Trung Quốc: Cháo
Cháo tại Trung Quốc trông có thể rất đơn giản nhưng
đều trải qua thời gian ninh nấu cầu kỳ và là món giải rượu được người địa
phương ưa chuộng bậc nhất. Tại Trung Quốc, cháo cũng có nhiều dạng biến thể,
bạn có thể thêm bất cứ thứ gì bạn muốn vào món cháo của mình, như trứng vịt
muối, rau diếp, các loại thịt khác nhau – chỉ là không phải tất cả cùng một
lúc.
Cháo không chỉ giúp giải rượu, mà đây là món
ăn bồi bổ sức khỏe cho những người mệt mỏi, mới ốm dậy rất phổ biến trong văn hóa
Trung Hoa. Cháo ở dạng mềm, loãng nên dễ dàng bù nước cho cơ thể mà làm dịu
niêm mạc dạ dày bị kích thích, giảm cảm giác nôn nao. Cháo cũng là món dễ ăn và
rất ngon nếu được chế biến đúng hương liệu.
2. Nhật Bản: Trà xanh
Trà là thức uống phổ biến hàng đầu trong văn
hóa Nhật Bản. Trà xanh là chất chống oxy hóa, giúp giải độc gan hiệu quả. Đây
cũng là thức uống giúp làm giảm đau đầu và buồn nôn. Trong trà còn chứa lượng
caffeine nhất định giúp duy trì sự tỉnh táo. Nhiều người ở Nhật khi uống trà
còn thả thêm một vài quả mận muối, có tác dụng bù điện giải rất hiệu quả, nhanh
chóng hồi phục sức khỏe cho người trong cảm giác nôn nao.
3. Hàn Quốc: Canh giải rượu
Ở Hàn Quốc có một món canh tên Haejangguk,
thực sự mang nghĩa là "món hầm để chữa bệnh nôn nao". Mặc dù có nhiều
phiên bản khác nhau khắp Hàn Quốc, nhưng công thức thông thường của haejangguk
là nước luộc thịt bò, bắp cải, giá đỗ, củ cải trắng, tiết bò và lòng đỏ trứng còn
tươi. Hương vị cực kì đặc biệt của món ăn có thể đánh thức bộ não chậm chạp sau
một đêm say sưa, trong khi các thành phần trong canh có tác dụng làm dịu dạ dày
đã bị kích thích bởi rất nhiều rượu soju (một loại rượu gạo Hàn Quốc).
Việc đầu tiên bạn cần làm với canh haejangguk
là ăn hết phần lòng đỏ trứng gà còn tươi, trước khi uống nước canh. Món ăn thực
sự mang tới hiệu quả rất tích cực trong những người đang trong cơn "bí
tỉ".
4. Thái Lan: Phở cay
Món phở mang tên Kway Tiew Nahm sai được chế
biến từ xương heo, củ cải, rau mùi, thịt lợn thái lát, thịt lơn viên, giá đỗ , cải
xoăn Trung Quốc, tiết lợn hoặc vịt. Người Thái Lan tin rằng tất cả các nguyên
liệu trong phở đều có thể giúp giải rượu, giảm cảm giác nôn nao vô cùng hiệu
quả. Ngoài sợi phở, người ta có thể dùng mì trứng, miến, mì vàng…để thay thế.
Các loại nước dùng cũng có thể thay đổi, thậm chí loại súp tom yum chua ngọt
cũng có thể dùng để chế biến phở cay. Người Thái cho rằng, các món cay nóng sẽ
khiến người dùng đổ mồ hôi, đào thải các độc tố từ rượu, trả lại sự tỉnh táo
cho cơ thể.
5. Hồng Kông: Trà nhân sâm
Tất cả những gì bạn cần cho bữa sáng, sau đêm tiệc
rượu tại Hồng Kông là một tách trà nhân sâm nóng, một chút vị đắng và nóng sẽ
giúp bạn nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo. Những người cao tuổi còn cho biết
loại thảo dược quý giá này có thể tạo ra chất lỏng, kiềm chế sự khát nước, làm
dịu cảm giác khó chịu của việc mất nước. Bạn có thể tìm thấy trà nhân sâm ở tất
cả các quán trà hay cửa hàng tạp hóa, có thể dùng trà nhân sâm kèm một chút mật
ong ngọt ngào.
6. Ấn Độ: Nước dừa
Nhiều người Ấn Độ cho rằng uống nước dừa tươi
có thể làm giảm cảm giác buồn nôn hay khó chịu bởi trong nước dừa chứa đầy đủ
các chất dinh dưỡng và kali, giúp bù nước và điện giải tuyệt vời cho người mất
nước. Trên hết, nước dừa hoàn toàn tự nhiên, rất dễ kiếm và hoàn toàn khỏe mạnh
để thưởng thức. Mặc dù các nhà khoa học cho rằng lợi ích của nước dừa vẫn chưa
được chứng minh đầy đủ nhưng điều đó không ảnh hưởng tới niềm tin bấy lâu của
người Ấn Độ về món đồ uống giúp giải rượu, giảm nôn nao hiệu quả.
Theo afamily
No comments:
Post a Comment