Monday, December 14, 2020

Thua Trong Sự Nhân Văn - Bông Lau

(Hình internet)

Một vài bạn yêu cầu tôi viết về cuộc bầu cử ở Mỹ nhưng tôi đã lựa chọn thái độ im lặng trong thời gian qua, đơn giản là vì không biết gì nhiều và cũng theo dõi báo chí TV như mọi người khác thôi. Cuộc bầu cử này có một số vấn đề không rõ ràng và không hợp lệ, và những người có đủ dữ kiện và thẩm quyền để lên tiếng là các luật sư và các vị quan tòa của Tối Cao Pháp Viện.

Đêm qua cựu Phó TT Joe Biden nồng nàn kêu gọi đoàn kết, tất cả công dân Mỹ hãy ngồi lại với nhau. Kêu gọi rất dễ và nên làm điều êm dịu ấy. Nhưng sự hưởng ứng sẽ không đến dễ dàng vì những lời cáo buộc lươn lẹo của ngài cách đây không quá một tuần: TT Trump là nguyên nhân của các đám cháy rừng, là nguyên nhân của trên 200 ngàn người chết vì Covid, Trump đã chửi các binh sỹ Mỹ tử trận là “ăn hại” (losers) là khờ khạo (suckers) v.v. vẫn còn vang dội trong tâm tư của những người ủng hộ ông Trump.

Một vài tiểu bang số phiếu của hai liên danh khít khao dưới 1% thì tự động phải đếm lại. Cộng thêm với sự phán xét của các quan tòa về các vụ thưa kiện về vấn đề bầu bán bất hợp lệ. Sau đó mới có thể chính thức công bố liên danh nào thắng cử.

Tuy nhiên truyền thông Hoa Kỳ đã long trọng giới thiệu liên danh Biden - Harris như là “phe thắng cuộc”. Không phải bây giờ họ mới giới thiệu phe nào thắng cử mà đã có cả một tiến trình định hướng và đàn áp dư luận trong suốt bốn năm qua, cộng thêm với sự toa rập thô bạo của các mạn truyền thông xã hội internet. Giống hệt trường hợp báo chí Hoa Kỳ đã giết chết chính quyền dân chủ VNCH rất lâu trước ngày định mệnh 30 tháng 4 năm 1975.

Một số đông người Mỹ đã vội vàng ăn mừng sự thành công của liên danh Biden – Harris. Nơi tôi ở là một khu trung lưu của những người theo đảng Dân Chủ. Họ “party” cho đến khuya, tiếng cười nói hân hoan vang vang trong đêm. Chúng ta phải thông cảm rằng họ đã phải câm nín tức tối trong suốt bốn năm qua, giờ mới có ngày vui vì đã được “giải phóng”. Luật chơi của dân chủ là vậy. Cứ mỗi bốn hay tám năm là có một phe ra đi trong nước mắt và một phe hí hửng về “giải phóng” thủ đô. Khác một điều là cuộc bầu cử năm nay đã chia rẽ người dân Mỹ nhiều hơn, vết thương sâu và khó lành hơn.

Trên FB của người Việt cũng vậy. Nhiều người câm nín mai phục nằm vùng trong friend list của những người ủng hộ ông Trump, giờ nhảy ra vui mừng. Nhưng với văn hóa xóc óc trịch thượng và kiêu binh, họ chế giễu người “thua cuộc” cho thỏa sự ấm ức tích tụ lâu ngày. Đúng ra, những người Việt công khai mạt sát phe ủng hộ Trump trong suốt bốn năm qua vẫn can đảm hơn những ông bà cách mạng 30.

Phe ủng hộ bà Hillary Clinton và Joe Biden có cùng một đặc thù là sự kiêu ngạo khinh người. Họ thường gọi những người ủng hộ ông Trump là ngu dốt hổng biết gì, nhưng sự thiệt ngoài đời chưa chắc gì ai hơn ai về địa vị và nền học vấn. Có lẽ sự kiêu ngạo ấy tiêm nhiễm từ báo chí, từ bà Clinton và cựu TT Obama. Bà Clinton khinh miệt gọi những người ủng hộ ông Trump là một đám hổng ra gì (basket of deplorables). Còn TT Obama thì giận dữ chụp mũ rập khuông “stereotype” những cử tri miền Trung Tây Hoa Kỳ là bọn chỉ biết ôm chầm súng và tôn giáo (cling to guns or religion).

Cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ ngày hôm nay đã cùng biến chất. Đảng Cộng Hòa “orthodox” chính thống hậm hực cho rằng đảng đã bị ông Trump đánh cướp “highjack” biến thành đảng Donald Trump, và đảng Cộng Hòa Donald Trump được giới bình dân, thiểu số Latino và người da đen ủng hộ nhiều hơn Đảng Cộng Hòa chính thống trước đây. Có không ít đảng viên Đảng Cộng Hòa chính thống đã bỏ ngũ chạy sang bỏ phiếu cho ông Biden để trả thù. Ông Trump có nhiều kẻ thù hơn ông Biden. Ngơ ngơ ngác ngác vậy mà có nhiều người thương và tin hơn.

Ngược lại đảng Dân Chủ ngày hôm nay là của dân nhà giàu, của trí thức rỡm, của tài phiệt “Thung Lũng Vàng Silicon Valley”, của đế quốc truyền thông xã hội, của các ông kẹ trong hệ thống cầm quyền và kỹ nghệ vận động hành lang. Người nghèo và dân thiểu số chỉ là công cụ cho quyền lực của giới lãnh đạo thượng lưu của đảng Dân Chủ.

Cũng có một số người cực đoan ủng hộ ông Trump và thô lỗ gọi TT Obama là “thằng”, là “nhọ nồi” thì tôi đã unfriend lâu rồi. Chúng ta phải biết kính trọng chức vụ Tổng Thống của bất cứ đảng cầm quyền nào vì đó là phân nửa lá phiếu ủy nhiệm của dân chúng Mỹ. Gọi TT Donald Trump, TT Obama, Phó TT Biden là “thằng”, gọi bà Kamala Harris là “con”, chỉ chứng tỏ sự thiếu sót giáo dục gia đình của mình.

Cám ơn những người bạn FB của tôi đêm ngày tranh đấu cho ông Trump như cô MyLinh Hughes nhưng luôn luôn hòa nhã lịch sự không bao giờ chửi bới tục tằn với bất cứ ai. Bạn Võ Hồng Ly là một người hăng say xuống đường ở Việt Nam và thường xuyên bị đế quốc FB đàn áp đóng cửa, bạn ấy đã có một cái nhìn sâu sắc về chính sách chống Trung Cộng của ông Trump.

Nếu luật chơi dân chủ bắt ông Trump phải thất cử thì ông đã để lại cho lịch sử Hoa Kỳ một di sản chống Trung Cộng mà không có một Tổng Thống Hoa Kỳ nào có cam đảm làm vì họ bị lệ thuộc vào kỹ nghệ vận động hành lang “lobbying”. Mà kỹ nghệ vận động hành lang lại bị tài phiệt Mỹ thân Trung Cộng chi phối.

Chiến lược liên minh quân sự Ấn Độ - Nhật Bản – và đặc biệt là Đài Loan nhằm bao vây Trung Cộng là của chính quyền Donald Trump. Trong nhiệm kỳ của ông Trump mỗi năm Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ chi tiêu hơn 600 tỷ đô la để chỉnh trang quân đội không phải để đối đầu với một Liên Bang Nga nghèo khó mà chính là để đối phó với Trung Cộng. Dưới áp lực của Hoa Kỳ về mọi mặt như ngoại giao, kinh tế và quân sự, Trung Cộng sẽ yếu đi chớ không mạnh hơn. Khi Trung Cộng yếu thì Việt Nam có nhiều cơ may thoát Trung hơn. Đó là lý do tại sao có nhiều người Việt ủng hộ Donald Trump.

Chưa ai biết chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng của tân chính quyền Joe Biden như thế nào vì ông ta chưa bao giờ đề cập đến nhiều. Nếu có một chính sách mạnh mẽ chống tham vọng bá chủ của Trung Cộng thì nhiều người Việt sẽ ủng hộ. Nếu không thì theo hiến pháp ông Trump vẫn có thể ra ứng cử thêm một lần nữa.

Dù sao những người ủng hộ chính sách chống Trung Cộng của TT Trump chớ có thất vọng vì còn nhiều sự lựa chọn trong tương lai. Phó TT Mike Pence là một người rất đạo đức sẽ đi theo chính sách của ông Trump và đủ uy tín để ra ứng cử năm 2024.

Đó là chưa kể bà Đại Sứ kiêm cựu Thống Đốc Nikki Haley là một người rất chống Trung Cộng và có kinh nghiệm điều hành tiểu bang South Carolina. Bà Nikki Haley nếu tranh luận với ông Joe Biden thì sẽ hạ đo ván ông lão ấp úng ngơ ngác này. Báo chí thiên tả khó mà dùng lá bài kì thị và gái gú như họ đã khai thác ông Trump, vì bà Nikki Haley là phụ nữ da mầu con em của một gia đình nhập cư. Cả bà Nikki Haley và Phó TT Mike Pence đều là những người biết ăn nói khôn khéo không gây thù chuốc oán như ông Trump.

Nếu năm 2024 ngài Biden về hưu thì rất thú vị khi thấy hai bà Kamala Harris và Nikki Haley giao chiến với nhau. Cả hai bà đều mang dòng máu Ấn Độ. Một bà thì hay cười rú lên man dại khinh đời, còn một bà thì rất nghiêm túc lễ phép và truyền thống.

Trong khi chờ đợi kết quả sau cùng của cuộc bầu cử giựt gân nhứt thế kỷ này. Cầu chúc những người bạn FB của tôi bình tâm, kỷ luật, tôn trọng sự lựa chọn của công dân Mỹ. Nếu chẳng may có thua thì phải thua trong sự nhân văn. Không làm những điều gì mình không muốn người khác làm cho mình. Sẽ không ùa ra đường bạo động đốt nhà kéo đổ tượng đài bắn súng đì đùng. Sẽ không cổ võ các cuộc đảo chánh truy tố “impeach” lố bịch.

Bông Lau

No comments:

Post a Comment