Monday, December 27, 2021

Câu Chuyện Cảm Động Về Quà Tặng Giáng Sinh Của Các Nhà Thông Thái - Trần Phong | DKN

Ảnh minh họa: Pixabay

Cả hai đều là những nhà thông thái, thấu hiểu mọi tâm tư và nguyện vọng của nhau. Nhưng khi mùa Giáng Sinh đến, món quà mà họ dành cho nhau lại khiến người trong cuộc phải nghẹn ngào sửng sốt…


Trong bài viết trước kể về sự ra đời của Chúa Jesus và tục lệ tặng quà Giáng Sinh, chúng ta biết rằng có ba nhà thông thái từ phương Đông xa xôi đã lặn lội tới Bethlehem của Israel để tặng quà cho Đức Chúa Jesus khi Ngài mới chào đời. Sau này, văn hào nổi tiếng người Mỹ là O. Henry cho ta biết còn có hai nhà thông thái nữa đã tặng quà cho nhau nhân dịp Giáng Sinh. Đó là một cặp vợ chồng trẻ tên là Jim và Della trong tác phẩm văn học: “Quà tặng của các nhà thông thái”.


Jim và Della sống trong một căn hộ tồi tàn, với những đồ đạc tồi tàn, quần áo họ mặc cũng sờn bạc cũ kỹ. Về cơ bản, họ không sở hữu bất cứ đồ vật gì có giá trị. Nhưng điều đó không ngăn cản tình yêu thắm thiết họ dành cho nhau. Và giống như những cặp đôi khác, họ muốn tặng nhau một món quà để biểu lộ tình yêu của mình trong ngày lễ Giáng Sinh – ngày lễ của tình yêu mà Chúa Jesus đã mang tới thế gian.

Chỉ lúc này cảnh nghèo mới làm khó họ đôi chút. Della đã tiết kiệm cả năm trời bằng đủ mọi cách trong chi tiêu từ thu nhập rất eo hẹp của hai vợ chồng. Nhưng đếm đi đếm lại, cô chỉ tìm thấy 1 dollar và 87 cent – còn rất xa mới đủ số tiền cần thiết để cô mua một cái dây đeo đồng hồ xứng đáng với cái mặt đồng hồ bằng vàng của Jim, và xứng đáng với giá trị của con người anh nữa.

Chiếc mặt đồng hồ bằng vàng đó Jim được thừa hưởng từ ông nội và cha anh. Nó rất đắt tiền và về mặt tinh thần, nó cũng cực kỳ quý giá với anh. Có lẽ chỉ có Della mới có thể khiến anh rời xa nó.

Còn Della, vật duy nhất có giá trị của cô chính là mái tóc gợn sóng, sáng bừng và đổ xuống đến đầu gối trông giống như một thác nước. Ta có thể phỏng đoán rằng nếu nàng tiên cá yêu giọng hát của mình bao nhiêu, thì Della cũng yêu quý và tự hào về mái tóc của mình bấy nhiêu. Nếu mái tóc tuyệt đẹp ấy mà được cặp bằng bộ lược đồi mồi viền ngọc quý mà Della từng thấy và thầm mơ ước có được thì dường như cô đã có mọi kho báu của thế gian.

Nhưng Jim cần có dây đồng hồ, nếu không chiếc mặt đồng hồ quý giá ấy sẽ không được ai biết đến. Và Jim, một con người rất trí tuệ và cao thượng vẫn phải vật lộn với mưu sinh nhọc nhằn, mà chưa một lần được đeo chiếc đồng hồ quý ấy thì chẳng phải sẽ thiệt thòi cho anh lắm sao?

Della cũng đã tần ngần đứng trước gương hồi lâu, và đã khóc. Nhưng cô dứt khoát đi đến cửa hàng, bán mái tóc của mình được 20 dollar. Cộng với 1 dollar 87 cent tiết kiệm được, cô mua cho Jim một sợi dây đồng hồ bằng kim loại giá 21 dollar thật là đẹp.

Khỏi phải nói Jim đã kinh ngạc như thế nào khi bước vào nhà và nhìn thấy mái tóc đã bị cắt ngắn của Della. Anh cứ nhìn chăm chăm vào Della và hỏi đi hỏi lại giống như một kẻ ngu si, hay anh hy vọng mắt mình đã nhìn nhầm. Và rồi anh ôm chầm lấy vợ mình, trên mặt cô còn vương những giọt nước mắt khi nhìn thấy sự kinh ngạc và thất vọng của anh. Jim lấy ra gói quà. Anh xé mảnh giấy bọc và Della thét lên sung sướng rồi cô lại khóc. Nhưng như bất cứ cô gái trẻ tuổi giàu tình cảm nào, Della lại lập tức nhảy cẫng lên vì vui sướng, sự việc này đem lại cho cô quá nhiều trạng thái cảm xúc. Vì trước mắt Della là bộ lược đồi mồi mà cô từng mơ ước.

Nhưng dây đeo đồng hồ mà cô mua đã lỡ hẹn với mặt đồng hồ bằng vàng của Jim. Anh đã bán đồ vật mà anh yêu quý nhất để mua quà cho Della.

Còn Jim thì ngã người xuống đi-văng, vòng tay ra sau gáy một cách thoải mái và cười:

“Della”, anh nói, “hãy để những món quà Giáng Sinh của chúng ta một chỗ và không dùng tới chúng một thời gian. Hiện tại thì chúng quá đẹp để sử dụng. Anh đã bán cái đồng hồ để mua cái lược cho em và giờ em nên bê đĩa sườn ra đây”.

Bạn biết đấy, đàn ông và phụ nữ có những cách thể hiện hạnh phúc khác nhau. Ôm ấp những nỗi niềm tâm sự hoặc âm ỉ trong vui sướng hay tiếc nuối không phải là cách của Jim. Anh đã được cảm nhận tình yêu của người vợ hiền dành cho mình, anh đã cảm thấy hạnh phúc, thoải mái. Và thế là đủ! Giờ là lúc để tình yêu tới thông qua đường dạ dày, như người ta vẫn nói về người đàn ông. O. Henry quả là chuyên gia về tâm lý của cả hai giới.

Chúng ta mãi mãi không biết được những nhà thông thái phương Đông đã tặng Chúa hài đồng món quà gì nhân ngày Giáng Sinh, nhưng ta biết rằng sau này có hai nhà thông thái khác đã tặng người mình yêu tất cả những gì họ có. Bởi vì đối với họ, hạnh phúc của người mình yêu chính là món quà quý giá nhất. Và bất cứ lúc nào có những người yêu thương nhau đến độ hy sinh vì nhau như vậy, thì ở đâu, khi nào, họ cũng là những nhà thông thái.

Cứ mỗi dịp Giáng Sinh về, nhiều người lại háo hức đón chờ được tặng quà. Có những món quà có giá trị rất lớn, được gói bọc cầu kỳ đẹp mắt. Tất nhiên nó cũng thể hiện sự quan tâm và tình cảm đến từ những người thân thiết. Nhưng món quà của tình yêu và sự hy sinh mà một cặp vợ chồng trẻ nghèo nàn dành cho nhau vào mùa Giáng Sinh năm ấy vẫn mãi làm chúng ta ngưỡng mộ và xúc động.

Có phải rằng, qua bao mùa Giáng Sinh đến lúc đi hết cuộc đời ngắn ngủi này, trong sâu thẳm tâm hồn, đó là những món quà mà chúng ta mong chờ nhất?


Bình Nguyên

Trần Phong | DKN 

No comments:

Post a Comment