Trong các món kho, thịt heo quay kho cũng là một món ăn rất hấp dẫn nhờ ở lớp da xốp xốp mềm mềm, miếng thịt béo bùi thoang thoảng mùi ngũ vị hương. Cách chế biến thì rất đơn sơ dễ dàng tưởng không có món nào dễ hơn.
Chỉ cần mua thịt quay, nhờ người bán chặt miếng nhỏ, to thế nào đó theo ý mình, về nhà bắc lên lò là kho thôi.
Vật liệu :
- 1 ký thịt heo quay (Mua thịt ba rọi, đừng lấy thịt đùi, rất khô cứng)
- Nước mắm
- Nước màu
- Đường
- Muối
- Hành lá, ớt
Thịt quay chặt miếng nhỏ
Thịt trước khi kho, chế nước sôi hai ba bận cho đi hết những mảnh thịt vụn lợn cợn mỡ. Bắc nửa lít nước lên lò, cho một muỗng cà phê muối, một muỗng canh nước mắm, hai muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê nước màu. Chờ hỗn hợp gia vị sôi lên, cho hết thiṭ quay đã rửa vào kho riu riu cho tới khi thịt mềm. Nếu thịt chưa mềm đủ thì thêm chút nước sôi kho tiếp, nêm nếm lại cho vừa ăn trước khi tắt lò. Khi múc ra dĩa, nếu ăn cay thì cắt vài lát ớt hiểm vô và trang trí thêm hành lá.
Thịt quay kho ăn với cơm trắng kèm thêm dưa giá hay cải bắp trộn giấm họăc dưa cải bông ngon không gì bằng.
Bon appétit!
Cám ơn chi Tố Kim đã chỉ dẫn cách làm món thịt quay kho. Nhà tôi nhắc lại ngày xưa cách đây 50 năm cũng thường được ăn món này vì ông cụ thân sinh đi làm công trường xây cất khá bận rộn còn bà cụ thì buôn bán nên thường mua thịt quay về kho. Nay thấy chị post món này nên thấy nhơ nhớ…
ReplyDeleteChắc sẽ làm món này vào tuần tới.
Chúc chị luôn vui khỏe
Mai Khánh Thư- Phạm Doanh Môn
Hello anh Phạm Doanh Môn. Anh khỏe không? Lâu quá không thấy anh gửi bài?
DeleteMenu của tôi toàn là những món đơn giản dễ làm không hà. Anh đừng cười nha. Bây giờ già rồi, không sức đâu mà làm những món ăn cầu kỳ, công phu phải không anh. Cám ơn anh Môn vẫn luôn ghé thăm blog NPN.
Chúc bình an anh chị.
Thân mến
TK
Cám ơn bếp trưởng chị Tố Kim , lúc nào cũng cho thưởng thức món ăn ngon hấp dẫn , dễ làm .Mê quá! kính chúc quán Người Phương Nam thật đông thực khách ạ.
ReplyDeleteHồng Thúy
Rất vui được Hồng Thúy ghé thăm quán NPN dù chỉ lcó những món sơ sài đạm bạc chớ không cao lương mỹ vị gì.
DeleteCám ơn Hồng Thúy thân thương của chị.
TK