Wednesday, June 15, 2016

Cá Kho Dầm Me


Ở Úc ở Mỹ không có cá sông cá đồng như cá lóc cá trê, cá rô cá bống của Việt Nam nên muốn kho thì phải kho cá biển. Bà bếp thường mua cá Ling fillet, không biết tiếng Việt kêu là cá gì, thay vì grill hay chiên bột ăn với chips như Úc thì mình đem kho theo kiểu Việt Nam cho đậm đà.

Vật liệu :
- 1 kg cá Ling cắt khúc khỏang 4 cm
- 1 muỗng cà phê nước màu
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh nước mắm mực 
- 1 muỗng canh đường
- 3 tép tỏi đập dập phi trong dầu ăn cho thơm
- nửa muỗng cà phê tiêu xay
- 1 tí bột ngọt để dung hòa giữa mặn và ngọt


Cá Ling fillet

Cá ướp chờ kho


Cách làm :
Ướp cá với  muối, đường, nước mắm, dầu tỏi, tiêu xay để khỏang nửa giờ cho cá thấm gia vị.
Bắc lên lò kho, lúc đầu lửa mạnh cho cá không bị bủn, sau đó để lửa riu riu tới cạn nước (trong vòng 5-7'), bưng nồi lên lắc lắc để cho đừng dính đáy nồi. Chế nước sôi săm sắp, kho tiếp cho tới khi nước còn kèo kẹo. Nêm nếm lại theo ý, rải hành lá vào rồi tắt lò, nhưng đừng đậy nắp để hành được xanh và cá không bị phai màu. Khi ăn dầm me (me trái luộc chín, lột vỏ) bỏ ớt vào cho cay sẽ tăng phần ngon miệng. Nếu không có me thì vắt chanh cũng ngon.  

Món này ăn với cơm trắng và canh cải như cải bẹ xanh hay rau mồng tơi hoặc cải cúc (tần ô) thì hết sảy!

Bon appétit!
 Người Phương Nam

No comments:

Post a Comment