Saturday, January 9, 2021

Chuyện Bên Lề: Cuộc Chiến Của Donald Trump Có Kết Thúc ???“cuộc chiến này vẫn sẽ còn tiếp tục dù là sau ngày 3/11, dù là sau ngày 6/1 hay 20/1… cuộc chiến này sẽ không bao giờ kết thúc vì đây không phải là cuộc chiến dành ghế 4 năm một lần. Đây là cuộc chiến mỗi ngày để bảo vệ các giá trị Mỹ.”

Đối với đa số những người không hiểu biết về nước Mỹ và không yêu nước Mỹ, trong mắt họ nước Mỹ chỉ là Trump, là Biden, là đảng Cộng Hoà, đảng Dân Chủ, là bạo động, là kẻ tham quyền cố vị hay là “người hùng” chống Trung cộng…chỉ đơn giản là như thế. Đa số họ đang sống trong một đất nước hoặc một môi trường với một nền tảng văn hoá, giáo dục và một tư duy “tự do” kiểu khác…Họ ở trong thế giới đó và dùng nhân sinh quan đó để nhìn sang nước Mỹ để rồi đánh giá nước Mỹ và các giá trị Mỹ bằng cái thước đo được hình thành từ nền tảng văn hoá và giáo dục được hình thành từ chính cái xã hội mà họ đang sống. Dù họ có thiếu hiểu biết hay nông cạn nhưng đó là góc nhìn của họ. Góc nhìn và những nhận định của họ dù không đúng và không đầy đủ về nước Mỹ thì đó vẫn không phải là điều gì tội lỗi. Nó chỉ đơn giản thể hiện sự cái tầm hiểu biết của một người mà thôi. 

 

Thế nhưng với những người không yêu nước Mỹ, không trăn trở về nước Mỹ, không quan tâm về những giá trị đạo đức đang sói mòn tại Mỹ cũng như trên thế giới, thì đối họ các câu chuyện về nước Mỹ chỉ là một cuốn phim giải trí không hơn không kém.  Họ có thể chế diễu chỉ trích chửi rủa bất cứ ai bất cứ sự việc nào, bất cứ người trái quan điểm nào mà không buồn kiểm chứng, họ hùa theo bầy đàn theo đám đông chỉ để thể hiện sự “hiểu biết” và tự hào về sự “bắt trend” nhanh nhạy của mình. Tất cả điều đó chỉ đơn giản vì họ thực sự chẳng hề quan tâm đến nước Mỹ. Họ tự sướng với cái thế giới quan được sinh ra từ môi trường văn hoá giáo dục của chính họ. Và đôi khi hành động đó mang lại lợi ích cho chính họ. Chẳng có gì đáng khinh bỉ hơn đối với thể loại thứ hai này. 

 

Quan sát mạng xã hội tại Việt Nam trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump và cuộc bầu cử 2020, ta có thể thấy rất nhiều người chửi rủa Donald Trump, cũng có nhiều người ủng hộ ông, và tất nhiên cũng có rất nhiều thần thánh hoá ông như …như đức chúa trời. Dù là một người ủng hộ Donald Trump, và đảng Cộng Hoà thì bản thân Bow cũng không thể vui được với comment đứng về phía mình. Bow ý thức rõ những comment nào của người hiểu biết và những comment nào của người a dua. Những comment nào của người mù quáng.

 

Đối với những người ghét theo phong trào, khi cuộc bầu cử chấm dứt họ hả hê được vài ngày  vì kết quả đó cho họ cảm giác rằng họ là người hiểu biết. Sau một thời gian rất ngắn họ sẽ chẳng còn quan tâm nữa. Họ chờ đợi 4 năm sau hoặc khi có sự kiện gì nổi bật thì họ sẽ tiếp tục tận hưởng cuộc dạo chơi, cuộc tranh luận như họ đang chờ xem và bình luận một bộ phim dài tập được chiếu rải rác theo từng năm.  Thế nhưng với Bow và những người quan tâm nước Mỹ, khi cuộc bầu cử kết thúc là lúc Bow còn trăn trở, lo lắng và hồi hộp hơn về nước những giá trị Mỹ, lo lắng cho những nền tảng đạo đức của xã hội đã và đang bị thao túng và phá vỡ từng ngày. Những lo lắng đó không phải là sự tiếc thương cho Trump hay Cộng Hoà, nó là những lo lắng trước một thế lực đang thao túng nước Mỹ và thế giới, thế lực đó chi phối thế giới và hướng con người theo một lối sống huỷ diệt tất cả những giá trị tốt đẹp mà nước Mỹ cũng như nhân loại đã đánh đổi để có được. 

 

Năm 2014 Bow có một bài viết về khái niệm Small Government mà các Founding Father của nước Mỹ dùng nó làm nền tảng của thể chế Cộng Hoà Lập Hiến. Tóm tắt là như sau: Thomas Jefferson nói: That governtment is best governs least” 

Vai trò và quyền lực của chính phủ càng to thì vai trò của người dân càng nhỏ. Chính phủ “lo” quá nhiều cho dân thì dân sẽ càng ỷ lại, càng lười biếng, thiếu sáng tạo, thiếu động lực cạnh tranh để xã hội phát triển. Người dân thiếu động lực làm giàu nên sẽ ít công ty hơn dẫn đến ít lao động và chính phủ cũng sẽ không thu thuế được nhiều để xây dựng. Chính phủ càng to thậm chí sẽ làm con người ít tình thương và trách nhiệm với những người xung quanh do đã có chính phủ lo. Chính phủ càng to thì sẽ có nhiều luật lệ dẫn đến người dân ít tự do hơn. Chính phủ thì sẽ có tham nhũng cậy quyền….

 

Small Government – Big People thì tất cả sẽ ngược lại. Quyền tự do của con người cao hơn, ít tham nhũng cậy quyền hơn. Người dân ít đi sự bảo hộ của chính phủ sẽ đoàn kết hơn, nhiều tình thương hơn, động lực để lao động sáng tạo và làm giàu sẽ cao hơn. Đất nước sẽ phát triển hơn….

 

Và khái niệm Small Government này chính là nền tảng lập quốc của Mỹ, là tiền đề của Chủ Nghĩa Tư Bản sau này. Đó cũng chính là định hướng chủ yếu của Đảng Cộng Hoà. Đó là lý do vì sao Đảng Cộng Hoà ra sức bác bỏ cái Obama Care cũng như nhiều chính sách bảo trợ an sinh xã hội của Đảng Dân Chủ. 

 

Giá trị Mỹ không chỉ là bao nhiêu tiểu bang hay ai là tổng thống. Giá trị Mỹ chính là những ideas, những nền tảng có từ thời lập quốc đến nay. Phân tích kỹ hơn nước Mỹ là một nước Cộng Hoà Lập Hiến, nước Mỹ chưa bao giờ là nước Dân Chủ Lập Hiến. Theo Dave Ascoli thì Dân chủ là một khái niệm phù phiếm khi mà quyết định sẽ dựa trên số đông 51% và ý kiến của 49% còn lại sẽ bị bỏ qua. Điều đó thể hiện sự Không Công Bằng. Những điều đó đã thể hiện lập trường rõ ràng trong hiến pháp của Mỹ và nhờ những giá trị đó mà nước Mỹ phát triển hùng mạnh suốt chiều dài lịch sử. Người yêu nước Mỹ sẽ bảo vệ những giá trị đó chứ không phải là yêu bất cứ ông tổng thống nào. 

 

Thế nhưng hiện nay nước Mỹ đối mặt với với những thế lực ghê gớm đang ngày càng huỷ hoại những giá trị tinh hoa của nó cũng như biến con người thành những công cụ để đạt lấy lợi ích về quyền lực lẫn kinh tế. Đây là thứ mà những ai yêu nước Mỹ đã luôn nhìn thấy rõ từ mấy chục năm nay.

 

Bow được bạn bè giới thiệu bài viết của Dave Ascoli, Bow sẽ tóm tắt vài ý trong bài và chỉ ra 3 thế lực đang tấn công nước Mỹ mà Dave Ascoli đã phân tích như sau: 

– Ba chính là thế lực tấn công vào Hiến Pháp của Hoa Kỳ mà đứng sau chính là những người theo Chủ Nghĩa Toàn Cầu

 

  1. Những người theo chủ nghĩa Xã Hội mà ta thấy rõ nhất chính là Đảng Dân Chủ khi họ đi ngược với tinh thần Small Government của nước Mỹ, họ muốn chính phủ phải to hơn để kiểm soát sự thịnh vượng của người dân. Họ muốn thu hẹp khoảng cách thu nhập của người dân. Họ tin vào Bình Đẳng hơn là Công Bằng. ( Ở đây khi nhắc tới từ Bình Đẳng thì Bow sẽ phải giải thích một chút. Người Mỹ chỉ có Tự Do và Công Bằng, Người Mỹ không có khái niệm Bình Đẳng như Pháp và một số nước Châu Âu. Người Mỹ tin rằng một số người cố gắng hơn hoặc đơn giản chỉ là may mắn hơn thì sẽ có lợi ích kinh tế nhiều hơn. )

 

  1. Những người theo Chủ Nghĩa Hậu Hiện Đại là những người gây nên các cuộc chiến văn hoá bằng cách chính họ vẽ ra và hô hào cho những khái niệm như: Da Trắng Ưu Việt, Phong Trào Nữ Quyền lần thứ 3 và 4, Phân biệt giới tính, Tranning Culture, Văn Hoá Tẩy Chay, Đòi bồi thường cho người da đen…Những người này hiện là các những người được cho là …”giới tinh hoa”, họ ở trong các trường đại học và hăng hái tuyên truyền chúng cho thế hệ sau này. (xem status trước để hiểu ý này )

 

  1. Nhóm theo Chủ Nghĩa Toàn Cầu chính là tất cả những tập đoàn lớn, các công ty công nghệ lớn ( Big Tech), Các tập đoàn truyền thông khổng lồ, Các tập toàn dược phẩm khổng lồ ( Big Pharma ) và các ngân hàng quốc tế…Bên trong đó có nhiều người nằm trong hệ thống chính trị nà người ta thường gọi là RINO ( Republican In Name Only) hay DINO ( Democrat In Name Only ) tức những người Cộng Hoà hay Dân Chủ chỉ ở bề ngoài mà thôi. Đây là những người có vị trí chính trị cao, họ điều hành đất nước ở phía sau và mong muốn quyền lực tập trung vào chính phủ và các nhóm lợi ích. Đây là những cái mà người ta hay gọi là Deep State- Nhà Nước Ngầm. 

 

Ba thế lực trên hiện nay chính là kẻ thù của nước Mỹ nhưng chính người dân Mỹ mới là những người bị thao túng, một số vì sợ hãi, một số bị tẩy não và tin rằng họ đang làm điều đúng đắn vì lợi ích của nước Mỹ. 

 

Dave Ascoli đưa ra các ví dụ về những người bị tẩy não và những người theo chủ Nghĩa Xã Hội, Chủ Nghĩa Hậu Hiện Đại và Chủ Nghĩa Toàn Cầu ở Hollywood, ở trong Đảng Dân Chủ… Nhưng bản thân Bow đã tự nhìn thấy và lên án rất nhiều những người như thế ở nhiều môi trường khác nhau như môi trường Đại Học, Thể Thao, Giới Trí Thức Văn Nghệ Sĩ, Giới hoạt động xã hội dân sự, giới hoạt động vì môi trường, các quỹ từ thiện của các tỷ phú, các tổ chức phi lợi nhuận. Đa số thành phần này được gọi hoặc tự xưng là … Cấp Tiến

 

Bên trong nội bộ Đảng Dân Chủ cũng có những phe phái, có phe cực đoan với tư tưởng còn hơn cả Phát Xít. Họ có website và có điều lệ hoạt động rõ ràng, họ là những con thú dữ sẵn sàng tấn công bất cứ một nhân vật có ý kiến trái chiều nào. Alexandria Ocasio-Cortez  là một hình tượng tiêu biểu nhất mà Bow cảm thấy như là một ác quỷ với bề ngoài xinh đẹp và trí thức… 

 

Bow là người dị ứng và luôn cười khẩy với rất nhiều thuyết âm mưu của những người thần thánh hoá Donal Trump nhưng đa phần Bow cười khẩy vì sự thật nó khủng khiếp hơn rất nhiều những thuyết âm mưu rẻ tiền mà những người đó nghĩ tới. Sự lung lay của giá trị Mỹ không nằm ở một mình chiếc ghế của tổng thống Donal Trump mà nó ăn sâu vào đời sống văn hoá chính trị và tinh thần của người Mỹ cũng như trên thế giới. 

 

Hãy nhìn về khía cạnh Tham Nhũng. Tham nhũng ở Mỹ không rẻ tiền và xôi thịt như kiểu cách móc tiền đưa cho người này người kia để có được lợi ích như cách mà nhiều nước khác đang có. Tham nhũng ở Mỹ ở mức độ tinh vi hơn với vẻ ngoài văn minh hơn rất nhiều. Một sự thật là rất nhiều các công tố viên, dân biểu và quan chức địa phương thuộc cả 2 đảng nhận được sự tài trợ hợp pháp và chí công khai của Quỹ Xã Hội Mở như quỹ của George Soros và các quỹ thuộc các công ty tập đoàn khác để tiến hành các chiến dịch truyền thông, chiến dịch tranh cử… nhiều nguồn tiền được các quỹ thông đưa vào tài trợ cho các tổ chức tuyên truyền bầu cử như ActBlue của Đảng Dân Chủ để phủ sóng internet, truyền thông và email… và thậm chí tiền tài trợ giúp các quan chức đưa ra những quyết định về luật pháp chẳng hạn như các địa hạt có truyền thống Cộng Hoà thì mỗi hàng chục km mới có điểm bỏ phiếu, còn các địa hạt của Dân Chủ thì thùng phiếu gần như có mặt khắp các ngã tư với nhiều “tình nguyênh viên”…..Số tiền hàng trăm triệu USD được tài trợ trực tiếp tới các cơ quan truyền thông báo chí để định hướng dư luận, các quyết định của các tổ chức y tế, giáo dục, tài chính chịu sự chi phối bởi quyền lợi liên quan đến deep state….

 

Donal Trump gần 30 năm trước đã lên án và vạch trần bộ mặt thật của các thế lực tổn hại nước Mỹ. Khi nhập chức thì những phát ngôn và hành động của Donal Trump vẫn y chang như những gì ông nói gần 30 năm trước. Đó là lý do Bow ủng hộ Donald Trump. Còn với những người dù là chế diễu thuyết âm mưu, nhưng họ chụp mũ những ai ủng hộ Trump là “Cuồng Trump”  và họ cho rằng Trump kiện là để quyên tiền thì quả thật là Bow hơi kinh thường tư cách cũng như hiểu biết những người đó. 

Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử nhưng chính nhờ Donald Trump đã gỡ bỏ lớp mặt nạ đạo đức giả của rất nhiều người dân chủ trong và ngoài nước Mỹ. Những người dù ghét thái độ Donal Trump, dù không thừa nhận sự tồn tại của deep state cũng không thể giả vờ như không biết về sự can thiệp bầu cử của rõ Facebook, Tweeter, và Mainstream Media…. Chỉ cần nhìn cách họ đánh giá sự việc sẽ có thể phân loại được họ là người có quan điểm khác biệt hay họ chỉ là bọn hạ đẳng đang ngồi trong cái củi của chính mình và đánh giá thế giới ngoài kia. 

 

Đối với người Mỹ chân chính và yêu nước, cuộc chiến của Donal Trump không liên quan đến Trung cộng, Việt Nam hay Biển Đông. Đó là cuộc chiến để gìn giữ và bảo tồn các giá trị Mỹ trước thế lực đen tối. Đó là cuộc chiến gìn giữ lại những giá trị nhân văn của con người trước những làn sóng văn hoá suy đồi. Chính vì vậy cuộc chiến này vẫn sẽ còn tiếp tục dù là sau ngày 3/11, dù là sau ngày 6/1 hay 20/1… cuộc chiến này sẽ không bao giờ kết thúc vì đây không phải là cuộc chiến dành ghế 4 năm một lần. Đây là cuộc chiến mỗi ngày để bảo vệ các giá trị Mỹ.

 

 Lê Trinh

https://viettudomunich.org/2021/01/08/cuoc-chien-cua-donald-trump-co-ket-thuc/

No comments:

Post a Comment