Bên Úc, tháng này là tháng thu họach gừng. Gừng non củ nào củ nấy mơn mởn như cô gái đang xuân mà khi nhìn thấy người ta không khỏi buột miệng trầm trồ. Hôm qua đi shop, bà bếp rinh về 3 ký lô gừng định làm mứt dẽo để dành mùa đông ăn cho ấm bụng nhưng nghĩ lại thấy mất giờ quá nên đổi ý đem ngâm dấm cho nhanh.
Trước nhứt là gọt vỏ, rửa sạch rồi muốn làm gì thì mới tính xắt kiểu nào. Bà bếp chia số gừng làm hai phần, một nửa xắt sợi ngâm dấm đường làm đồ chua để bỏ vào nước mắm khi ăn các món bún như bún bì, bún chả, bún thịt. Còn một nửa thì xắt miếng vuông cở một phân đem muối chua mặn ăn kèm trong các bữa ăn hằng ngày.
Gừng xắt sợi
Gừng cắt miếng vuông
Xắt xong, trộn muối vào gừng xốc đều để khỏang một tiếng đồng hồ cho thấm. Sau đó xả lại với nước lạnh, vắt ráo cho vào thố.
1- Quậy dấm và muối (lờ lợ thôi, đừng quá mặn) đổ vào thố gừng xắt miếng.
Gừng chua mặn
2- Quậy dấm đường cho vào thố gừng xắt sợi làm đồ chua
Gừng chua ngọt
Ngâm một lát cho xèo rồi chứa vào những keo thủy tinh để ăn lâu dài, có thể để cả năm bên cửa tủ lạnh.
Không cần chất bảo quản, gừng bóp muối ngâm dấm cách này có thể để hai tới ba năm trong tủ lạnh không bị mốc meo, chỉ hơi bớt ngon vì giảm mùi thơm gừng thôi. Sau đợt này, bà bếp sẽ làm thêm vài keo nữa để ăn cho tới mùa gừng năm sau...
Người Phương Nam
Nhìn hấp dẫn và ngon quá.
ReplyDeleteCảm ơn bạn đã chia sẻ món ngon.
------------------------------------
Ms Nga - Kinh Doanh - SacoJet.vn
Tel: 0938 172 672 - 090 262 1479 – 1900 63 6479
Chuyên: Dịch vụ đặt mua vé máy bay Jetstar từ Tp.HCM đi Thanh Hóa
Website đặt vé trực tuyến: www.SacoJet.vn