Những loại thực phẩm như nhụy hoa nghệ tây, trứng cá tầm trắng, hay thịt bò Wagyu đều vô cùng đắt đỏ. Nguyên nhân đến từ sự quý hiếm và cách thu hoạch khó khăn của chúng. | |
Tổ yến |
Tổ
yến có giá trị dinh dưỡng cao, gồm hơn 18 loại axit amin và 31 nguyên tố quý hiếm,
trong đó có những axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Nhờ hàm lượng
50-55% protein, tổ yến giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển trí tuệ. Trong
đông y, tổ yến có tác dụng dưỡng nuôi phế âm, tiêu đờm, cầm ho và chữa các chứng
bệnh lao lực, suy yếu, sốt do ho lao, hen suyễn, bổ huyết. Nó còn được dùng để
phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy, người kém ăn, kém ngủ.
Tuy
nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, việc sử dụng tổ yến tẩm bổ phải dựa trên thể
trạng của từng người, không nên quá lạm dụng và những người có bệnh lý như tiểu
đường, rối loạn mỡ máu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Trứng cá tầm
Một
cân trứng cá tầm được bán với giá 2.000-2.500 USD (46-58 triệu đồng), có loại
lên đến 1,8 tỷ đồng/kg. Nó được nhiều quốc gia trên thế giới coi là liều thuốc
“thập toàn đại bổ” và chỉ có giới đại gia mới có thể mua nổi.
Trứng
cá tầm là nguồn thực phẩm bổ dưỡng với các thành phần như photpho, canxi,
protein, selen, sắt, magiê, các loại vitamin B12, B6, B2, B44, C, A, và D và
các axit amin có thể giảm nguy cơ trầm cảm, bệnh tim mạch.
Trứng
cá tầm cao cấp chứa đến 30% protein và hơn 20% chất béo có thể dễ dàng hấp thụ.
Các bác sỹ khuyên sử dụng trứng cá tầm cho người bị bệnh lao, thiếu chất, suy
nhược cơ thể, thiếu vitamin, suy nhược thần kinh. Bên cạnh đó, arginine, một hợp
chất trong trứng cá tầm, còn giúp tăng lượng lưu thông máu, cung cấp dinh dưỡng
và nuôi dưỡng các tế bào thần kinh. Bởi vậy nó được coi như là thức ăn "thần
dược" cho đời sống tình dục.
Tinh dầu quả hạch
Trái
cây này thường được gọi là “vàng lỏng”, bởi 1000ml tinh dầu từ quả hạch Morocco
có giá 1400 USD (tương đương 32 triệu đồng). Những phụ nữ sành điệu và giàu có
thường sử dụng loại tinh dầu này để làm đẹp, dù giá của chúng cực đắt. Tinh dầu
của quả hạch có tác dụng dưỡng ẩm, làm mát, sáng và mịn da, chống nhăn và căng
da mặt. Quả hạch Morocco chứa nhiều vitamin E và acid béo, nên có giá trị kinh
tế cao.
Bào ngư
Trong
đông y gọi "1 món bào ngư, 1 miếng vàng", bào ngư hiện nay có
giá khá đắt đỏ, có lúc lên tới 7-15 triệu đồng/kg tùy loại. Kể cả khi có giá
bình dân nhất, thì cũng xấp xỉ tiền triệu, chỉ giới nhà giàu mới dám nghĩ tới.
Trong
Đông y, bào ngư được nhận định là một trong những loại thực phẩm nguồn gốc hải
sản có giá trị dinh dưỡng phong phú.. Bào ngư có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch,
trong quá trình trao đổi chất có thể hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư. Hầu hết mọi
người đều có thể ăn bào ngư, đặc biệt những người mắc chứng tiểu đêm, khí huyết
hư nhược, huyết áp không ổn định, tinh thần thiếu sự tập trung. Tuy nhiên, một
số người không nên ăn như người bị bệnh gút, người có axit uric cao.
Tôm hùm
Mỗi
cân tôm hùm tươi tại các thành phố lớn có mức giá rất cao, từ 3,5-4,5 triệu đồng/kg.
Tôm hùm cũng được tôn vinh là vua của các loại tôm, do có giá trị dinh dưỡng
cao và khả năng chế biến thành rất nhiều món ngon. Theo thông tin được Hiệp hội
tim mạch Mỹ (AHA) công bố, axit béo và Omega-3 có trong tôm hùm có thể làm giảm
nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Thịt tôm hùm cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ
loạn nhịp tim.
Rượu
tiết tôm hùm được cho là có công dụng tốt với sinh lý đàn ông, tăng cường khả
năng "chuyện ấy". Tôm hùm cũng là lựa chọn tốt cho người bị suy dinh
dưỡng thể béo phì, muốn bổ sung chất đầy đủ cho cơ thể, nhưng không bị tăng
cân.
Nấm Matsutake
Nấm
Matsutake còn được gọi là Tùng nhung, có giá 2.000 USD/kg (46 triệu đồng). Loại
nấm này không chỉ đắt mà còn vô cùng hiếm, bởi nó không thể trồng hay nhân giống
nhân tạo, chỉ có thể được thu hoạch ngoài môi trường tự nhiên.
Theo
nhiều cuộc nghiên cứu tại Nhật Bản nấm Matsutake không chỉ chứa tám axit amin
thiết yếu mà còn có một lượng lớn vitamin B1, B2, C và PP. Nói về dược học, loại
nấm quý này có tác dụng kiện thân, có lợi cho đường ruột, giảm đau, ích khí,
tiêu đờm, chống viêm, tẩy giun và nhiều giá trị khác trong việc phòng chống bệnh
ung thư, hỗ trợ điều trị tiểu đường.
Phô mai Moose, Thụy Điển
Moose
là một trong những loại phô mai đắt nhất thế giới, chỉ được sản xuất tại trang
trại Moose House ở Thụy Điển. Đây là loại phô mai màu trắng tinh, có giá khoảng
1.000 euro (27 triệu đồng) mỗi kg và được sản xuất với số lượng hạn chế.
Giăm bông Iberia, Tây Ban Nha
Iberia
là loại giăm bông (thịt nguội) đắt nhất thế giới được sản xuất tại Tây Ban Nha.
Nguyên nhân vì lợn Iberia được cho ăn hoàn toàn bằng quả sồi và chăn thả tại những
khu vực rộng lớn nên có giá trị cao. Giá 1 kg giăm bông Iberia khô dao động khoảng
365 euro (9,8 triệu đồng).
Thịt bò Wagyu, Nhật Bản
Ở
Nhật Bản, những con bò đực Wagyu được chăm sóc bằng cách massage, uống bia và
nghe nhạc cổ điển hàng ngày. Vì thế, bít tết từ thịt bò Wagyu là một trong những
món ăn đắt nhất trên thế giới. Giá 1 kg thịt loại này có thể lên tới 450 USD
(10,5 triệu đồng).
Gà đen Ayam Cemani, Indonesia
Gà
Ayam Cemani chỉ nuôi ở Indonesia, hiếm khi được xuất khẩu sang các nước khác.
Giống gà này hiếm đến mức con non có giá khoảng 200 USD ở Indonesia. Ở các nước
khác, mức giá này có thể lên tới hàng nghìn USD.
Nấm Truffles trắng, Italy
Nhụy hoa nghệ tây (Saffron), Tây Á
Cà phê Kopi Luwak
Kopi luwak là loại cà phê đắt nhất thế giới, giá thành của chúng dao động khoảng 250-1.200 USD/kg (6-28 triệu đồng). Loại cà phê này được sản xuất với số lượng lớn ở Indonesia, Philippines và miền Nam Ấn Độ. Để sản xuất, người nông dân cho cầy luwak ăn, sau đó chúng tiêu hóa và thải ra những hạt cà phê ngon nhất.
Theo Infornet.vn
No comments:
Post a Comment