ngày không vội vã như thế  thì xem như chúng ta đã có được một ngày hưởng Nhàn rồi, phải không bạn? Chúc các bạn sống được nhiều ngày không vội vã trong đời 

Ngoài việc được sống không vội vã như thế, chúng ta nếu bớt đi được những ham muốn, đừng đòi hỏi nhiều quá  nơi người khác, chúng ta cần sống trong tinh thần lạc quan, biết đủ thường vui thì cuộc sống của  chúng ta sẽ an bình hơn, người viết nghĩ thế. 

May thay, trong khi đi tìm tài liệu viết bài, người viết đã được đọc bài viết dưới đây, xin được đem về đây chia sẻ với qúy bạn nhé. 

Bài thơ Thế Nào Là Được

Một bài thơ với ngôn từ bình dân, giản dị nói lên triết lý sống nhẹ nhàng sâu sắc l Bài thơ Thế Nào Là Được chứa đựng bí quyết  hạnh phúc với   2 nguyên tắc ” thiểu dục ‘ và  “tri túc thường lạc”    tức là  ít ham muốn và biết đủ luôn vui. 

Sống một kiếp người, bình an là được

Tiền ít tiền nhiều, đủ ăn là được

Người xấu người đẹp, nhìn được là được

Người già người trẻ, mạnh khỏe là được

Nhà giàu nhà nghèo, hòa thuận là được
Ông xã về trễ, miễn về là được

Vợ hay cằn nhằn, thương mình là được
Con cái lớn nhỏ, có hiếu là được
Tiến sĩ cũng tốt, bán rau cũng được

Nhà lớn nhà nhỏ, ở đủ là được
Đồ hiệu đồ thường, dùng được là được
Hai bánh bốn bánh, chạy được là được
Ông chủ tốt xấu, nhẫn được là được

Bao nhiêu phiền não, bỏ được là được
Ngoan cố chấp nhặt, buông được là được
Không phải có tiền, mọi chuyện sẽ tốt
Tâm tốt việc tốt, mệnh sẽ thay đổi

Ai đúng ai sai, Trời biết là được
Tu phước tu huệ, biết tu là được
Nói tới nói lui, hiểu được là được
Trời đất vạn vật, tùy duyên là được

Nhiều sự nhiều việc, nhìn thấu là được
Người người đều tốt, ngày ngày sẽ tốt
Bạn tốt tôi tốt, thế giới sẽ tốt
Tốt hơn hết là: BIẾT ĐỦ THƯỜNG VUI! 

( Nguồn: Trích trong Website BanMaiHong) 

Xin mời xem youtube  Minh Sương Lam sinh hoạt với Nhóm Sinh Hoạt Người Việt Portland cho vui 


Watch "Khi quý ông Nhóm SHNV chơi trò chơi tam sao thất bổn" on YouTube

https://youtu.be/m99e5cVHGCM

Watch "Khi quý bà bà Nhóm SHNV Portland làm họa sĩ" on YouTube

https://youtu.be/mxtzm3Xp_9o  

 Hy vọng chúng ta sẽ sống vui sống khỏe trẻ mãi lâu già nếu chúng ta sống trong tinh thần "Biết Đủ Thường Vui" nói trên. 

Xin chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

 

Sương Lam

 

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi- MCTN 548-ORTB 971-1202121)

Sương Lam

Website: www.suonglamportland.wordpress.com

http://www.youtube.com/user/suonglam

https://www.pinterest.com/suonglamt/

1 comment:

 1. Cám ơn Tố Kim đã post bài viết của chị trong Blog NPN của em,
  Thật tình ai cũng mong được như thế. Chị Sương Lam cũng thế.
  Chúc em cũng như vậy nhé. SMile!
  Chị đã post lên Webpinterst của chị rối.
  Pin Song Vui Song Khoe Tre Mai Lau Gia tren Suong Lam Pinterest
  Pinterest
  Tình thân,
  Chị Sương Lam

  ReplyDelete