Saturday, December 25, 2021

Giáng Sinh - Nguoiviettudo

 

VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI

BÌNH AN DƯỚI THẾ CHO NGƯỜI THIỆN TÂM 

Cách đây hơn hai ngàn năm "ÔNG TRỜI"  vì muốn tuân phục Thánh Ý CHA  và vì lòng thương xót con người phải trầm luân trong bóng tối  sự chết (là hậu quả của tội lỗi) đã chấp nhận Giáng Sinh xuống trần gian . Ngài không chọn một người mẹ giàu sang quyền quý nhưng lại muốn làm con một TRINH NỮ thánh khiết , tinh tuyền mà nghèo khó , một cha nuôi không  tài sản của ăn của để, chỉ tay làm hàm nhai mà hết lòng vì vợ con . Ngài cũng không chọn nơi sinh ra trong lâu đài cung điện , mà trong một hang đá bỏ hoang dành cho bò lừa nghĩ ngơi . Khách viếng đầu tiên không phải ông hoàng bà chúa mà là những mục đồng ( tất nhiên là nghèo rớt mồng tơi ) . Đã vậy  mới chào đời lại bị Hê Rốt tìm giết cho bằng được vì lòng ganh ghét .

Nhờ vào sự "XIN VÂNG" của một TRINH NỮ, hài nhi JESUS (EMMANUEL- Thiên Chúa Ở Cùng Chúng Ta -) Giáng Sinh giữa trần gian trong một hang đá bỏ hoang để đem ơn cứu độ xuống cho trần thế.

*******************

Những ngày gần Giáng Sinh khi còn đi làm (tôi làm ca hai) trên đường về tôi có thói quen tìm những con đường trang hoàng đèn Christmas để vừa lái xe chầm chậm vừa ngắm . Đẹp tuyệt vời !! nhiều khi cứ mong con đường kéo dài mãi mãi .

Nhiều gia đình trang hoàng từ đầu tháng , có nhà trang trí như lâu đài thời Trung Cổ rất công phu . Đặc biệt một ngôi rất to, sân trước thật rộng  chắc ít nhất phải hơn năm người cùng phụ lực mới dàn dựng nỗi với bao nhiêu là đèn đuốc Con Nai , ông già Nô En, Reindeers  and so on..... Mỗi lần lái xe ngang qua tôi hay thầm rủa vì  thấy trên cột cờ  treo Quốc Kỳ Mỹ lớn , nhưng phía dưới là lá cờ nhỏ hơn một chút  thoáng có chữ Biden. tôi đoán đây chắc là một trong tám chục triệu lá phiếu (?) từng bầu cho liên danh hai con hyena . Cũng bởi mấy ba mấy má mà giờ này tụi con phải trả gần năm đô cho một ga lông xăng .

Một hôm tức quá tôi dừng xe lại để nhìn thật kỹ . Hoá ra nhà này thuộc phe ta vì hàng chữ  trên lá cờ là " Impeach Biden " mà lần đầu tôi nhìn không rõ  . Khu vực tôi ở  thị trưởng  Dân Chủ nhưng đại đa số thuộc thành phần bảo thủ nghiêng về phe Cộng Hòa với những giá trị cổ điển của  người Mỹ hồi lập quốc . Dù vậy tinh thần họ rất phóng khoáng , đại đa số   da trắng nhưng không thấy có biểu hiệu racism around here . Hồi tranh cử 2020 , tôi từng chứng kiến dọc hai bên đường  nhà  này treo bảng " Trump2020" thì đối diện bên kia  lại thấy " Biden and Harris " . Không có phá hoai, ăn cắp như những chổ khác . Quan điểm chính trị của anh như thế nào đó là quyền tư do của anh , chẳng dính dáng gì tới tôi !! thậm chí hai  hàng xóm mà người này theo phe Trump. người kia ủng hộ Biden Harris , no problem at all...thậm chí đến tháng Tư 2021 cái nhà treo cờ MAGA vẫn cứ treo , chẳng thấy ai thắc mắc khiếu nại gì.

Trở lại với Giáng Sinh năm 2021, bây giờ về hưu rồi nhưng thói quen  dạo lòng vòng hồi còn đi làm  ngắm đèn trang hoàng vẫn còn . Đây là dịp duy nhất trong năm tôi mở radio nghe nhạc Christmas . Nghe mà tâm hồn chùng xuống não nùng nhớ lại những Giáng Sinh trong quá khứ, bao nhiêu hình ảnh lại ùa vào trong tiếng nấc nhẹ...

Hồi đó tôi khoảng  mười hai tuổi, đêm hai mươi bốn hai ông anh mời đâu chừng gần hai chục bạn hướng đạo ( thiếu sinh) về nhà ( má đãi nồi cà ri gà ) ngồi chật hai dãy bàn . Ba má còn trẻ, chiến tranh chưa đến nổi lôi con của ba má vào vùng lửa đạn , đời sống kinh tế ổn định nên ba má rất vui ngồi chơi ăn uống với con cháu . Ba không uống được rượu nhưng cũng nhấp bia mặt đỏ bừng , má và mấy chị cứ dọn thức ăn liên tục , mấy anh mặc đồng phục hướng đạo trông oai vệ khiến thằng em ( sói một mắt ) ngó chăm bẳm ngưỡng mộ . Sau này người nào cũng thay đồng phục hướng đạo bằng quân phục đủ mọi sắc lính . Giờ nhớ lại , ba má anh chị có người đã chuyển chổ ở lên Thiên Đàng , phần còn lại run rẫy đi phải vịn vào walker thấy mà oải chè đậu .

Có lần đi bộ với chị Ba dự lễ nhà thờ Đức Bà , người đâu mà  đông nghẹt . Giáng Sinh không chỉ dành cho giáo dân Công Giáo mà là niềm vui mừng chung cho cả nhân loại . Cùng với  Công Giáo , tín đồ các tôn giáo khác cũng hòa vào dòng người  đông đúc đổ xô ra khắp các nẻo đường dẫn về Vương Cung Thánh Đường . Xe không lưu thông được , chỉ có dân chúng  chen chân nhau . Nhà nào treo đèn ngôi sao phía trước  là đêm đó sẽ tụ tập ở Vương Cung Thánh Đường hay các nhà thờ địa phương tham gia thánh lễ mừng Con Thiên Chúa -và là Thiên Chúa- mặc lấy thân xác loài người  chịu xuống trần gian để chết trần truồng , kiệt sức trên cây thập giá . Thiên Chúa là thần linh không có hình thể nhưng từ nay mặc lấy hình hài  con người . ...

Sau lễ hai chị em đi bộ về nhà . Đói bụng thấy có bà già bán cháo huyết bên đường hai chị em xà xuống . Bà già vừa mở nắp vung vừa chào mời  "- Mới đi lễ về hả , ăn tô cháo nóng cho khoẻ " rồi nhanh tay múc cháo vào tô . Không biết lớ quớ thế nào mà quyển kinh rơi tỏm vào nồi . Trước sự kinh hoàng của hai chị em bà già như cao thủ công phu Thiếu Lâm nhanh tay vớt ra mà quyển kinh chỉ bị ướt chút xíu ngoài bìa . Chị Ba líu ríu xin lỗi nhưng bà già nhoẻn miệng cười trấn an " Không sao, không sao , tai nạn thôi mà !!" Thiệt là dễ thương hết biết !! Giờ thì chị Ba đang ở trên trời nhìn xuống thằng em không còn trai tráng ( không biết chị có nhớ chuyện này không ?)

Hồi ở tù vậy mà cũng xưng tội rước lễ chuẩn bị đón Giáng Sinh được. Trong phòng giam có mấy linh mục và nhiều "ông trùm , ông cả " . Gia đình giáo dân  đột nhiên gửi dừa trái và bánh tráng , thì ra người nhà bỏ rượu lễ  trong bịch nilon nhét vào trái dừa dán kín rất độc đáo , cai tù không khám phá  được , còn bánh thánh thì kẹp giữa chồng bánh tráng . Giáo dân xưng tội với linh mục  và dù không cao giọng hát thánh ca tín đồ Công Giáo vẫn " MỪNG CHÚA GIÁNG SINH " huy hoàng trong hoàn cảnh tù tội của mình.

Thời còn lính đồng minh ở Việt Nam , họ mừng Giáng Sinh rất trọng đại . Họ trang hoàng doanh trại với đèn đuốc , cây thông ... " MERRY CHRITMAS " và sẵn dịp " AND HAPPY NEW YEAR " . Nhiều người lính trẻ ôm mặt khóc hu hu vì nhớ nhà ...

Ai ai cũng mừng kính Christmas ngoại trừ VC , chúng cũng mừng  đây là dịp bằng vàng để tha hồ vi phạm ngừng chiến , tha hồ phục kích ám sát vì " địch" thiếu đề cao cảnh giác . Trong thời gian hưu chiến VC thường tổn thất nhẹ hơn so với quân nhân và thường dân của phe tự do.

********************

Năm 1976 lần đầu tiên nếm mùi tù tội . Hồi trước có người quen đang nghiên cứu tử vi tướng số nhìn thấy tôi bèn phán một câu làm xanh máu mặt " Số mầy thế nào cũng phải đi tù !! " Đó là vào khoảng năm 72 . Phải hiếp dâm , ăn trộm ăn cướp  mới vào tù trong khi mình chỉ ăn hại , ăn bám ba má có mắc mớ gì tới ai đâu ?

Vậy mà dô tù thiệt !! chịu làm quen với rận rệp , gián chuột hết sáu năm rưỡi trời . Khủng khiếp thật nhưng tạ ơn Chúa , Mẹ nhờ đó mà bây giờ đời sống tâm linh mới được như ngày hôm nay ( second chance) . Tính lại giá vẫn còn rẻ chán vì " Được cả thế gian mà mất linh hồn thì nào có ích lợi gì? "

Đó là lần tôi nhận ra tình yêu từ Mẹ rõ nhất . Đang nằm trong biệt giam ( số tôi đi nhà tù nào cũng nằm biệt giam một thời gian ) ba giờ khuya tôi chợt tĩnh giấc . Trong không khí vắng lặng rợn người tiếng chuông nhà thờ từ xa xa  vọng về đánh thức dĩ vãng sa đà bê bối . Tôi ngồi dậy , làm dấu và thầm thỉ :

- Mẹ ơi con biết lỗi rồi !! con nhớ những ngày còn nhỏ đi lễ với ba má lắm . Ước gì Mẹ cho con về kịp Giáng Sinh để con có thể tham dự Thánh Lễ với ba má . Nếu không thì con chẳng thiết gì nữa...

Bạn có tin không - tôi còn bàng hoàng nữa là - Giáng Sinh năm 1976 tôi được tha về và cùng ba má kịp lúc dự Thánh Lễ nữa đêm đúng như lời cầu xin sau khi trãi qua biết bao phong trần đến nỗi có lúc tưởng chừng sắp  chết ( đọc bài " Xin sẽ được " đễ biết rõ hơn )

MERRY CHRISTMAS AND HAPPY NEW YEAR TO EVERYBODY FROM MY HEART


Nguoiviettudo

1 comment:

  1. Trong bài viết " Đêm Thánh Vô Cùng " tôi đã mắc một lỗi trầm trọng , cho rằng Phạm Duy là tác giả của bài Thánh Ca - thay vì đó là Đại Nhạc Sĩ Hùng Lân . Tâm không bình an về việc này nên lại phải viết vài hàng để xin lổi Cố Nhạc Sĩ Hùng Lân và bạn đọc . Nhớ rằng Đại Nhạc Sĩ Hùng Lân là tác giả của rất nhiều bài hùng ca cho giới trẻ VNCH , chẳng hạn như Khoẻ Vì Nước , Việt Nam Minh Châu Trời Đông....

    ReplyDelete