Sunday, January 31, 2021

Di Sản Vô Giá Của Chính Quyền Trump - Từ thứcTổng thống Donald Trump đã không vận động tranh cử vào năm 2016 với lời hứa đối đầu với sự lan rộng toàn cầu của chủ nghĩa cộng sản, nhưng những nỗ lực của ông trong 4 năm qua chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), các tổ chức ủy quyền và các phần tử khác của bóng ma cộng sản đã trở thành nội dung trung tâm của di sản mà ông để lại.

Nhìn qua lăng kính này, khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” là một câu khẩu hiệu phù hợp cho một chiến dịch chống lại kẻ thù cộng sản trong một chiến dịch kéo dài hàng thập kỷ nhằm thay thế Hoa Kỳ trở thành quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới.

ĐCSTQ đã dành nhiều thập kỷ để tước đoạt sự giàu có của người Mỹ thông qua việc đánh cắp bí mật thương mại, chính sách bảo hộ thương mại và bóp méo thị trường. Chế độ đã sử dụng sự giàu có này để tài trợ cho một chiến dịch quyền lực mềm khổng lồ, làm suy yếu lợi ích của Hoa Kỳ trong mọi lĩnh vực và giành được ảnh hưởng đối với các tổ chức đa quốc gia.

Bất chấp sự can thiệp đáng kể từ bên trong chính phủ của mình, Trump đã đối mặt với mối đe dọa trực tiếp ở Trung Quốc, trên thế giới và ở Hoa Kỳ. Khi ông vận động tái đắc cử vào năm 2019, chủ nghĩa cộng sản đối đầu với tự do là một trong những chủ đề chính, nhưng thảm họa kinh tế và sự tàn phá toàn cầu do virus ĐCSTQ gây ra đã buộc các ưu tiên khác lên hàng đầu.

Tuy nhiên, những nỗ lực chống lại chủ nghĩa cộng sản của Trump vẫn tiếp tục.

ĐCSTQ

Chính quyền Trump đã đối đầu trực tiếp với ĐCSTQ trên một số mặt trận, bao gồm hỗ trợ Đài Loan và Hồng Kông, cắt nguồn doanh thu từ các công ty tư nhân có liên hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân và ngăn chặn mối đe dọa gián điệp do công nghệ Trung Quốc gây ra.

Chính quyền đã bất chấp các giao thức hàng thập kỷ để bắt đầu bình thường hóa quan hệ với Đài Loan, một nước Cộng hòa Dân chủ, vốn là ‘tấm gương chiếu yêu’ khi so sánh với chế độ cộng sản đàn áp ở Bắc Kinh. ĐCSTQ tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo và từ lâu đã cố thủ về vấn đề này trên trường quốc tế.

Vào tháng 9 năm ngoái, Keith Krach, Thứ trưởng Ngoại giao về tăng trưởng kinh tế, dẫn đầu một phái đoàn đến Đài Loan, trở thành quan chức cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao đến thăm hòn đảo này kể từ năm 1979, khi chính phủ Hoa Kỳ đổi lập trường công nhận Bắc Kinh thay cho Đài Bắc là đại diện của Trung Quốc.

Chuyến thăm lịch sử báo hiệu việc tiếp tục tăng cường hỗ trợ Đài Loan, bất chấp ĐCSTQ. Bắc Kinh đã không bỏ qua chuyến thăm đáng chú ý này.

Krach nói: “Chúng tôi được chào đón bằng máy bay chiến đấu và máy bay ném bom.” Bắc Kinh đã xâm phạm không phận của Đài Loan ít nhất 46 lần trong tuần ông đến thăm.

Trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump, Bộ Ngoại giao đã loại bỏ tất cả “các hạn chế tự đặt ra” đối với các cuộc tiếp xúc với các quan chức Đài Loan, tạo cơ sở cho các mối quan hệ thậm chí gần gũi hơn với hòn đảo dân chủ.

Orlando Gutierrez Boronat, một tác giả và đồng sáng lập của Ban Giám đốc Dân chủ Cuba, nói với The Epoch Times rằng chính sách của Trump về Đài Loan là rất quan trọng đối với sự thành công của nền dân chủ của quốc gia.

“Tôi nghĩ rằng sự ủng hộ dành cho Đài Loan là rất lớn về mọi mặt: chính trị, kinh tế, quân sự,” Boronat nói. “Trung Hoa Dân Quốc là đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ và không có lý do gì khiến nước này phải được đối xử khác đi. Họ đã đi đầu trong cuộc đấu tranh cho dân chủ và tự do trong nhiều thập kỷ, và những gì họ đã đạt được ở Đài Loan thật đáng kinh ngạc. Là một thành tựu cho nhân loại, sự ủng hộ của ông ấy dành cho Đài Loan là vô giá.”


Virus ĐCSTQ (COVID-19)

Xem xét quan điểm cứng rắn của Đài Loan đối với chủ nghĩa cộng sản, [một cách duy tâm mà nói] có thể không phải là ngẫu nhiên mà quốc đảo này chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 thấp một cách thần kỳ. Mặc dù có một ngành du lịch phát triển mạnh với lượng lớn du khách từ đại lục, nhưng chỉ có 7 người chết vì vi rút ĐCSTQ ở Đài Loan kể từ khi đại dịch bùng phát. Dường như có một mối liên hệ giữa mức độ gần gũi của một địa phương với ĐCSTQ và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Phản ứng và phân tích của Trump đối với virus đã có ảnh hưởng lớn đến nhận thức về chế độ cộng sản Trung Quốc trên toàn thế giới. Tổng thống đã ngưng tất cả hoạt động đi lại từ Trung Quốc vào Mỹ vào ngày 31/1/2020, chưa đầy hai tuần sau khi ca nhiễm bệnh đầu tiên được xác nhận ở Hoa Kỳ. Ông đã nhiều lần gọi loại vi rút này là “vi rút Trung Quốc” và chỉ trích ĐCSTQ vì đã ngăn chặn các cảnh báo sớm về đợt bùng phát trong khi khóa cửa nội bộ Vũ Hán và cho phép các chuyến bay quốc tế rời khỏi thành phố, lây lan bệnh dịch trên toàn thế giới.

Trộm cắp bí mật thương mại

Trên sân nhà, Bộ Tư pháp của Trump đã khởi xướng một cuộc trừng phạt chưa từng có đối với hành vi trộm cắp bí mật thương mại và tội phạm liên quan của ĐCSTQ. Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeff Sessions đã khởi động nỗ lực mang tên Sáng kiến Trung Quốc vào cuối năm 2018. Đến tháng 2 năm 2020, FBI đã tiến hành khoảng 1.000 cuộc điều tra về nỗ lực đánh cắp bí mật thương mại của Trung Quốc. Theo đánh giá của các thông cáo báo chí của DOJ, Bộ đã đưa ra nhiều cáo trạng liên quan đến việc Trung Quốc xâm nhập vào Hoa Kỳ kể từ năm 2019 hơn so với toàn bộ tám năm của chính quyền Obama.

“Chúng tôi tin rằng không có quốc gia nào đặt ra mối đe dọa lớn hơn Trung Quốc cộng sản”, Trợ lý Giám đốc FBI John Brown cho biết vào tháng 2 năm 2020. “Với ưu thế của mình, Hoa Kỳ đã không phải đối mặt với mối đe dọa tương tự như thế này kể từ Liên Xô và Chiến tranh Lạnh.”

“Ngày nay, các cuộc điều tra liên quan đến chính phủ Trung Quốc chiếm một tỷ lệ lớn hơn trong khối lượng công việc phản gián của chúng tôi so với bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử của FBI”.


Chặn các công ty liên kết với ĐCSTQ

Chính quyền Trump đã nhắm mục tiêu vào cái gọi là các công ty tư nhân của Trung Quốc, không có công ty nào trong số đó miễn nhiễm với ảnh hưởng trực tiếp từ ĐCSTQ. Các quan chức Mỹ từ lâu đã cảnh báo rằng công nghệ Trung Quốc, cả phần mềm và phần cứng, có thể bị Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp, do luật bảo mật yêu cầu các công ty hợp tác với tình báo Trung Quốc.

Chính quyền Trump đã cấm mua thiết bị và phần mềm từ một số công ty trong khi cấm buôn bán với một danh sách dài các công ty khác. Danh sách các pháp nhân bị cấm hiện có hàng trăm công ty Trung Quốc, nhiều công ty trong số đó đã bị đưa vào danh sách đen do có quan hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Trong một đòn tấn công tài chính lớn giáng vào các công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc vào cuối tháng 12, chính quyền Trump đã tăng cường các hạn chế đối với các công ty này bằng cách cấm người Mỹ nắm giữ cổ phiếu trong đó.

“[Lệnh cấm] đảm bảo vốn của Hoa Kỳ không đóng góp vào sự phát triển và hiện đại hóa các dịch vụ quân sự, tình báo và an ninh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa,” Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố.


Xử phạt những kẻ lạm dụng nhân quyền

ĐCSTQ từ lâu đã cực kỳ nhạy cảm vì khiến hồ sơ nhân quyền ghê tởm của họ bị phơi bày trên trường quốc tế. Chính quyền Trump đã phá vỡ nhiều thập kỷ im lặng về những lạm dụng này bằng cách trừng phạt các quan chức ĐCSTQ chịu trách nhiệm.

Vào tháng 7 năm 2020, Hoa Kỳ đã trừng phạt một quan chức ĐCSTQ liên quan đến cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan, và các thành viên của các nhóm thiểu số khác ở Tân Cương. Vào Ngày Nhân quyền hồi tháng 12, Bộ Ngoại giao đã xử phạt một quan chức có liên quan đến vi phạm nhân quyền đối với các học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện thiền dựa trên các nguyên lý Chân, Thiện và Nhẫn. Các biện pháp trừng phạt, áp đặt đối với Cục trưởng Cục Cảnh sát Wucun, Hoàng Nguyên Tường, đánh dấu lần đầu tiên Hoa Kỳ có hành động trừng phạt đối với ĐCSTQ trong hơn hai thập kỷ kể từ khi ĐCSTQ bắt đầu cuộc bức hại tàn bạo đối với khoảng 100 triệu học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Chủ nghĩa cộng sản trên toàn thế giới

Ảnh hưởng của ĐCSTQ đã vượt xa khỏi bộ máy chính thức và các công ty tư nhân. Bằng cách từ bỏ các tổ chức đa quốc gia như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC), chính quyền Trump đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng Hoa Kỳ sẽ không đóng góp hoặc tham gia vào các tổ chức quốc tế đã hy sinh những mục tiêu mà họ đã nêu để phục vụ cho các chế độ như ĐCSTQ.

Khi rút khỏi UNHRC, Đại sứ Nikki Haley gọi nó là “một tổ chức không xứng đáng với tên gọi của nó” vì thành viên của nó bao gồm những kẻ vi phạm nhân quyền khét tiếng như các chế độ cộng sản ở Trung Quốc và Cuba. Trump nói rằng ông rút Hoa Kỳ khỏi WHO vì ĐCSTQ gây áp lực với tổ chức y tế để đánh lừa thế giới về thời điểm vi rút của ĐCSTQ được chính quyền Trung Quốc phát hiện lần đầu tiên.

Thông qua các biện pháp trừng phạt và các biện pháp khác, Tổng thống đã làm suy yếu các chế độ cộng sản và xã hội chủ nghĩa khác, bao gồm Cuba, Venezuela và Nicaragua. Trong một số trường hợp, những thành tựu của chính quyền ở những nơi khác trên thế giới đã giáng một đòn mạnh vào phong trào cộng sản, mặc dù chúng chưa bao giờ được trình bày như vậy. Chẳng hạn, khi ủng hộ Israel, bao gồm cả việc công nhận Jerusalem là thủ đô của mình, Trump đã có quan điểm chống lại phong trào chống Israel toàn cầu, bao gồm các chế độ cộng sản và đồng minh với cộng sản.

“Phong trào chống Israel trên khắp thế giới về cơ bản là theo chủ nghĩa cộng sản,” Trevor Loudon, một chuyên gia về sự xâm nhập của cộng sản, nói với The Epoch Times. “Khi [Trump] đại diện cho Israel, ông ấy đang chống lại chủ nghĩa cộng sản vì kẻ thù chính của Israel là các chế độ cộng sản hoặc các chế độ đồng minh với cộng sản như Iran.”


Hoa Kỳ

Trump đã đứng lên chống lại sự xâm nhập của cộng sản vào Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ. Trong khi chủ nghĩa cộng sản xóa bỏ ngay lập tức tài sản tư nhân và doanh nghiệp tự do, tăng thuế và thêm các ràng buộc cũng đạt được mục tiêu tương tự một cách từ từ. Việc cắt giảm thuế và giảm bớt quy định của Tổng thống đã giáng một đòn mạnh vào sự xâm phạm ngày càng tăng của chính phủ đối với tài sản và doanh nghiệp của người dân.

Giảm thuế, kết hợp với lệnh hành pháp đảm bảo cắt giảm các quy định theo thời gian, đã tạo ra sự bùng nổ kinh tế trong năm 2018 và 2019, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, lương tăng và thị trường chứng khoán tăng vọt. Với điều kiện kinh tế được cải thiện, hàng triệu người Mỹ từ bỏ các chương trình phúc lợi, nới lỏng sự kìm kẹp của nhà nước phúc lợi, sự phát triển của nhà nước trước đây đã đưa Hoa Kỳ đến gần hơn với chủ nghĩa xã hội, mà bản thân nó là một giai đoạn sơ khai của chủ nghĩa cộng sản.

Tổng thống tỏ ra là một người bảo vệ vững chắc truyền thống. Ông đã hành động để thúc đẩy tự do tôn giáo, khôi phục sự tôn trọng đối với các nguyên tắc sáng lập của Hoa Kỳ và bảo vệ quyền được sống cho những đứa trẻ chưa chào đời. Trên mọi nẻo đường, ông tôn trọng các ranh giới do Hiến pháp đặt ra, củng cố văn kiện đã đảm bảo các quyền tự do của người Mỹ trong hàng trăm năm. Nhiều hành động hành pháp của Tổng thống đã bị thách thức trước tòa. Trong mỗi trường hợp, ông để cho tòa án quyết định.

Tổng thống đã tạo ra một cơn địa chấn về văn hóa bằng cách khiến cho việc nói về chủ nghĩa cộng sản ở Hoa Kỳ trở lại có thể chấp nhận được bằng cách gán cho các đối thủ cực tả của mình là những người theo chủ nghĩa xã hội và cộng sản. Ông đã ném găng tay xuống trong bài phát biểu tại Liên bang năm 2019, nói với Quốc hội, với một số nhà xã hội dân chủ tự nhận là Dân chủ đang lắng nghe, rằng “Mỹ sẽ không bao giờ là một nước xã hội chủ nghĩa”.

Tổng thống đã đưa ra lời hùng biện cho các cuộc biểu tình chiến dịch của mình và nguồn cấp dữ liệu Twitter, thúc đẩy cuộc thảo luận về chủ nghĩa xã hội vào thời điểm mà Đảng Dân chủ đã đi lệch xa về phía tả. Nền tảng của Tổng thống đắc cử Joe Biden được hình thành thông qua sự hợp nhất với nền tảng của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (I-Vt.), một nhà xã hội chủ nghĩa thuộc đảng Dân chủ. Đề xuất lập pháp đầu tiên của Biden, một biện pháp cứu trợ vì đại dịch, đã bao gồm mức lương tối thiểu $15 mà Sanders đã thúc đẩy trong nhiều năm.

Trong các bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới cũng như những người Mỹ bình thường, Trump đã lên án chủ nghĩa cộng sản là một mối đe dọa chết người. Trong một thông điệp của Tổng thống vào Ngày Quốc Khánh dành cho các nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản, ông đã tuyên bố chủ nghĩa cộng sản là một “hệ tư tưởng áp bức, nhưng không thất bại, để lại sự khốn khổ, tàn phá và chết chóc”.

“Trong khi chủ nghĩa Marx hứa hẹn bình đẳng, hòa bình và hạnh phúc, trên thực tế, nó chỉ dẫn đến bất bình đẳng, bạo lực và tuyệt vọng,” Trump nói.


Từ Thức

1 comment:

  1. Donald Trump là một Hiệp sĩ, ông đại diện cho giới tinh hoa của nước Mỹ. Mới đây, một số bình luận gia nghĩ về Lịch Sử Nước Mỹ đã cho rằng, cho đến nay chỉ có 3 vị Tổng Thống đám động đến "American Money Bill", đó là: Andrew Jackson, John Kennedy và Donald Trump, trong đó, một người bị giết chết, còn hai người kia thì xém chết. Riêng nói về ông Trump, người Việt thường nghĩ về nhà Cách mạng Nguyễn Thái Học: "Không thành công cũng thành Nhân."
    Cá nhân tôi nghĩ, ông Trump sẽ không bỏ cuộc, ông sẽ thành công!

    ReplyDelete