Hiếm có món ăn nào trùng tên nhưng lại khác nhau về hình thức, cách chế biến, hương vị tại mỗi tỉnh thành như bánh bèo.
Bánh bèo Hải Phòng có hình dạng khá giống bánh đúc và ăn
giống bánh giò nhưng cứng hơn. Bánh được chế biến từ bột gạo với nhân bánh là
hành phi, thịt lợn, mộc nhĩ, sau đó đổ vào khuôn lá chuối để hấp cách thuỷ. Sau
đó, tuỳ vào người ăn, hành phi được bỏ lên trên. Nước chấm là thành phần quan
trọng để thưởng thức bánh bèo Hải Phòng trọn vẹn. Thực khách tuỳ khẩu vị vắt
thêm quất, cho thêm ớt bột, hạt tiêu và rau thơm. Món ăn này thường được ăn kèm
với thịt viên và chả, giống như ăn bánh cuốn. Ảnh: Ngọc Ánh
Bánh bèo Nghệ An có hình dạng giống với bánh bột lọc xứ Huế, chỉ khác
nhau ở tên gọi. Bánh được làm từ bột lọc, cho nhân vào rồi vắt thành hình tròn
dẹt, gập đôi lại. Khi hấp chín, bánh trong vắt, nhìn rõ nhân tôm và thịt nạc
bên trong. Bánh bèo xứ Nghệ khi ăn thường rưới đẫm mắm chấm, rắc thêm hành khô
và ớt tươi để thưởng thức. Ảnh: @haknxjdf/Instagram
Một đĩa bánh bèo Quảng Bình gồm
những miếng bánh tròn mướt được xếp chồng lớp, sát nhau như lá bèo trên mặt
sông. Người ta cho rằng, cách bày trí cũng chính là nguồn gốc tên gọi của món
ăn này. Để làm bánh, ta cần hoà bột gạo với nước theo tỷ lệ chuẩn, cho vào
khuôn tròn dẹt, chín trong lửa vừa. Thành phẩm là miếng bánh có màu trắng mướt
mắt, sau đó, quết một lớp mỡ rồi bày bánh lên đĩa. Tôm chấy được xào trên chảo
đến khi có màu vàng ưng ý, được rắc lên trên bánh. Cuối cùng, tóp mỡ được cho
lên sau cùng. Tất cả hương vị quyện lại khiến món bánh thơm lừng, hấp dẫn. Ảnh:
@diem.jeansvnxk/Instagram
Bánh bèo chén là đặc sản mời khách đến thăm xứ Huế. Về
thành phần cũng như cách chế biến, bánh bèo Huế giống với bánh bèo Quảng Bình
nhưng cho vào chén, đúng theo phong cách "ăn hương ăn hoa" của người
cố đô. Trên mỗi chén sẽ rắc thêm tôm chấy, tóp mỡ và hành phi. Khi ăn, thực
khách ruới nước mắm cay ngọt lên trên, thưởng thức món bánh dẻo dai, béo bùi
nhưng lại không bị ngấy. Ảnh: Liz Phung
Bánh bèo Quảng Nam cũng được đựng trong những chén nhỏ như bánh bèo chén
Huế, tuy nhiên khác biệt với lớp bột thoảng hương lá dứa. Món bánh này được ăn
thiên về để no hơn là ăn vặt, do phần bột được đổ dày hơn khiến thực khách no
lâu. Phần tôm thay vì rắc lên như bánh bèo các tỉnh khác lại được nấu thành sốt
đặc sánh với bột năng, đậm mùi tỏi băm. Bánh chín khéo phải có xoáy ở giữa để đổ
sốt tôm lên trên. Khi ăn, thực khách chan nước mắm nguyên chất hoặc mắm dầm tỏi,
ớt xanh. Ảnh: @talithaeatsalot/Instagram
Bánh bèo lá dứa là một loại bánh ngọt, đặc sản của miền
Tây. Người dân sông nước thường ăn như món đồ ngọt ăn vặt trong ngày. Bánh thường
có nhân là đậu xanh hoặc không có nhân, khi ăn chan nước cốt dứa và rắc mè rang
lên bánh. Ngoài ra, bánh có thể ăn trực tiếp, chấm muối mè.
Ảnh: @doanvatcoba/Instagram
No comments:
Post a Comment