Wednesday, December 29, 2021

Bất Chiến Tự Nhiên Thành - Nguyễn Thị Cỏ May


« Ba đồng một mớ đàn ông
Đem bỏ vào lồng cho kiến nó tha
Ba trăm một vị đàn bà
Đem về mà trải chiếu hoa cho ngồi » (Ca dao)

Có nhiều người giải thích sự bất bình đẳng giữa nam/nữ trong bài hát thể hiện tinh thần phản kháng của nữ giói trong dân gian, chống lại cái trật tự gia đình và xã hội dưới chế độ quân chủ nho giáo « Nhứt nam viết hũu, thập nữ viết vô » .

Đến cuối thế kỷ XIX, nền học thuật theo Tống Nho thật sự chấm dứt, nhường chổ cho chế độ Tây học, với chữ quốc ngữ phổ biến trên cả nước, thì địa vị người phụ nữ chẳng những được phục hồi mà còn có bề thế uu đải . Phải biết trọng phụ nữ hay « nịnh đầm» là nét văn minh mới du nhập vào từng lớp thị dân và tây học . Nhưng đà văn minh này không chỉ dừng ở đó, mà nó từng bước thay đổi hẳn thân phận người đàn ông . Không phải bình đẳng Nam/Nữ, mà địa vị người đàn ông tuột xuống hàng chót, tức không còn hạng nào nữa hết. 


Ở Pháp, xứ của văn minh « nịnh đầm », thì trong gia đình, công việc hằng ngày lo đời sống gia đình được phân chia đồng đều giữa vợ và chồng . Đó là phước đức cho ngài đàn ông . Vì thường, đàn ông phải lảnh những công việc phức tạp và mất nhiều thì giờ hơn . Khi đàn ông thất nghiệp thì thân phận của chàng không khác gì một chị ở . Có khi còn tệ hơn !


Đã vậy, khi bực mình gây nhau, chị vợ kêu cảnh sát, bảo anh chồng muốn hành hung . Lập tức, cảnh sát đưa anh chồng về bót . Lập biên bản . Và cũng để cô lập kẻ nguy hiểm . Khi cảnh sát cho về, vợ không cho vô nhà . Thân phận đàn ông bắt đầu thắm thía thật sự . Có tiền ở Hotel . Không tiền, không có một hội, một tổ chức xã hội nào giúp đở . Cho tới nay, chỉ có hội phụ nữ, hội bảo vệ nữ quyền . Chánh quyền cũng tổ chức những chổ đón tiếp phụ nữ, cung cấp chổ ngủ, bửa ăn, áo quần, giúp giải quyết khó khăn bất ngờ cho phụ nũ . Đàn ông chưa có . Hay không bao giờ có !


Nghe nói ở Huê kỳ, nấc thang giá trị xã hội được xếp : trẻ con và người già, phụ nữ, chó mèo, rồi mới tới đàn ông !

Có lẽ điều này đúng nên gần đây, ở Huê kỳ mới vừa xuất hiện quyển sách bán chạy hơn tôm tươi

« The Surrendered Wife » của bà Laura Doyle ?  Bestseller liền được Jean-Pierre Ricard dịch ra tiếng pháp dưới tựa vô cùng hấp dẩn « Các bà đầu hàng » (Les femmes soumises - Các bà khuất phục) .

Một trái bom nguyên tử nổ ! Bỡi xưa nay, thử hỏi có một người đàn ông nào dám vổ ngực nói lớn tôi là người chưa hề bị đàn bà xài xể ? Các bà luôn luôn cho rằng đàn ông là người hung bạo, lười biếng, vô cảm, vô trách nhiệm, bất lực, … 

Thì nay quyển sách «The Surrendered Wife » của bà Laura Doyle đã làm cho người đàn ông cảm thấy đúng mình xứng đáng là đàn ông . 


Bất chiến tự nhiên thành 


Huê kỳ và thế giới đều biết cuộc diển hành vĩ đại của phụ nữ ngay sau khi Donald Trump thắng cử, bà Laura Doyle, nhà tạm lý học huê kỳ, liền lên tiếng kêu gọi đình chiến, chấm dứt ngay trận chiến Nam/Nữ . 

Lịch sử nữ quyền chỉ mới bắt đầu ở Pháp từ thế kỷ XX . Tới giữa thế kỷ XX, người phụ nữ pháp mới có quyền bầu cử, mới có quyền đi làm việc mà không cần giấy cho phép của chồng, mới có quyền đứng tên chương mục ngân hàng .


Nay, điều kỳ lạ là bà Laura Doyle đi khắp nước Mỹ để vận động cho Câu lạc bộ « Những ngưởi phụ nữ đầu hàng » của bà .  Trong lúc vận động, bà Laura Doyle không quên phổ biến một cẩm nang để giúp các ông chồng trước giờ quá ê càng bà vợ của mình, nay thấy có thể yêu bà ấy trở lại.  Quyển sách « The Surrendered Wife » liền đó vượt Đại dương qua Pháp phổ biến giúp khôi phục lại địa vị đàn ông và đồng thời hàn gắn bao nhiêu gia đình sắp đỗ vở .


Trong suốt nhiều năm dài, người chồng bị hạ bệ . Đời sống vợ chồng lâm nguy . Nay bà tìm cách giúp cải thiện . Bà sẳn lòng giúp người phụ nữ tìm thấy lý đo đẹp là chịu khuất phục chồng . 

Bà không làm điều gì mới lạ hay phi thường . Bà chỉ vui vẻ, có khi khôi hài, khuyên vợ chồng hảy trở về với những giá trị truyền thống : « Anh, Đàn ông, anh hảy quyết định » . Em, Đàn bà, em sẽ bảo  « Em theo ý của anh » . Nghĩa là tốt nhứt, để giữ chồng, các bà luôn luôn biết nói

« Amen » trong mọi trường hợp, trong mọi việc ! 

Và điều cực kỳ hệ trọng trong đời sống vợ chồng là phải « yêu nhau » một lần trong tuần, mặc dầu các bà không cảm thấy thích đi nữa .


Các bà đừng bao giờ lấy sáng kiến, mặc dầu mình có đầy sáng kiến tuyệt vời đi nữa . Các bà hảy giao cho chồng ngân sách gia đình . Như đừng thèm làm GPS . Cứ để cho anh ta lạc đường hoặc sụp ổ gà vài lần cho ê càng .


Bà Laura Doyle nhiều lúc đưa ra những lời hướng dẩn trái ngược với chủ thuyết nữ quyền nhưng đồng thời, nó lại làm cho người đàn ông suy nghĩ và vụt  thấy nền tảng gia đình không vững, tự nhiên họ sẽ hỏi tại sao mình cư sử như vậy ?
 

Đôi khi trong việc hướng dẩn các bà trong Câu lạc bô, bà Laura Doyle giải thích ngay trong việc lựa chọn mua quần áo, cứ để cho hắn tự do chọn lựa cho hắn . Như vậy, mình cư sử với hắn là người lớn, người trưởng thành . Chớ không phải như một thiếu niên cần sựhướng dẩn . Đừng quên đàn ông có tự ái lớn tự cho mình là ngon lành từ lúc còn con nít . Chị em mình nên biết từ khước sử dụng khả năng nhạy cảm vượt trội của phụ nữ mà nên thấy mình có ý muốn làm vui lòng anh chồng . Nếu chị em mình cứ để các anh chàng có trách nhiệm, chắc chắn chúng ta sẽ ngạc nhiên vì sẽ có nhiều điều hay bất ngờ .


Ở Pháp, trước phong trào nữ quyền Femen (những phụ nữ thoát y biểu tình xông vào Nhà Thờ Đức Bà Paris, xông vào Vatican), một nhóm đông phụ nữ pháp, mặc y phục trắng, biểu tình, kêu gọi hảy tôn trọng lý thuyết « Đàn ông và Đàn bà là sự bổ túc cho nhau » như là chơn lý . Vì nếu chỉ có đàn ông hoặc đàng bà mà thôi thì vũ trụ sẽ đi đến tự hủy diệt .

Và thiên chức của đàn bà là hướng về sự sống, sự tồn tại . Nói cách khác, đàn bà không có chọn lựa nào khác hơn là làm mẹ .

Phải thừa nhận quyển «The Surrendered Wife» của bà Laura Doyle dám  đưa ra những ý tưởng ngược trào luu và quá táo bạo đã không tránh khỏi làm cho nhiều người, cả đàn ông, phải sửng sốt và bàng hoàng .

Báo chí và các đài truyền hình ở Huê Kỳ đều hết lời ca tụng tác phẩm của bà . Tuy nhiên vẫn không tránh khỏi rất nhiều người, đặc biệt là giới nữ quyền, đả kích và chống đối kịch liệt .
Còn các ông nghe thông tin xong, vổ trán, xoa tay, không dám tin ngay đây là thực tế . Chẳng lẽ, bổng một hôm, lại xảy ra sự thật chấm dứt cảnh vợ xỏ mủi chồng dẩn đi hay sao ?

 

Cuốn sách chính là bản thân tác giả . Từ vai trò một người phụ nữ cấp tiến, quậy phá, thứ bà chằn lửa, chỉ huy, kiểm soát, khống chế, sai khiến chồng thẳng tay, xem chồng như tấm thảm chùi chân ngoài ngạch cửa, nay thì Laura Doyle bổng trở thành một người ăn năn hối cải như chính bà đã tự nhìn nhận (féministe et emmerdeuse répentie).

Đúng vậy .Tác giả đã hồi tâm và đã "ngộ" ra là mình cần phải thay đổi cách cư xử với chồng mới khỏi đi đến chỗ đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

Bà thú nhận là từ khi lấy chồng lúc 22 tuổi, bà không ngớt ra lệnh, gắt gỏng, nói xỏ xiên, bươi móc chuyện nhỏ nhặt, hạ nhục chồng về bất cứ mọi sơ xuất, xem chồng như một đứa con nít cần phải bộp tai, đá đít để dạy dổ nếu ông ta làm không đúng như ý bà muốn.


Nhưng càng ngày ông chồng càng có khuynh hướng tách rời ra xa bà. Vợ chồng mất dần đi sự đồng cảm của buổi ban đầu. Tình yêu phai lợt. Cay đắng chán chường chồng chất thêm lên mãi, từ cả hai phía. Viễn ảnh ly dị đang trở thành thực tế không còn xa ...

Để cứu vãn tình trạng sắp đổ vở, bà cố tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ những cặp vợ chồng thật sự gắn bó yêu thương nhau và đang có cuộc sống hạnh phúc. Bà rút tỉa ra những kinh nghiệm quý báu của họ và đem áp dụng cho trường hợp của bà.
Lạ thay, sau một thời gian ngắn, ông chồng của bà ngày càng trở nên vui vẻ trở lại, tự tin hơn và bắt đầu quan tâm đến trách nhiệm gia đình. Phần bà thì cũng cảm thấy thanh thản, hạnh phúc hơn xưa nhiều.
Tình yêu vợ chồng đã được hàn gắn nhờ bà đã biết thay đổi tư duy, thái độ và cách ứng xử với chồng.

Chơn lý của đời sống gia đình không gì khác hơn phải tự mình thay đổi chính bản thân mình chớ không phải mong đợi sự thay đổi ở phía người khác.
Bà đã trở nên một «người đàn bà đầu hàng » tuyệt đẹp ! Bà quyết định đem chia sẻ kinh nghiệm của mình với các chị em phụ nữ qua tác phẩm « The Surrendered Wife » .

 

Lời sau cùng của Cỏ May tôi « Chị em nào chưa đọc, nên đi mua ngay về đọc, học luôn thuộc lòng, để ở đầu giường, kịp xua đuổi con sư tử thoát ra khỏi người của mình » .

 

 

Nguyễn thị Cỏ May

3 comments:

 1. Nhất ÂM nhất DƯƠNG chi vi ĐẠO. Cương (nam)/Nhu (nữ) tuy tương xung, tương khắc nhưng lại cùng bồi bổ, hổ tương lẫn nhau mà tương sinh và cùng nhau thăng tiến, thăng hoa.. Mỗi phái cần phải đặt mình đúng vị trí hợp với vai trò, cương vị của mỗi giống thì mới phát triển hài hòa hợp với đạo, thuận Thiên/Tạo Hóa. Sở dĩ xã hội ngày nay loạn to là do bởi phong trào phụ nữ đòi quyền sướng quá đà, muốn trèo lên trên người nam mà đèo, mà cưỡi.. đi ngược lại tự nhiên và tạo hóa, đưa đến trạng thái Âm thịnh Dương suy, làm mất quân bình của Đạo thường hằng, tạo nên Càn (Trời) Khôn (Đất) ĐẢO LỘN ! ����

  ReplyDelete
  Replies
  1. loạn. loạn quá rồi. Quý bà cứ leo lên đầu các ông mà cà cho đã. Tôi xấu hổ vì cả ba đứa con gái tôi ăn hiếp chồng nó . Tôi vô tội!

   Delete
 2. Cám Ơn Nữ Văn Sỷ Nguyễn Thị Cỏ May. Chắc hơn 30 năm rồi. Nay qua hình ảnh chứng tỏ "Chị Có Nhận Xét rất sâu sắc, vào có giá trị.
  P.E.N. / U.S.A.

  ReplyDelete