Thiếu sắt gây thiếu máu, vì vậy, trẻ em và phụ
nữ thường phải bổ sung chất sắt. Tuy nhiên, việc dư thừa chất sắt lại gây ra
nhiều loại ung thư nguy hiểm.
Sắt là chất quan trọng trong cơ thể, có mặt trong mọi tế bào và rất cần thiết trong việc duy trì sự khoẻ mạnh của hệ miễn dịch, các cơ và điều chỉnh sự phát triển của các tế bào.
GS.TS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng Quốc gia
cho biết, sắt vô cùng quan trọng với cơ thể. Thiếu sắt gây thiếu máu, ốm đau và
suy nhược, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, sắt dư thừa lại vô cùng độc hại, là thủ
phạm của nhiều bệnh tật, đặc biệt là ung thư.
Theo đó, trong khẩu phần ăn nếu lượng sắt quá
nhiều có thể tạo khối u trong gan, phổi, mô, ruột kết tràng hoặc tự phát thành
bệnh nhiễm sắc tố sắt nội mô với tăng nguy cơ ung thư tế bào gan, dạ dày, ruột
kết tràng và có thể cả ung thư phổi, thực quản, bàng quang.
Lượng sắt quá nhiều trong khẩu phần ăn có thể
là nguyên nhân phát triển xơ gan và ung thư gan. Cơ chế của nó là do, sắt có
trong tế bào dưới dạng transferin có nhiệm vụ vận chuyển protein trong huyết
tương, liên kết với chất tiếp nhận trên bề mặt tế bào và khi transferin đã bão
hòa sắt sẽ tác động tăng sinh tế bào.
Khi mức bão hòa transferin đạt trên 60% sẽ dẫn
đến nguy cơ gây ung thư.
BS Phạm Đình Tuần, Phòng khám Ung thư, Trung
tâm Y tế Thái Hà cho hay, sắt có nhiều trong các loại ngũ cốc, đậu đỗ, rau cải
xoong, rau bina, cải xoăn, hạt vừng, hướng dương, lòng đỏ trứng, sò, trai, cá
béo...
Đặc biệt là thịt màu đỏ chứa rất nhiều sắt,
làm tăng cao nồng độ sắt tự do có hại, ngay cả khi các protein chưa đủ bão hòa
với sắt.
Một số nghiên cứu đã lấy chiết xuất dịch từ
núm vú bằng một máy bơm vú ở phụ nữ tiền mãn kinh, sau mãn kinh để nghiên cứu
và phát hiện rằng phụ nữ bị ung thư vú có mức ferritin (một protein vận chuyển
sắt) trong dịch vú cao hơn 5 lần so với bình thường.
Các chuyên gia cảnh báo, sắt cũng giống như
chì, thủy ngân, nhôm và mangan, là chất luỹ tích, không thể bài tiết. Mỗi ngày,
chúng ta chỉ có thể bài tiết khoảng 1,2mg bất kể hấp thụ nhiều hay ít.
Vì vậy, nếu sắt đã được hấp thụ hơn lượng cần
thiết, rất khó để loại ra khỏi cơ thể. Phần lớn lượng dư thừa sẽ được tích trữ
trong gan ở dạng phức hợp sắt protein là ferritin.
Khi ferritin bão hoà,
một phức hợp sắt khác là hemosiderin được giải phóng và có thể dẫn đến hàng
loạt ảnh hưởng bất lợi lên các tế bào gan. Thức ăn chứa quá nhiều sắt không
được hấp thụ hết có thể giải phóng các gốc oxy trong ruột, gây ung thư ruột
thừa. Đặc biệt, chế độ ăn nhiều sắt kết hợp với các thuốc, thực phẩm bổ sung
sắt sẽ là nguy cơ khó lường.
Theo Bee
No comments:
Post a Comment