Sunday, October 22, 2023

Người Tốt Vì Sao Phải Chịu Nhiều Đau Khổ? Bí Ẩn Nhân Quả Nằm Trong Đó


Có một câu chuyện nhân quả kỳ lạ xảy ra vào cuối triều đại nhà Thanh, ẩn chứa sau đó là bí ẩn của nhân quả.

Vào cuối triều đại nhà Thanh, có một người gọi là Triệu viên ngoại. Ông có một cuộc sống sung túc, thịnh vượng. Triệu viên ngoại có ba người con trai, tất cả đều đã có vợ.

Vào sinh nhật lần thứ 60 của ông, ông gọi ba người con trai của mình đến và nói với chúng:

“Các con, nghe ta nói này, ta vốn là từ tay không bắt đầu kinh doanh, làm rất nhiều chuyện dại dột, dựa vào bày mưu tính kế mới có được cơ nghiệp như ngày hôm nay.

Ta đã làm thế nào để kinh doanh? Ta rót thủy ngân vào trong cân, khi mua đồ của người ta, có thể mua hai mươi lạng tính một cân; khi bán cho người ta, có thể bán mười bốn lạng tính một cân.

Hai mươi năm trước, ta mua mấy ngàn cân bông, dùng cái cân của ta, mỗi cân ta được bốn lạng; người khách bán bông vì thế không có lời mà còn bị mất vốn, tức giận gây ra bệnh thương hàn mà chết. Ta luôn cảm thấy xấu hổ về điều này.

Còn có một người bán dược liệu cũng bị ta dùng mưu như vậy, cũng tức giận mà chết.

Bây giờ ta làm ăn phát đạt, con cháu đầy đàn, nhìn lại quá khứ ta thấy hổ thẹn, nay trước mặt các ngươi ta đập nát cái cân này, quyết tâm từ nay về sau sửa cái ác hành thiện”.

Sau khi nghe điều này, ba người con trai đều đồng ý với quyết định của Triệu viên ngoại. Vì vậy, Triệu viên ngoại đã đập tan cái cân. Từ đó, ông ấy thực sự hướng thiện, luôn vui vẻ sẵn sàng làm điều thiện.

Tuy nhiên, không ngờ rằng, kể từ khi Triệu viên ngoại đập cân để làm việc thiện, gia đình ông lại bắt đầu gặp xui xẻo. Làm việc thiện chưa đầy một tháng thì con trai cả đột ngột qua đời, con dâu lớn tái giá. Tang lễ của con trai lớn vừa được sắp xếp xong thì con trai thứ hai đột ngột qua đời, con dâu thứ hai cũng tái giá.

Triệu viên ngoại vừa lo tang lễ xong cho con trai thứ hai xong, thì con trai thứ ba cũng đột ngột qua đời, lúc đó cô con dâu thứ ba đang mang thai nên không thể tái giá. Thảm họa liên tiếp khiến Triệu viên ngoại rất buồn.

Trong tâm của ông dao động, ông nói với hàng xóm: “Khi tôi lừa người thì con cháu đầy đàn, giàu sang phú quý; nay tôi tích đức làm việc thiện ngược lại Diêm vương lại vào cửa. Nhân quả báo ứng này rốt cuộc có hay không?”. Sau khi nghe điều này, những người hàng xóm đều nói rằng ông Trời không có mắt.

Đến khi cô con dâu thứ ba lâm bồn thì gặp phải chứng đẻ khó, ba ngày ba đêm vẫn chưa chào đời. Triệu viên ngoại đã mời nhiều bà đỡ nhưng họ đều bất lực, nói rằng chỉ sợ trong hai mẹ con chỉ có thể bảo vệ được một người.

Triệu viên ngoại thầm nghĩ: “Thật kỳ lạ, bao nhiêu bất hạnh xảy ra với gia đình kể từ khi ta bỏ ác hành thiện! Làm sao có thể?”

Khi Triệu viên ngoại đang lo lắng, quản gia đến báo rằng có một nhà sư đến khất thực và nói rằng có một loại đan dược có thể giúp người con dâu thứ ba sinh con.

Triệu viên ngoại đang bó tay vô sách, nghe quản gia nói, lập tức quyết định thử xem, vì vậy ông vội vàng ra lệnh mời nhà sư vào.

Triệu viên ngoại mời nhà sư vào thư phòng, mời nhà sư ngồi và hỏi nhà sư: “Chùa của thầy ở đâu?”

Nhà sư cười nhẹ nói: “Người vân du, không có chỗ cố định, nơi nào có nhân duyên thì tới nơi ấy”. Nói xong, nhà sư lấy đan dược đưa cho Triệu viên ngoại, Triệu viên ngoại vội vàng sai người đưa thuốc đến phòng sinh.

Một lúc sau, người nhà đến báo tin mừng, nói rằng người con dâu thứ ba uống thuốc đã hạ sinh ngay một bé trai.

Triệu viên ngoại vui mừng khôn xiết, nói với nhà sư: “Thánh tăng thực sự là thần tiên”. Nói xong lập tức lệnh cho gia nhân mở tiệc chiêu đãi. Yến tiệc được bày ra, Triệu viên ngoại mời nhà sư ngồi vào bàn tiệc.

Trong bữa tối, Triệu viên ngoại nói: “Thánh tăng, tôi không thể hiểu được một số điều, tôi muốn xin ý kiến ​​​​của Thánh tăng”.

Sau đó, Triệu viên ngoại kể về chuyện ba đứa con trai trong nhà lần lượt chết bất đắc kỳ tử, và hỏi: “Ta không hiểu, tại sao ta làm việc thiện lại bị ác báo?”

Nhà sư nghe xong cười nói: “Mọi việc đều là có nguyên nhân, ngươi không nên suy nghĩ lung tung, càng không thể hoài nghi thần linh.

Ta nói cho ngươi biết, con trai trưởng của ngươi là thương nhân buôn bán dược liệu, ngươi bày mưu chuộc lợi khiến hắn tức chết, hắn đầu thai làm con trai cả của ngươi, đến đòi nợ ngươi. Đứa con trai thứ hai đến là gây bại gia cho ngươi, đứa con trai thứ ba sẽ gây ra cho ngươi một tai họa lớn trong tương lai. Đến lúc đó ngươi sẽ mất hết của cải, trở nên cơ cực, bệnh tật và cuối cùng là chết đói.

Vì người bỏ ác hành thiện, ông Trời có mắt nên đã mang ba đứa con trai sẽ làm ngươi lụn bại đi để cứu ngươi tránh khỏi tai họa sau này. Đứa cháu trai mà ngươi có bây giờ sẽ làm cho gia đình ngươi thịnh vượng và làm rạng danh tổ tiên”.

Sau khi Triệu viên ngoại nghe xong, ông tỉnh ngộ và rất vui mừng.

Nhà sư lại nói: “Ông Triệu, ông có biết tại sao cái cân lại dùng mười sáu lạng không?”

Triệu viên ngoại không biết, vội vàng khiêm tốn thỉnh giáo.

Nhà sư nói: “Mười sáu lượng này, đại biểu cho Bắc đẩu thất tinh, Nam đẩu lục tinh cộng thêm Phúc, Lộc, Thọ tam tinhNgười dùng cân, nếu thiếu của người khác một lạng thì tổn phúc, thiếu hai lạng thì tổn lộc, thiếu ba lạng thì tổn thọ, ngươi thiếu của người khác càng nhiều thì tổn hại chính mình càng nhiều. Ngẫm lại, một cái cân sai đã tạo ra bao nhiêu nghiệp?”.

Sau khi Triệu viên ngoại nghe những điều này, ông nghĩ về tất cả những việc mình đã làm trước đây, cảm thấy toát mồ hôi lạnh, một lần nữa cảm ơn lời khuyên của nhà sư.

Từ đó, ông vững tin vào nhân quả thiện ác rõ ràng, không chút mơ hồ, ông càng chuyên cần làm việc thiện hơn.

Kẻ tham tiền bất chính thường bị con cháu lụn bại hay tai họa xảy đến. Người đời chỉ thấy vinh quang hiện tại của kẻ tham tiền mà không thấy quả báo đau đớn phía sau. Trong xã hội ngày nay, người giàu có chỉ có thể kéo dài ba thế hệ, rất ít người có thể giàu qua thế hệ thứ ba, đó chính là lý do.

Nhân quả là có thật, mà thế nhân không thể nhìn thấy cũng không muốn chờ thêm để nhìn chân tướng, cho nên mới có nhiều người nói rằng người tốt không sống lâu, vì thế mà tai họa kéo dài mãi ngàn năm.

Làm ác ắt phải gặp quả báo, có nợ thì sớm muộn gì cũng phải trả, nhưng trả như thế nào thì không phải nhìn bề ngoài mà ta có thể hiểu được. Nhân quả chạy hết kiếp này đến kiếp khác, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy chút ít trước mắt này, nên mới có nhiều nghi ngờ. Cũng giống như trong truyện, Triệu viên ngoại đã kiếm tiền bằng những cách không chính đáng. Vì vậy, của cải bất chính của ông phải được trả lại cho những người chủ thực sự – những người này đã đầu thai làm con trai của ông ấy.

Làm việc thiện có thể thay đổi cuộc đời, điều này là không thể nghi ngờ. Chỉ là bởi vì chúng ta không nhìn thấy chân tướng, chỉ có thể nhìn thấy bề ngoài, cho nên có đôi khi làm việc thiện ngược lại mọi thứ lại không thuận, trên thực tế nghiệp báo đã được giảm nhẹ rồi.

Ví như, một người đàn ông không làm điều tốt, đáng lẽ phải bị xe tải cán chết, nhưng sau khi làm điều tốt thì lại bị xe đạp đâm bầm dập. Những gì chúng ta thấy là một tai nạn bầm dập, nhưng sự thật là một thảm họa lớn hơn đã được tránh.

Làm việc thiện, phúc chưa đến, họa đã rời xa. Làm điều ác, họa chưa đến, phúc đã rời xa. Nếu như bởi vì hành thiện tạm thời chưa thấy được thiện quả liền buông tay, đó quả là rất đáng tiếc.


Bảo Châu biên dịch

No comments:

Post a Comment