Muối
ăn (NaCl) là những hạt mầu trắng, vị mặn, tách ra từ nước biển hoặc khai
thác từ mỏ di tích của biển. Đây là một chất cần thiết cho mọi sinh vật nhưng
cũng có nguy cơ gây bệnh nếu dùng quá nhiều.
Muối ăn được dùng từ thuở rất sớm trong lịch sử loài người. Trước đây, vì khan hiếm, nên muối là nguồn lợi mà nhiều lãnh chúa tranh giành. Ngày nay, nhờ kỹ thuật tinh chế tân tiến, muối được sản xuất dễ dàng, nhiều hơn và rẻ hơn.
Về cấu tạo hóa chất, muối ăn gồm hai phần tử là natri (40%) và chlor (60% ). Natri có trong nhiều thực phẩm, nhất là trong thực phẩm chế biến và các loại nước uống.
Nhiều
người cho là muối biển tốt hơn nhưng thực ra muối từ biển và muối từ mỏ có cùng
lượng natri như nhau. Có thể là ở một vài mỏ, muối ít mặn vì nước biển
xưa kia cũng nhạt hơn nước biển ngày nay
Vai trò muối trong cơ thể
Trong
cơ thể, muối nằm trong các dung môi lỏng (50%), dự trữ trong xương (40%) và 10%
trong các tế bào.
Vai
trò chính yếu của muối, nhất là natri, giúp giữ cân bằng dung dịch chất lỏng ra
vào các tế bào. Ngoài ra, muối còn có các vai trò khác như:
-Kiểm
soát khối lượng máu, điều hòa huyết áp;
-Duy
trì nồng độ acid/kiềm của cơ thể;
-Dẫn
truyền tín hiệu thần kinh;
-Giúp
cơ thể tăng trưởng;
-Giúp bắp thịt co duỗi;
-Giúp mạch máu co bóp khi được kích
thích hoặc dưới tác dụng của kích thích tố;
-Hổ trợ việc hấp thụ đường glucose
và các chất dinh dưỡng khác ở trong ruột.
Công dụng dinh dưỡng
-Muối tạo ra một vị mặn đặc biệt cho
thực phẩm.
-Muối làm tăng mùi vị của món ăn. Chỉ
với một chút muối có thể làm sự thơm ngon của miếng thịt lợn nướng chả
dậy mùi. Một vài món thực phẩm ngọt mà chêm tý muối cũng đậm đà hơn.
-Muối được dùng để cất giữ thực phẩm,
chống lại tác dụng của vi khuẩn, nấm mốc. Với thịt chế biến, muối làm các thành
phần của thịt kết liên với nhau. Nhờ muối mà thực phẩm có thể để dành lâu ngày
cũng như chuyên trở tới các địa phương xa.
-Muối ngăn sự lên men của thực phẩm.
Lên men làm thay đổi hóa chất, hương vị, hình dạng, vẻ ngoài của món ăn.
Về dinh dưỡng, muối có trong thực phẩm tự nhiên và nước uống (20-40%), được cho thêm khi nấu nướng hoặc khi ăn. Nhưng nhiều hơn cả vẫn là trong thực phẩm chế biến (40-50%). Vì thế, khi mua các loại thực phẩm chế biến, ta cần đọc kỹ nhãn hiệu thực phẩm để biết hàm lượng muối trong đó. Nước tương tầu, nước mắm, các loại nước chấm xì dầu, mù tạc, ketchup, salad dressing… cũng có nhiều muối.
Nhu cầu
Nhu cầu muối ở người bình thường tùy
thuộc vào khí hậu thời tiết, mức độ hoạt động của cơ thể. Mỗi ngày cơ thể mất
đi khoảng 120 mg muối qua phân, nước tiểu, mồ hôi…
Các chuyên viên y tế dinh dưỡng đều
khuyên là mỗi ngày ta không nên dùng quá 2500mg natri, tương dương với
một thìa cà phê muối. Thực ra, cơ thể chỉ cần khoảng 500 mg natri là đủ để
duy trì sức khỏe. Số lượng này có sẵn trong các bữa ăn đa dạng và cân bằng các
chất dinh dưỡng.
Nhiều người ăn tới 5000- 6000mg natri một ngày. Họ không thấy ngon miệng đối với món ăn ít muối vì thế mỗi khi ăn lại phải thêm muối vào thực phẩm để tăng khẩu vị. Họ rất thích ăn thực phẩm làm sẵn như khoai mỏng chiên, đậu phọng, hột điều rang trong đó có khá nhiều muối.
Dùng muối nhiều hay ít, mặn hay nhạt là một thói quen, giống như khi ta ăn các món cay, chua, ngọt. Người quen ăn nhạt, độ 250 mg muối mỗi ngày, rất nhạy cảm đối với muối, và nếu trong thức ăn có thêm một chút muối, họ cũng phân biệt được ngay. Trái lại những người quen ăn mặn, từ 10 đến 20 gr mỗi ngày, thì có cái lưỡi như chai lì với muối, và nếu thức ăn có thêm muối họ cũng không thấy mặn hơn.
Khi có thói quen ăn nhạt thì thưởng
thức được hương vị nguyên thủy của nhiều thực phẩm không thêm muối.
Tác dụng trên sức khỏe
Mối quan tâm thứ nhất của nhiều người
là sự liên hệ giữa quá nhiều muối với cao huyết áp. Liên hệ này thực ra
đã được để ý tới từ hàng ngàn năm nay.
Người Nhật ở Miền Bắc ăn 28 g muối
(khoảng 6 thìa cà phê) mỗi ngày cho nên tỷ số người mắc bệnh cao huyết áp cao
hơn dân miền Nam ít ăn muối tới 38%.
Thổ dân Alaska ăn ít muối nên
ít bị bệnh cao huyết áp.
Người Mỹ ăn từ 10 đến 15 g muối mỗi
ngày, tức là gấp đôi hay gấp ba số lượng vừa phải, cho nên tỷ lệ dân chúng bị
bệnh cao huyết áp lên tới 25%. Cao huyết áp là một trong nhiều nguyên cơ đưa
tới tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và suy thận.
Khi ăn nhiều muối thì sự thăng bằng giữa kali và natri trong cơ thể bị đảo lộn vì natri cao sẽ làm giảm kali trong các mô. Khi cho thêm muối vào các loại rau, đậu thì sự thăng bằng giữa natri và kali trong rau đậu cũng thay đổi.
Ví dụ trong 100 g đậu tươi có 300 mg kali
và 2 mg natri. Khi thêm muối vào đậu để đóng hộp thì natri
lên đến 236 mg và kali giảm xuống còn 160 mg.
Khi mức thăng bằng giữa natri và kali trong cơ thể bị đảo lộn thì cơ thể bị chứng phù nước. Đây là sự tích lũy bất thường của nước trong khoảng trống giữa các tế bào. Hậu quả là các mô thiếu dưỡng khí và là nguy cơ gây ra nhiều chứng bệnh trầm kha như bệnh suy tim. Đồng thời tim cũng phải làm việc mạnh hơn để đẩy máu vào mạch máu, và huyết áp lên cao.
Người nhậy cảm với muối thì chỉ ăn một phân lượng nhỏ, huyết áp cũng lên quá mức trung bình.
Để biết có nhậy cảm hay không,
có thể thử bằng cách sau đây: Khi huyết áp cao, không ăn muối trong một
tháng rồi đo huyết áp đều đặn. Nếu huyết áp giảm thì có nhiều phần là nhậy cảm
với muối và nên giảm tiêu thụ hoặc dùng muối thay thế.
Kết quả các nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ có chất natri trong muối ăn natri chlorid mới gây chứng cao huyết áp còn các loại natri khác như natri bicarbonat trong bột nướng bánh, natri citrat trong trái cây chua, natri artrat trong rượu vang đều không có liên hệ gì với bệnh cao huyết áp.
Một người Đức tên là Sebastian Kneipp,
sống vào đầu thế kỷ 20, đã làm một cuộc thí nghiệm hi hữu về muối để thỏa óc tò
mò.
Ông ta pha thêm muối vào thực phẩm của
bò và quan sát phản ứng của con vật này. Kết quả là khi ăn nhiều muối, bò chết
sớm. Khi ngưng muối thì bò sống lâu hơn, và cũng không còn đẻ non.
Gần đây có người lại thí nghiệm cho
chuột ăn thêm muối. Kết quả là chuột ăn nhiều muối chết trước chuột ăn ít muối
vài tháng.
Giảm muối
Thực ra ta không nên và không được
loại bỏ muối khỏi món ăn vì cơ thể cần một số lượng tối thiểu. Hơn nữa,
dù muốn bỏ cũng chẳng được vì muối có tự nhiên trong nhiều thực phẩm. Nếu
vì lý do sức khỏe mà phải hạn chế thì sau đây là vài gợi ý để giảm muối trong
thức ăn:
-Nên dùng thực phẩm tươi, giới hạn
thực phẩm biến chế, đóng hộp;
-Không cho thêm muối khi ăn;
-Không cho nhiều muối khi nấu thực
phẩm. Khi ăn, thấy nhạt thì dùng thêm. Cho muối khi món ăn nấu đã gần chín, như
vậy nước xúp sẽ cho cảm giác mặn hơn.
-Các loại thực phẩm ướp muối cần được
rửa nhiều lần với nuớc lã để loại bỏ bớt muối trước khi ăn;
-Không để lọ muối trên bàn ăn, tránh
bị quyến rũ .
-Đừng cho muối vào rau luộc, vì muối
hút nước từ rau ra, rau sẽ cứng;
Phụ nữ có thai không nên quá tiết giảm sodium để tránh phù nước, vì có thai cũng cần một số sodium có trong món ăn hàng ngày.
Các vận động viên hoặc người làm
việc lao động ngoài nắng, đổ mồ hôi nhiều và mất bớt muối cũng không cần uống
thêm natri, vì thực phẩm dùng sau khi vận động đều cung cấp số muối đã mất.
Một số dược phẩm bán tự do cũng có natri: thuốc làm bớt chứng khó tiêu bao tử (loại alkalizer), thuốc ho, thuốc xổ táo bón, thuốc kháng sinh… Do đó, trước khi dùng các loại thuốc này, xin coi kỹ nhãn hiệu và hỏi ý kiến bác sĩ.
Ngoài ra, chúng ta cũng nên cẩn thận
khi dùng những món như mù tạt, nước sốt cà chua, dầu giấm, nước chấm thịt
nướng, nước tương, xì dầu, bột ngọt và ngay cả món quốc hồn quốc túy nước mắm
của mình, vì chúng có khá nhiều natri. Một muổng canh nước mắm có tới 2000 mg
natri.
Kết luận
Ăn
nhạt mặn là một thói quen có thể thay đổi được nếu ta muốn.
Nói
như vậy không có nghĩa là ta phải ăn hoàn toàn nhạt, trừ khi có khuyến cáo của
thầy thuốc. Nhưng giảm thói quen ăn mặn, chỉ dùng một lượng muối vừa phải có
thể giúp ta thưởng thức thực phẩm tốt hơn, vì thực phẩm thêm nhiều muối
sẽ mất đi hương vị tự nhiên của nó.
Và
sức khỏe cũng được bảo đảm an toàn, không dễ dàng bị Cao Huyết Áp rồi Heart
attack, Stroke…xe lăn.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức