Sunday, August 9, 2020

Marathon Bầu Cử Mỹ - Nguyễn Tường Tuấn

Hình internet

Khi bài được viết, chỉ còn 100 (26/7) hôm nữa là đến ngày bầu cử 3/11/20 tại Hoa Kỳ. Cuộc đua gần đến đích, cả hai đảng Cộng hoà và Dân chủ thi nhau tung ra những đòn chí tử hầu dành phần thắng.

1. Trước tiên, chúng ta tạm chia ra ba nhóm cử tri chính: a) Trung thành tuyệt đối với đảng, số người này không thể thay đổi. Đừng bận tâm. b) Không nhất thiết phải bỏ phiếu theo đảng, chọn ứng cử viên có cùng mục tiêu chính trị, hoặc thành tích. Thăm dò cho biết 13% số cử tri có thể thay đổi bên này hoặc bên kia. c) Cử tri thầm lặng. Theo nghiên cứu “Self-censorship on the rise” của Cato Institute Survey, ngày 22/7, cho biết 62% dân chúng Mỹ ngại ngùng nói quan điểm chính trị. Cato chỉ rõ 77% cử tri có khuynh hướng Cộng hoà và 52% Dân chủ, không muốn nói về sự chọn lựa của mình. Hiện nay, các cuộc thăm dò (poll) do báo chí Hoa Kỳ nêu ra đều chỉ rõ Joe Biden dẫn đầu TT. Trump trên dưới 10 điểm. Dựa theo nghiên cứu của Cato, thì độ chính xác của những thăm dò Joe Biden dẫn đầu này không mấy khả tin. Và cũng đừng quên, năm 2016 cho đến ngay trong ngày bầu cử, thăm dò (poll) vẫn quả quyết 90% Hillary đắc cử! Để chiến thắng, hai đảng cần phải tập trung, chinh phục nhóm (b) và (c).

2. Hiến pháp Hoa Kỳ quy định, Tổng thống đắc cử dựa trên phiếu “Cử tri đoàn”, phiếu “Phổ thông” của tất cả chúng ta, nếu đa số thuộc về đảng nào, thì “Cử tri đoàn” phải bầu cho ứng cử viên Tổng thống của đảng đó. Chính vì điều này, những tiểu bang đông dân như California, New York … trong những năm bầu cử trước đây, đảng Dân chủ chiếm đa số phiếu. Nhưng quyết định thắng bại nằm trong các tiểu bang dân số trung bình như Florida, hoặc những tiểu bang được gọi là là “swing states”: Georgia – Kentucky – Michigan – Montana – North Carolina – Pennsylvania – và Texas. Phiếu bầu ở các tiểu bang này có thể thay đổi cục diện. Florida với 537 phiếu phổ thông đã đem lại chiến thắng cho TT. George W. Bush.

3. Cử tri Mỹ chú trọng nhất đến những mục tiêu nào? Mùa bầu cử 2020, các chủ đề trước đây như: Kỳ thị chủng tộc – Giới hạn quyền sở hữu súng – Phá thai … Không còn là hàng đầu. Thay vào đó: a) Bệnh dịch “Chinese virus”. b) Kinh tế phục hồi. c) Trung cộng. Hai mục tiêu (a) và (b) liên quan đến chính sách đối nội, và (c) thuộc về đối ngoại. Chúng ta hãy xem nước cờ đảng Dân chủ đi đúng hay sai?

4. a) “Chinese virus” lan rộng và truyền nhiễm khắp thế giới. Đảng Dân chủ đổ lỗi cho Tổng thống Trump, thậm chí bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Quốc hội còn đổi tên là “The Trump virus” … Điều này không hề giúp họ kiếm thêm phiếu ở hai nhóm (1.b) và (1.c). Với sự góp sức của “truyền thông thiên tả” như CNN, ABC MSNBC, CBS, Wapo, The New York Times … đảng Dân chủ đã và đang gieo rắc sợ hãi trong dân chúng. Thống đốc, Thị trưởng các tiểu bang do Dân chủ kiểm soát, cố tình đóng cửa các trung tâm thương mại, buôn bán, với mục đích làm kiệt quệ nền kinh tế và đổ lỗi cho chính quyền Trump. Họ nói, còn lâu mới tìm ra thuốc chủng ngừa! Nhưng quên rằng, các công ty dược phẩm với lợi nhuận hằng ngàn tỷ Mỹ kim không ở cùng phía với đảng Dân chủ. TT Trump không cần vận động, lợi nhuận sẽ thay ông và khuyến khích các hãng dược phẩm nhanh chóng trình làng thuốc chủng ngừa trước ngày bầu cử! “Chinese virus” cũng như những bệnh dịch trước đây: “Cúm”, “HIV”, nó sẽ ở lại với chúng ta. Nhân loại sẽ tìm ra thuốc đề kháng. Không một quốc gia nào có thể đóng cửa mọi sinh hoạt xã hội lâu dài, sẽ phải học cách sống chung với nó, như chúng ta sống chung với bão táp, lụt lội, thiên tai. Dựa vào con ma “Chinese virus” đảng Dân chủ vô tình hay cố ý đã đánh giá rất thấp trình độ thông minh của cử tri Mỹ, nhất là vào thời đại thông tin mở rộng. Chưa hết, họ còn đòi đóng cửa trường học cho đến năm sau, sai lầm này nối tiếp sai lầm khác. Châu Âu, các trường học đã mở cửa lại từ lâu. Đóng cửa trường học là mục tiêu chính trị trong mùa bầu cử, không hơn không kém. Thống kê CDC dưới đây ngày 22/7/20 cho biết “Chinese virus” chỉ ăn hiếp những người cao niên, sức đề kháng của người trẻ rất cao. Số tử vong trẻ em dưới 1 tuổi là 11 em / 8,072 bệnh nhân …. Xin mời bạn đọc xem chi tiết số tử vong ở từng độ tuổi tại báo cáo của CDC theo địa chỉ: (https://data.cdc.gov/NCHS/Provisional-COVID-19-Death-Counts-by-Sex-Age-and-S/9bhg-hcku).

5b) Kinh tế quan trọng nhất trong mỗi cuộc bầu cử Tổng thống. Trải qua cơn đại dịch “Chinese virus” chính phủ Mỹ học bài học sinh tử, đắng cay. Tổng thống Trump thừa hưởng một gia tài tồi tệ để lại từ các đời Tổng thống trước, kể cả Cộng hoà lẫn Dân chủ, đó là: Để cho các công ty Hoa Kỳ theo lợi nhuận, bỏ nước Mỹ chạy qua Trung cộng vì giá nhân công rẻ. Đứng đầu danh sách, ít ai để ý đến, là các công ty “dược phẩm” và “dụng cụ y khoa”, hơn 95% thuốc và dụng cụ y khoa tại Hoa Kỳ sản xuất ở Trung cộng. Kế tiếp là những công ty điện tử, từ những con “chip” tinh vi đến máy vi tính, điện thoại iPhone đều lắp ráp tại Trung cộng. Sai lầm này đã được chính quyền Trump mạnh dạn thay đổi.

Sắc lệnh, chính sách mới được ban hành, các công ty Hoa Kỳ phải trở về Mỹ nếu không muốn bị đánh thuế thật cao, vì sản phẩm của họ sản xuất từ Trung cộng. Chính trị gia tại Lưỡng viện Quốc hội còn đưa ra những đạo luật chi tiết, bắt buộc nguyên liệu phải sản xuất tại Hoa Kỳ, đề phòng trường hợp công ty tránh né luật, nhập cảng nguyên liệu từ Trung cộng, lắp ráp tại Hoa kỳ, và mang nhãn hiệu “Made In USA”. Mọi ngưỡng cửa đều đóng kín! Tin vui, cả hai đảng Cộng hoà và Dân chủ đều đồng ý điểm này.
Công ty sản xuất “chip” điện tử dùng trong máy vi tính, điện thoại, xe hơi lớn nhất thế giới của Đài Loan, “Taiwan Semiconductor Manufacturing Co” đầu tư $12 tỷ đô la Mỹ xây dựng nhà máy tại Tiểu bang Arizona. Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh đã ký hợp đồng 354 triệu USD với công ty “Phlow” tại tiểu bang Virginia để sản xuất dược phẩm trong nước Mỹ. Làn sóng hồi hương của các công ty, dấu hiệu khả quan cho một nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng phục hồi. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm, và niềm tin trở lại. Tin vui cho Hoa Kỳ cũng là nỗi đau về kinh tế, thất nghiệp của Trung cộng.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào đầu tháng 7/20, tỷ phú Warren Buffett và Kinh tế gia Paul Krugman, người nhận giải thưởng Nobel về Kinh tế tuyên bố, “Không gì có thể ngăn cản nước Mỹ vĩ đại trở lại, và Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng phục hồi sau đại dịch “Chinese virus” giống như đã từng xẩy ra sau các cuộc khủng hoảng khác ở thế kỷ trước đây”. Giấc mơ chiến thắng đầy ác ý, tạo ra bởi cuộc khủng hoảng kinh tế của đảng Dân chủ, trở nên xa vời, không tưởng!

c) Trung cộng, ngày Thứ tư 22/7/20 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chính thức ra lệnh đóng cửa Lĩnh sự quán Trung cộng tại thành phố Houston, các nhà ngoại giao làm gián điệp trá hình có 72 tiếng để rời Hoa Kỳ. Trước khi đi, họ đốt các tài liệu mật trong khuôn viên. Tín hiệu vô cùng mạnh mẽ, chính quyền Tổng thống Trump đang dồn Trung cộng vào chân tường, từ ngoại giao, chính trị, đến quân sự trên Biển Đông.

Chỉ có những khối óc nhỏ như trái nho mới tin rằng Trung cộng không dính líu chút gì đến những cuộc biểu tình của “Black Lives Matter”, “Antifa”, và nhóm “Anarchy”. Buồn cười hơn cả, những vị Thống đốc, Thị trưởng các tiểu bang do Dân chủ đứng đầu như California, New York, Chicago, Oregon lải nhải biện minh cho nhóm chống đối là những người “biểu tình ôn hoà” sic! Ôn hoà mà có đầy đủ cả gậy gộc, những viên gạch xây nhà được rải trước nơi biểu tình dùng để ném vào cảnh sát! Ôn hoà nhưng có sẵn bom để đốt cháy các cửa hàng, có búa rìu, acid, dây xích để kéo đổ tượng danh nhân! Ôn hoà nhưng súng đã nổ nơi khu tự trị CHAZ/CHOP tại Seattle khiến ít nhất là năm em bé da đen thiệt mạng. Không hề nghe những người chống đối nói gì, có thật là “Black Live Matters”? Ôn hoà nhưng kéo đổ tượng Chúa, chặt đầu tượng Đức Mẹ, đốt nhà thờ 250 tuổi. Và một vị tu sĩ Phật giáo tại North Carolina bị bắn chết khi đang đọc kinh niệm Phật trước bàn thờ Đức Thế tôn! Ôn hoà, nhưng biết gài bẫy, phục kích cảnh sát. Cầm gậy phang vỡ đầu Cảnh sát trưởng Thành phố New York, thủ phạm bị bắt ngay sau đó, nhưng nhanh chóng được phóng thích hôm sau … Đánh Cảnh sát trưởng New York vỡ đầu, cũng không sao cả! Luật pháp ở đâu? Khổ thân, chính vị Cảnh sát trưởng da trắng này là người đã từng quỳ xuống để vinh danh “Black Live Matters”! Thành phố Portland, tiểu bang Oregon trải qua 59 ngày “biểu tình ôn hoà” qua hình ảnh trên truyền hình, đốt phá toà nhà “Federal Courthouse”! Thị trưởng Ted Wheeler, Portland, số phận cũng giống bà Jenny Durkan, Seattle, và bà Lori Lighfoot, của Chicago là những người bênh vực, cổ vũ cho đám nổi loạn, để rồi bị chính nhóm này phẫn nộ, la lối, đòi đuổi đi. Khi chính trị gia quỳ lạy để xin phiếu, giữ ghế, đừng trách bạo lực lên ngôi. Cử tri còn muốn bầu cho bọn bất tài này nữa không?

Từ nay trở đi, công dân Mỹ, cần phải học thật kỹ cách dùng chữ “Ôn hoà” của những quan chức đảng Dân chủ. Tự điển của họ khác với chúng ta.
Bài học lớn nhất cho cư dân tại những tiểu bang cầm đầu bởi đảng Dân chủ: “Gieo nhân nào, gặt quả đó” (You reap what you sow). Chính quyền nào, nhân dân ấy, số đông dân chúng đã bầu cho họ, và nhìn xem những gì họ làm. Ngày 3/11 sắp đến, các bạn sẽ có cơ hội sửa sai lỗi lầm. Quét sạch đám chính trị gia khom lưng, quỳ gối trước bạo lực.

Người Việt chúng ta hay nói “Chưa đỗ ông Nghè, đã đe hàng Tổng” tiếng Anh có một ngạn ngữ tương tự, “Don’t count your chickens before they hatch”. Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ không phải là trò đùa, nó sẽ ảnh hưởng đến vận mạng toàn thế giới. Ứng cử viên Joe Biden đã bắt đầu đi vào tuổi lú lẫn, tuyên bố những câu khiến người dễ dãi nhất cũng phải cau mày, giới thiệu em gái là vợ, và vợ là em, khôn thế? Nước Mỹ có hơn 300 triệu dân, cụ cho ngay 250 triệu chết vì “Chinese virus”! Joe Biden còn nói, “Tôi sẽ hạ Joe Biden” tự mình đánh bại mình, khiêm tốn vô cùng! Tất cả đều có ghi âm và chiếu trên truyền hình.

Cụ bà Nancy Pelosi 80 tuổi, quỳ lạy, cầu nguyện thánh Goerge Floyd để xin phiếu, đứng lên không nổi. Trong cuộc phỏng vấn, cụ lên gân nói: “Nếu Trump không chịu rời Toà Bạch Ốc, ông ta sẽ bị trục xuất” (If Trump won’t leave White House he will be fumigated out) Daily Wire, Author Hank Berrian. Trước đó, Joe Biden cũng nói sẽ dùng quân đội để đưa Trump ra khỏi dinh Tổng thống.

Bà Tổng thống hụt, Hillary Clinton trong cuộc phỏng vấn với Trevor Noah, chương trình Daily Show … báo động khán thính giả, “Chúng ta phải chuẩn bị, nếu Trump thua Joe Biden trong cuộc bầu cử, ông ta không dễ gì từ nhiệm” (If President Donald Trump defeated by Joe Biden in November, he may not give up the presidency easily). Mối hận thù thua cuộc còn đó, cụ bà gần đất xa trời lại thêm bệnh “mộng du”!
Đảng Dân chủ chẳng còn ai ra hồn! Người tài không có, lú lẫn thì nhiều! Cử tri càng dễ chọn lựa!

Nguyễn Tường Tuấn
tuan@1TeamConcept.com
26/07/2020

No comments:

Post a Comment