Các bạn có biết mỗi nhãn hiệu thường có hai loại sữa khác nhau không. Có biết các tiệm cà phê cho các bạn uống sữa loại nào không? Có biết nên tránh loại nào không? Tôi đoán là các bạn chưa để ý.
Đa
số các bạn không biết rằng chúng có hai nhóm ”sữa đặc có đường” khác nhau và
giá bán cũng chênh lệch gần như gấp đôi. Tôi viết chữ màu đen thay vì tím.
Hai lon sữa thể tích như nhau 14 oz nhưng giá chênh lệch
xa, không phải vì chúng khác hãng sản xuất, mà vì ”sữa có đường” bên trong khác
nhau..
2. Có hai loại sữa đặc
có đường khác nhau dù hình thức và hương vị gần giống nhau. Bây giờ chúng ta
nhìn vào thành phần (ingreedients) của các hộp sữa coi ra sao.
Hình trên : Loại
mắc tiển làm bằng sữa nguyên chất (làm bốc hơi nước cho nó cô đọng lại) và thêm
đường vào. Chỉ có hai nguyên liệu. Đường là chất sát trùng nên không cần thêm
chất bảo quản.
Hình dưới đây là thành phần sữa rẻ tiền :
Vậy ra xưa nay các bạn ăn uống dầu cây cọ chứa trong sữa
đặc có đường mà không hay. Nhưng đừng lo, các bạn đâu có uống nhiều. Fat từ sữa
nguyên chất cũng chẳng tốt chi hơn đâu.
----------------
Tới đây ngưng ngang vô duyên quá. Biến thêm các bạn bảng
sắp hạng dầu tốt xấu cho sức khỏe, các bạn bỏ qua không đọc thì bị gạt mất tiền
ráng chịu.
Được biết saturated fat gây bịnh tim mạch.
Dầu palm chứa nhiều saturated fat, là loại có hại cho sức khỏe, nó đứng gần cuối
sổ. Dầu Canola rẻ tiền nhưng khá tốt. Dầu Olive tốt hơn Canola một ít, nhưng mắc
tiền.
Huỳnh Chiếu Đẳng (Quán ven đường)
No comments:
Post a Comment