Giáo sư Tề Bá Lực vừa có bài nói chuyện về sức khỏe gây chấn động ở Trung Quốc bởi những thông tin không thể thiết thực hơn. Đây cũng là điều chúng ta cần biết sớm.
Giáo sư Tề
Bá Lực là Trưởng khoa nội, Bệnh viện y học, Đại học Bắc Kinh (Trung
Quốc), Tổng biên tập Tạp chí y học nước ngoài, Hội viên Hội y học Hoa
Kỳ, thành viên Hội khoa học sức khỏe Trung Quốc. Dưới đây là bài trích dịch từ buổi nói chuyện mới đây của giáo sư Tề Bá Lực trong một cuộc hội thảo.
Nghiêm trọng và bất thường: Đa số đều chết do bệnh tật, rất ít người
chết do tuổi già!
Trải qua hơn 6 năm làm việc tại Đại học Stanford, Mỹ, tôi vừa trở về (TQ) và muốn chia sẻ với mọi người rất nhiều những điều mới mẻ.
Theo
kết quả điều tra dân số ở Bắc Kinh vừa công bố, chúng ta đã giành vị
trí "quán quân" về lĩnh vực sức khỏe, trở thành nhà vô địch về bệnh cao
huyết áp, và cũng chiếm vị trí đứng đầu về bệnh mỡ máu cao. Thật đáng
tiếc khi nói ra điều này.
Bây giờ, tỷ lệ tử vong cao nhất là nhóm người ở độ tuổi từ 30-50. Tuổi tác chính là mục tiêu đáng giá nhất của đời người, mà mắc bệnh mỡ máu cao thì rất nguy hiểm.
Thế
giới đã đưa ra một tiêu chuẩn cho tuổi thọ, người sống thọ là phải có
độ tuổi cao gấp 5-7 lần tính từ thời gian trưởng thành hoàn thiện. Nghĩa
là phải sống được từ 100-175 tuổi mới đúng.
Vậy tại
sao chúng ta không đạt được con số đó? Lý do chính nằm ở chỗ chúng ta đã
không coi trọng việc chăm sóc sức khỏe, vấn đề nghiêm trọng này phổ
biến ở khắp cả nước. Ngày nay, đại đa số người đều chết do bệnh tật, có
rất ít người chết do tuổi già.
Vấn đề rất nghiêm trọng như vậy, rất bất thường và cực đoan, đòi hỏi tất cả chúng ta phải khắc phục càng sớm càng tốt.
"Không phải là tôi sống thọ đâu, mà là mọi người chết quá sớm"!
Tuổi
thọ của phụ nữ Trung Quốc trung bình thấp hơn phụ nữ Nhật tới tận 20
năm, đây là một sự khác biệt hoàn toàn, khoảng cách quá lớn và là điều
không thể chấp nhận được!
Một kinh
nghiệm tiên tiến của Nhật Bản trong việc chăm sóc sức khỏe đó chính là
dựa vào cộng đồng. Họ tổ chức các buổi nói chuyện về sức khỏe hàng tháng
như một lớp học, nếu ai không học thì sẽ phải học bù, tất cả đều phải
học.
Tôi đã làm việc trong bệnh viện suốt hơn
40 năm qua, đại đa số bệnh nhân bị tử vong đều chết trong đau đớn. Hôm
nay tôi nói điều này, với sự ủy quyền của Hội khoa học sức khỏe, Bộ y tế
Trung Quốc, hy vọng mỗi người đều phải thật sự chú ý đến việc chăm sóc
sức khỏe.
Liên Hiệp Quốc đưa ra một khẩu hiệu: "Đừng
chết vì thiếu hiểu biết". Một thực tế khác là nhóm trí thức như chúng
tôi, có tuổi thọ trung bình chỉ 58,5 tuổi. Một người học sau tiến sĩ như
tôi, từ bé đến lớn mất 29 năm đèn sách.
Vậy thì sẽ làm
được gì nếu tuổi thọ trung bình chỉ như thế? Thậm chí, rất nhiều nhà
khoa học không sống được qua cái tuổi thọ trung bình nêu trên!
Khi tôi ở Stanford (Mỹ), tôi đã tranh thủ đến
nhà của tướng Trương Học Lương, tham quan phòng trưng bày sinh nhật 100
tuổi của ông ấy, tôi đã học được rất nhiều điều bất ngờ. Ngay từ khi
bước vào cửa, nhìn thấy ông ấy rạng ngời, mắt không hoa, tai không
điếc. Nhiều người hỏi rằng, thiếu soái ơi, sao ông sống thọ đến như vậy?
Ông vui đùa trả lời rất rõ ràng rằng, không phải là tôi sống thọ đâu, mà là mọi người chết quá sớm.
Tôi
cũng đã từng gặp rất nhiều người, ví dụ như bà Tống Mỹ Linh, cũng sống
rất thọ, đến hơn 100 tuổi. Tôi đặt câu hỏi, tại sao họ có thể sống như
vậy mà chúng ta lại không? Tôi đã rất ngạc nhiên, nhiều người trong
chúng ta lại còn nghĩ rằng, cuộc sống này chỉ là cõi tạm, suy nghĩ này
thật đúng là nguy hiểm chết người.
Vậy mọi người đã biết chăm sóc sức khỏe
thế nào chưa? Trong một cuộc hội nghị quốc tế về sức khỏe tại tiểu bang
Victoria (Mỹ) có một tuyên bố với ba nội dung quan trọng: Thứ nhất là chế độ ăn
uống cân bằng, thứ hai là vận động thể dục thích hợp, thứ ba là trạng thái tâm
lý ổn định.
Về cách uống đúng
Trong hội nghị chăm sóc sức khỏe Quốc tế đã chia ra 6 nhóm thức uống quan trọng như sau: Trà xanh; Rượu vang đỏ; Đậu nành; Sữa chua (bạn cần chú ý là sữa chua, không phải sữa); Canh xương; Canh nấm.
Tại sao lại đề cập đến món canh nấm? Bởi vì nấm có thể cải thiện chức năng miễn dịch.
Thế
còn canh xương? Trong canh này chứa chất keo mềm, có thể giúp ích cho
việc kéo dài tuổi thọ, vì vậy các nước hiện nay còn có cả phố kinh doanh
món canh xương, trong khi chúng ta chưa để ý đến vấn đề này, rất hiếm
quán ăn như vậy.
Tại sao đề cập đến sữa chua? Bởi vì
sữa chua là để duy trì sự cân bằng của vi khuẩn. Tức là tạo môi trường
để vi khuẩn có lợi phát triển, vi khuẩn có hại bị triệt tiêu, ăn sữa
chua có thể làm giảm tỉ lệ mắc bệnh. Chúng ta không phủ nhận tác dụng của sữa, nhưng so với sữa chua thì khác biệt rất lớn, chênh lệch tác dụng quá xa.
Tại sao nên uống trà xanh?
Trà
xanh có chứa phenol, mà phenol là chất có thể phòng ngừa ung thư. Trong
tất cả các loại đồ uống thì trà xanh đứng vị trí số 1.
Nhật
Bản luôn là nước làm công việc điều tra dân số đặc biệt tốt. Họ nói
rằng kết quả điều tra dân số cho thấy những người trên 40 tuổi, không có
ai trong cơ thể không chứa tế bào ung thư. Thế nhưng tại sao, có người
mắc ung thư có người không? Điều này liên quan đến việc uống trà hay
không.
Nếu bạn uống 4 cốc trà xanh mỗi ngày,
các tế bào ung thư sẽ không phân chia, và thậm chí việc phân chia tế bào
đó còn diễn ra chậm hơn 9 năm so với bình thường. Vì vậy, các sinh viên
Nhật Bản đi học được khuyến nghị mỗi ngày nên uống một tách trà xanh.
Điều thứ 2 cần lưu ý là trà xanh có chứa flo. Từ thời cổ đại, con người đã biết và áp dụng điều này.
Người
Nhật ngày nay đã xác định rất rõ, trà không chỉ làm chắc răng, mà còn
có thể ngăn ngừa sâu răng và loại bỏ mảng bám trên răng. Bởi chỉ sau ăn 3
phút là mảng bám có thể tích tụ thành cao răng.
Bây
giờ nhiều người trong chúng ta có hàm răng rất xấu, bởi không những
không súc miệng bằng nước trà, thậm chí còn không súc miệng bằng nước
lọc. Tôi nói thật, trong bệnh viện thì nha khoa là bộ phận bận rộn nhất,
còn trong chính khoa Nha khoa thì bộ phận làm răng giả, trám răng luôn
bận rộn nhất.
Hãy thử nghĩ xem, nếu răng bạn chắc
khỏe, thì đương nhiên là sẽ sống trường thọ rồi. Vậy mà rất nhiều người
không hiểu điều này. Thực ra bạn cũng không cần mất sức nhiều, chỉ ngậm
một ngụm trà để cho mảng bám tan ra thôi, lại làm cho răng thêm chắc
khỏe.
Thứ ba, bản thân trà xanh chứa chất cam ninh, chất
này có thể cải thiện sự dẻo dai của các mạch máu, khiến cho mạch máu
không dễ dàng bị phá vỡ.
Rất nhiều người ở khắp nơi đã
phải đến Bắc Kinh để điều trị tai biến mạch máu não. Cứ trong 4 người
chết tại bệnh viện thì có 1 người xuất huyết não, điều đó rất nguy hiểm. Bệnh
xuất huyết não không thể chữa được, mà nó sợ sự tức giận. Chỉ cần bạn
bực tức, đập bàn hay trừng mắt, là mạch máu não có thể bị vỡ.
Tôi
vì thế mà giờ đây cũng đã chăm chỉ uống trà xanh, vì tôi sợ con mình
cũng nóng giận. Các bạn ạ, ở độ tuổi của các bạn, cũng có thể uống trà
được rồi, uống trà sớm, thì sau này có tức giận mà đập bàn trừng mắt,
thì cũng không quá lo lắng (đứt mạch máu não).
Vì sao nói cần uống rượu vang đỏ?
Người
Châu Âu dù là già trẻ trai gái mỗi ngày đều uống một chút rượu vang đỏ,
vì sao lại làm thế? Đó là trên vỏ quả nho có một chất gọi là
"resveratrol." Đó là một loại chất có thể chống lão hóa. Đây cũng là một
chất chống oxy hóa, người hay uống rượu này có thể giảm mắc bệnh tim
mạch.
Thứ hai là nó có thể giúp ngăn ngừa chứng ngừng
tim đột ngột. Chúng ta đều biết rằng, tim có thể ngừng đập bất kỳ lúc
nào, có thể là do bệnh tim, cũng có thể là do bệnh huyết áp, vấn đề liên
quan đến thực phẩm ăn uống.
Một vài ngày trước, tôi đã
đến một trường Đại học sự phạm để dự hội nghị. Nghe kể rằng một tiến sĩ
35 tuổi, buổi sáng vẫn còn làm việc vui vẻ hoạt bát, buổi trưa đã ra đi
do mỡ máu quá cao.
Tôi lại dẫn kết quả điều tra dân số
của Bắc Kinh cho các bạn thấy, trong 2 người (viên chức) thì có 1 người
bị mỡ máu cao, vậy là tỉ lệ 50%. Nguy cơ của người mắc mỡ máu cao chính
là đột ngột bị ngưng tim.
Có một chàng trai trẻ 20
tuổi, khi hút máu ra kiểm tra thì thấy toàn mỡ bóng nhẫy, rất nguy hiểm.
Chúng tôi hỏi anh ấy ăn thế nào, anh ấy bảo ăn rất tốt. Chúng tôi nói
rằng, không phải rất tốt, mà rất không hợp lý.
Rượu vang đỏ còn có một tác dụng khác là làm giảm huyết áp và giảm cholesterol trong máu.
Rượu
nho mỗi ngày không nên uống quá 300ml, rượu trắng không vượt quá
5-10ml, bia không quá 300ml. Nếu bạn vượt quá số lượng này là sai, không
nhiều hơn số lượng này là tốt.
Một số phụ nữ
hỏi rằng họ không biết uống rượu thì phải làm sao. Tôi trả lời, không
uống được rượu thì có biết ăn nho không, nếu ăn nho có thể không bỏ vỏ
không? Nho ở đây là nho đỏ nhé. Nho trắng không có chất này.
Về cách ăn đúng
Cơ thể con người cần có một môi trường kiềm thấp, vì vậy nên ăn nhiều rau củ quả, ngũ cốc.
1. Ngũ cốc "báu vật" chính là ngô
Về
tác dụng của ngô, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ từng tiến hành khảo sát và
thấy rằng những người Mỹ gốc da đỏ rất ít ai bị bệnh cao huyết áp, không
ai bị xơ cứng động mạch, nguyên nhân là do họ ăn món lương thực chính
là ngô.
Ngô chứa nhiều lecithin, acid linoleic, bột ngũ cốc… các chất này có thể không làm cho bệnh cao huyết áp và xơ cứng động mạch.
Sau
cuộc khảo sát này, tôi ngay lập tức sửa chữa sai lầm của mình bằng cách
mỗi ngày đều ăn cháo ngô, dù là đang sống 6 năm liên tục tại Mỹ.
Khi
tôi 70 tuổi, rất năng động, tràn đầy năng lượng, giọng nói vang, sung
mãn từ đầu đến chân, da dẻ hầu như chưa có nếp nhăn. Lý do là gì? Đó là
tôi đã ăn cháo ngô, tin hay không thì tùy bạn.
2. Kiều mạch
Tại sao nhắc đến
kiều mạch? Bây giờ mọi người đang mắc bệnh "tam cao", có nghĩa là, cao
huyết áp, cholesterol cao, lượng đường trong máu cao. Kiều mạch là một
thực phẩm có tác dụng "ba giảm" để chống lại bệnh tam cao trên.
Kiều
mạch chứa 18% cellulose, làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư đường tiêu
hóa. Thống kê cho thấy, những người làm việc trong văn phòng khi mắc
bệnh, có tới 20% bị ung thư đại trực tràng, ung thư ruột kết.
3. Các loại khoai
Khoai lang,
khoai mỡ, khoai tây là những loại củ đã được trình bày trong các hội
nghị về tác dụng tuyệt vời của nó. Nguyên nhân là do đây chính là thực
phẩm "3 hấp thụ" gồm hấp thụ nước, hấp thụ chất béo- đường và hấp thụ
độc tố.
- Khi hấp thụ nước, chúng sẽ làm nhuận tràng thông ruột, giảm mắc bệnh ung thư các cơ quan tiêu hóa như trực tràng, kết tràng.
- Hấp thu chất béo và đường thì sẽ làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường.
- Hấp thu độc tố thì sẽ làm giảm các bệnh viêm nhiễm đường ruột, cũng là nguyên nhân gây u nhọt.
Tôi
từng ở Mỹ và thấy rằng người dân ở đó họ cũng thích ăn khoai, ăn nhiều
món ăn được chế biến từ khoai. Tôi rất hy vọng mọi người sẽ ăn nhiều
khoai, coi khoai là một trong những món nên có trong bữa ăn hàng ngày.
4. Hạt kê
Trong cuốn sách
"Bản thảo cương mục" nổi tiếng của Trung Quốc có ghi rằng, kê có tác
dụng trừ ẩm, kiện tì, giúp giấc ngủ ngon và tâm trạng vui vẻ. Nhiều tác
dụng như vậy sao bạn không ăn. Đặc biệt là những người làm việc văn
phòng, chúng tôi khuyên bạn nên ăn để có giấc ngủ tốt.
Các bạn nên tin rằng, chăm sóc sức khỏe bằng thực phẩm quan trọng hơn chữa bệnh bằng thuốc. Câu nói này cũng do danh y Lý Thời Trân nói đấy, vì vậy ông ấy viết sách "Bản thảo cương mục" cũng toàn viết về tác dụng của thực phẩm tốt như một vị thuốc.
Vì sao tôi
nói nên dùng thực phẩm thay thế thuốc, vì trong 10 loại thuốc thì 9 loại
chứa độc. Tôi chưa từng nghe nói rằng uống thuốc có thể làm cho bạn
khỏe hơn. Đến vua uống thuốc cũng không thể thành công, thì bạn cũng
không thể làm được.
Điều tôi muốn nói rằng, tôi không nhấn mạnh hay phủ nhận việc uống thuốc, nhưng tôi phản đối việc "loạn uống", tức là uống linh tinh, tùy tiện. Tôi chủ trương uống thuốc là phải đạt 3 tiêu chí "ngắn, cân bằng, nhanh". Tức là uống thuốc trong thời gian ngắn thôi, và uống xong phải bình an khỏe mạnh hơn trước.
Cách tập thể dục đúng
Buổi
sáng sớm tinh mơ tập thể dục là rất nguy hiểm. Khi thức dậy vào buổi
sáng, đồng hồ sinh học của cơ thể đang ở mức thân nhiệt cao, huyết áp
cao, áp suất trong thận đang cao hơn buổi tối tới 4 lần. Nếu chơi thể
thao ở cường độ cao, rất dễ gặp vấn đề, dễ bị tim ngừng đập.
Chúng tôi không phản đối việc đi bộ buổi sáng, thực hiện các bài thể dục đơn giản, Thái cực quyền, khí công, nhưng nếu buổi sáng mà để người già tập thể dục với cường độ cao thì quả thật lợi bất cập hại, tỉ lệ tử vong vì nguyên nhân này rất cao.
Tuổi thọ không liên quan đến giàu nghèo và địa vị
Có người hỏi tôi, họ nghèo quá không có tiền mà chăm sóc sức khỏe thì phải làm sao? Tôi xin thưa, các tổ chức quốc tế điều tra cho thấy, những nhóm người trường thọ nhất trên toàn thế giới lại sinh sống ở những vùng nghèo khổ.
Bạn nghe xem có kỳ lạ không, những người sung sướng mỗi ngày ở trong phòng tiệc, ăn đủ thịt gà cá lợn, đi đâu cũng xe đưa rước, nhưng bụng lại to, tôi đã điều tra và thấy, họ chỉ sống không quá 65 tuổi.
Chúng ta biết rằng, người có quyền lực nhất là các vị hoàng đế, đa số chết trẻ. Chỉ có vua Càn Long là sống được 89 tuổi.
Ông là một người rất biết chăm sóc sức khỏe, trong nhóm những đời vua của Trung Quốc thì ông là quán quân sống thọ. Chúng tôi đã tìm kiếm tư liệu về ông và biết rằng, thứ nhất ông rất thích thể dục, thứ hai là ăn uống cẩn thận, thứ ba là hay đi du lịch, vì thế ông mới sống thọ.
Vậy người có quyền và tiền, không hẳn là người sống thọ, quan trọng nhất là cách chăm sóc sức khỏe. Vì vậy mà Liên hợp quốc mới nhấn mạnh, đừng chết vì thiếu hiểu biết.
* Theo Health/TT
No comments:
Post a Comment