Saturday, December 19, 2020

Phát Tang Và Thăm Viếng Danh Hài Chí Tài Tại Little Saigon - nguoiviet online

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Từ sáng Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Hai, rất đông khán giả yêu mến danh hài Chí Tài đã đến nhà thờ Holy Spirit Catholic Church (Thánh Linh) trên đường Ward, Fountain Valley, để dự lễ phát tang và thăm viếng cố nghệ sĩ.

Chương trình thăm viếng và tang lễ danh hài Chí Tài. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Theo ghi nhận của phóng viên, toàn bộ bãi đậu xe của nhà thờ Thánh Linh đều đã kín xe đậu.

Bắt đầu từ 11 giờ sáng là nghi thức phát tang, Thánh Lễ Cầu Hồn, thăm viếng, và cầu nguyện được tổ chức tại khuôn viên giáo xứ.

Một số anh chị em nghệ sĩ hải ngoại có mặt như Khánh Hà, Hương Lan, Hồng Đào, Carol Kim, Quang Minh, Hoài Tâm, Hoài Phương, Đức Tiến…

Tại đây, danh ca Hương Lan đọc bài thơ “Nhỏ Ơi,” một bản nhạc mà nghệ sĩ Chí Tài đã thành công trình diễn khi còn tại thế.

Ban tổ chức khuyến cáo: “Hôm nay chúng ta tụ họp ở đây để tiễn đưa nghệ sĩ Chí Tài về nơi an nghỉ cuối cùng, xin quý khán giả giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, không tiếp xúc trực tiếp với người khác nếu không phải là người trong gia đình.”

Linh Mục Trần Cao Thượng, chánh xứ giáo xứ Thánh Linh, làm chủ tế.

Lúc 12 giờ 35 phút, Linh Mục Trần Cao Thượng làm phép khăn tang và nói: “Từ nay tôi không được coi Chí Tài đóng với Hoài Linh, lòng tôi xao xuyến. Anh qua đi quá trẻ. Anh ra đi một mình ở Việt Nam, không có ai bên cạnh, vì vợ và tất cả người thân của anh còn ở Hoa Kỳ.”

Linh Mục Nguyễn Thanh Sơn, đại diện gia đình, chia sẻ ký ức: “Được đi chơi với Chí Tài và Phương Loan tại Hawaii nhiều năm trước là kỷ niệm đáng nhớ suốt đời với tôi. Chí Tài, ca sĩ, nhạc sĩ, kịch sĩ, và thỉnh thoảng là ‘tu sĩ’ khi phải xa chị Phương Loan. Chí Tài dễ thương, mà cũng dễ ghét với nụ cười mỉm chi dưới râu mép, ngang ngửa với nốt ruồi có nhãn hiệu cầu chứng. Tôi xin thay mặt chị Phương Loan và gia đình trong lúc nhớ thương này để tưởng nhớ anh. Chí Tài từng đóng vai du côn, đánh lộn đẫm máu trên sân khấu nhưng anh là người ngoan, hiền. Ngoài người vợ thương yêu luôn bên mình, thì người anh ruột Chí Thiện là người Chí Tài thương yêu nhất.”

“Đối với anh Chí Tài, mang vui đến cho người khác là lối sống, ơn gọi, mục tiêu và định mệnh. Chí Tài hài lúc ca hát, chơi đàn, giao tiếp, và cả trong giấc ngủ. Chí Tài lúc nào cũng là Chí Tài, thấy Chí Tài là đủ để cười. Anh không cười trên sự đau khổ của người khác, mà đồng cảm với người khác. Chí Tài dù nổi tiếng nhưng vẫn là người khiêm tốn, nhã nhặn, dí dỏm, bình dân, không hào nhoáng như trên sân khấu. Làm hài là nói lên những gì người khác không dám nói, làm điều người khác không dám làm, Chí Tài là hài kiểu mạo hiểm không sợ chết. Cái lối Chí Tài yêu vợ, chiều vợ là những con heo bằng sành, bằng gỗ… mang từ khắp nơi về nhà. Cuộc đời anh làm nghề là gom góp, phân chia những nụ cười ngộ nghĩnh, để người ta thấy vừa quen, vừa lạ, vừa vui. Ai từng biết Chí Tài thì sẽ biết hài của anh là như ‘siêu vi,’ dễ đi vào tâm khảm, để lại nước mắt cùng nụ cười thương nhớ,” Linh Mục Sơn tâm sự.

Ông Nguyễn Chí Thiện, anh trai nghệ sĩ Chí Tài, phát biểu: “Xin cảm ơn quý Cha và tất cả quý vị đến tham dự nghi thức phát tang, trước khi tiễn em vào ngày mai trong Thánh Lễ an táng. Gia đình chúng con rất cảm kích và an ủi rất nhiều trước những ân tình khắp nơi dành cho nghệ sĩ Chí Tài trước đây và những ngày vừa qua.”

Bà Tô Ngọc Thủy, giám đốc trung tâm Thúy Nga Paris, nói bà không có ý định phát biểu ngày hôm nay, nhưng vì quá xúc động khi nghe tâm sự của Linh Mục Nguyễn Thanh Sơn: “Sở dĩ Thủy gọi chú Chí Tài vì chú đã làm việc với Trung Tâm Thúy Nga, với ba mẹ Thủy trước, sau đó là Thủy tiếp nối công việc. Thứ Bảy tuần trước, sau khi tang lễ tại Sài Gòn, nghệ sĩ Hoài Linh có nói với Thủy, ‘Chị Hai ơi, chị Hai lấy giùm em một chuỗi Mân Côi của Đức Mẹ và mang lại để trong quan tài của anh Chí Tài vì đó là anh muốn giữ một cái gì làm kỷ niệm với chị Hai.’ Trong nhà Thủy có ba xâu chuỗi, một chuỗi đủ màu, một chuỗi màu bạc, và một chuỗi màu gỗ, thì Hoài Linh nói lấy chuỗi màu gỗ.”

“Khi Thủy đi Thánh Lễ lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật thì hôm đó Cha Sơn làm lễ. Sau lễ thì Thủy xin Cha Nguyễn Thanh Sơn làm phép cho xâu chuỗi này cho linh hồn Giuse Nguyễn Chí Tài. Hôm nay trong Thánh Lễ này thì Cha Sơn cũng có mặt, và Thủy không biết là Cha Sơn lại rất thân với gia đình cô Phương Loan và chú Chí Tài. Thủy nghĩ đây là sự sắp xếp của Chúa, đã cho Cha là người rất thân với gia đình làm phép xâu chuỗi Mân Côi mà Thủy đã đem lại. Đó là một sự nhiệm màu đức tin của chú,” bà nói.

Kế tiếp, ca sĩ Khánh Hà nói: “Hôm nay Khánh Hà đến đây để xin chia buồn cùng nghệ sĩ Phương Loan và gia đình, để chia tay người em quá dễ thương và hiền lành. Mỗi lần gặp em Tài, thời gian đó rất vui. Cách đây 20 năm về trước thì hầu như Khánh Hà đi với ban nhạc Chí Tài’s Brothers. Hơn ba năm rồi, Khánh Hà trình diễn một chương trình lớn, Khánh Hà đang hát bài ‘Đợi Em Về’ (Unchained Melody), thì thấy khán giả vỗ tay đều đặn. Ngạc nhiên, Khánh Hà quay từ từ theo hướng vỗ tay và nhận ra Chí Tài mang một bó hoa thật to đến tặng. Hôm nay em Tài sẽ ấm lòng khi nghe tôi hát bài Thánh Ca cổ điển ‘Ave Maria’ lời Việt của nhạc sĩ Phạm Duy.”

Đến 1 giờ 17 phút trưa bắt đầu thời gian thăm viếng nghệ sĩ Chí Tài.

Trong lúc mọi người đến thăm viếng, chia tay nghệ sĩ Chí Tài, nghệ sĩ Thúy Nga tâm tình: “Hôm nay tất cả các anh em nghệ sĩ, khán giả, và gia đình chị Phương Loan đã được chứng kiến anh Chí Tài đã về đây. Thật sự ngày hôm nay Thúy Nga đến đây cũng dặn lòng là đến gặp anh Chí Tài lần cuối, không khóc, nhìn anh và cười. Nhưng thật sự sự xúc động quá nghẹn ngào. Những ngày qua anh mất ở Việt Nam, xem qua YouTube, qua video, Thúy Nga đã khóc nhiều rồi, nghĩ rằng đến đây không khóc nổi. Nhưng khi thấy đưa linh cữu anh Chí Tài ra thì Thúy Nga rất xúc động. Anh ra đi bất ngờ quá, làm mọi người bàng hoàng. Đến bây giờ thì mọi người phải tin rằng anh thật sự ra đi.”

Trong lễ tang, ca sĩ Phương Loan và các thành viên trong gia đình không kìm nén được nỗi đau mất người thân. Vợ Chí Tài khóc trước linh cữu chồng và nghẹn ngào khi nhận lời chia sẻ từ bạn bè.

Vào 10 giờ sáng Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Hai, Thánh Lễ An Táng tổ chức tại nhà thờ Holy Spirit Catholic Church, đến 1 giờ trưa hỏa táng linh cữu nghệ sĩ Chí Tài tại Peek Family Funeral Home, Westminster.

Khán giả xếp hàng vào dự tang lễ danh hài Chí Tài. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Viết cảm tưởng về người nghệ sĩ tài hoa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Di chuyển quan tài nghệ sĩ Chí Tài ra nơi làm lễ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nơi tổ chức tang lễ danh hài Chí Tài. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Gia đình, khán giả dự tang lễ danh hài Chí Tài. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Nguyễn Chí Thiện, anh trai danh hài Chí Tài, phát biểu. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ca sĩ Khánh Hà phát biểu. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ca sĩ Hương Lan đọc bài thơ “Nhỏ Ơi.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Danh hài Chí Tài qua đời lúc 1 giờ 35 phút trưa ngày Thứ Tư, 9 Tháng Mười Hai, tại Sài Gòn, sau khi bị đột quỵ.

Danh hài tên thật là Nguyễn Chí Tài, sinh ngày 15 Tháng Tám, 1958, tại Sài Gòn.

Trước khi trở thành diễn viên hài, anh là nhạc sĩ kiêm ca sĩ trong ban nhạc gia đình Chí Tài’s Brothers.

Anh là bạn diễn ăn ý hơn 20 năm qua với danh hài Hoài Linh.

Anh đặc biệt gắn bó với nhóm kịch Thúy Nga và thường xuyên xuất hiện với vai trò nghệ sĩ hài trong loạt chương trình Paris By Night cùng với nhiều nghệ sĩ hài khác.

Danh hài Chí Tài từng cộng tác với các trung tâm băng nhạc như Thúy Nga, Tình, Vân Sơn…

Chí Tài có vợ là ca sĩ Phương Loan, hiện sống và làm việc tại Mỹ. Hai người không có con.

Hôm Thứ Bảy, 12 Tháng Mười Hai, tang lễ Chí Tài cũng được các nghệ sĩ tổ chức ở Sài Gòn, trước khi đưa linh cữu lên máy bay chở về Mỹ.

Nguồn: Phát tang và thăm viếng danh hài Chí Tài tại Little Saigon (nguoi-viet.com)

Hình chụp với Chí Tài nhân tình cờ gặp gỡ ở phi trường Sydney trong lúc Chí Tài chờ chuyến bay về Mỹ. 

Vĩnh biệt Chí Tài, người nhạc sĩ tài hoa, người diễn viên hài duyên dáng, đơn sơ thân thiện đã để lại cho đời bao thương tiếc ngậm ngùi.

 Nguyện cầu cho hương linh Chí Tài sớm về bên nhan thánh Chúa hưởng phước đời đời.

NPN

No comments:

Post a Comment