Sunday, December 12, 2021

Triết Vụn...Bệnh! - Nguyễn Văn Hoàng

h21 F4fgefb2prolr6ua13ry2021
Hôm nay kỷ niệm 2 năm ngày em trai tôi, Nguyễn văn Hoàng, đột ngột ra đi vĩnh viễn. Là một bác sĩ nhưng Hoàng có một cái nhìn độc đáo về vấn đề bệnh tật.
Xin gởi đến các bạn một bài viết của Hoàng để cùng nhau hồi tưởng lại cái thuở mà Hoàng còn “tung hoành” trên Facebook.

***********

Không biết đã bao nhiêu lần đệ nghe bệnh nhân nói câu này:

- Sao hồi đó giờ tôi hỏng có bị như vầy?

Đúng vy. Không ai ra đi là có đ th bnh. Phi nói là trong vài chc năm đu rt ít b bnh. Thế ri mt hôm đau lưng xut hin, ri đau đu gi, ri chóng mt, ri tiêu ra máu, ri tiu không ra, ri đau ngc, ri mt không thy đường, ri lit giường, lit chiếu.

Cái câu hi Sao hi đó gi tôi hng có b như vy? t nó đã hàm cha câu tr li: Bn đã già. Hi đó gi bn tr, kho mnh, bây gi bn bt đu già yếu ri, nên bnh đến vi bn.

Và bnh nhân nói tiếp:

- Tui hỏng sợ gì hết, chỉ sợ bệnh thôi.

(Vậy mà hô hỏng sợ gì hết)

Bn có biết đó là cái s vô cùng hu lý, ai mà không s bnh, nhưng cũng là cái s vô cùng vô ích bi vì ai cũng s b bnh. Không s bnh cũng s bnh mà s bnh cũng s bnh.

Cái s không th nào làm bn không b bnh và cái s đó làm bn sng trong lo âu, php phng, mt hnh phúc trước khi bn b bnh.

Bn hãy làm mi cách đ kho mnh lâu nhưng, nhưng cm bn s, cm bn lo, vì cái s đó hi bn trước khi bn bnh. Nhng bnh nhân này không có bnh gì nng hết nhưng c nhc đu, nhc vai, nhc lưng, khó th, chóng mt, đau bao t và đc bit là mt, lúc nào cũng than mt.

Trong program đệ dùng ở phòng mạch, có danh mục các chứng, bệnh, và trong đó có cái chứng gọi lại “fear of diseases”, chứng sợ bệnh, hay bệnh sợ bệnh.

 

Tiểu đệ khuyên bệnh nhân:

Phòng bnh là điu cn thiết, nhưng chun b tinh thn, chp nhn d dàng khi nó đến là điu cn thiết hơn, vì trước sau bn cũng s đi ngang cái i bnh này, tr phi bn may mn chết bt đc k t.

Khi bnh ti, thí d như nh nh là b đau lưng, khá khá hơn mt chút là nhi máu cơ tim hay ung thư, khá chút na là bán thân bt toi vĩnh vin, thì bn hãy bình thn nói ri, ti phiên mình

Chúng ta như nhng người sp hàng đến quy tr tin. Chóng hay chy, chc chn s đến phiên mình móc bóp.

Người ta thường nói cái quý nht là sc kho.

Có lẽ không nên quan niệm như vậy.

Cái gì mình quý nhất thì khi mất nó đi mình sẽ đau khổ nhất. Mà chắc chắn sức khoẻ thì ai cũng sẽ bị mất. Tiền có thể giữ cho đến chết chớ sức khoẻ thì không.

Quan niệm quý sức khoẻ nhất là quan niệm chuẩn bị cho bạn đau khổ khi sức khoẻ bị mất đi, khiến bạn lo lắng khi chưa bị bệnh.

Sc kho quý tht, nhưng quý nht, trên c sc kho, là cái nhìn thu sut cuc đi, sinh lão bnh t, đ chp nhn d dàng mt khi sc kho mt đi. Lúc đau bnh, bn s đau, yếu, nhưng bn không kh vì mt đi cái quý nht.

Xem nh đng tin, khi mt nó bn s ít kh. Nguyên lý đó cũng áp dng cho tt c, k c sc kho.

Từ thời có con người đến nay, cả tỉ người đã bệnh. Bây giờ tới phiên mình. Có cái gì mà ầm ỉ.

 

Nguyn Văn Hoàng

19/12/2018

FB Phuong Nguyen

1 comment:

  1. Bài viết hay quá đỗi , Sâu sắc quá đỗi , Mà cũng ... quá đỗi giản đơn . Nhưng bao người vẫn loay hoay tìm thoát trong khổ đau tuyệt vọng vì không muốn chấp nhận những thay đỗi của vô thường

    ReplyDelete