Lời giời thiệu :
Thưa các anh chị
Xin chuyển lại các anh
chị bài viết vô cùng quan trọng của Bs. Liêm, giáo sư Y Khoa về bệnh Lão.
Bs. Liêm bàn luận và cắt
nghĩa cho chúng ta liên hệ trực tiếp uống cà phê và sống lâu theo như tài liệu
Y Khoa đăng trên tờ bao The New York Times.
Bài viết này rất quan
quan trọng cho các người trên 50 tuổi.
Bài này không bàn về ảnh
hưởng của Trà với tuổi Thọ
Ảnh hưởng tốt đẹp này
không tuỳ thuộc chất caffeine cho ta hiểu là cà phê có nhiều chất khác (mà
ta chưa biết) rất tốt cho sống lâu
Liêm ơi, bài viết rất hay,
cám ơn Liêm rất nhiều.
CAFFEINE CHỈ LÀ CHẤT KÍCH THÍCH
TÁCH CÀ PHÊ MỚI LÀ THUỐC TRƯỜNG SINH
Nếu bạn ở tuổi trên trung niên,khoảng trên dưới 50 tuổi và biết có một viên thuốc mà bạn có thể dùng mỗi ngày không phải để trị bệnh gì cả, nhưng sẽ làm giảm nguy cơ tử vong đến 30% trong bảy năm tới so với
những người không uống viên thuốc “trường
sinh“ đó, tôi nghĩ bạn sẽ uống viên thuốc ấy ngay.
Bản tin
từ báo New York Times về một khảo cứu công bố trên báo Y học Annals of Internal
Medicine cho thấy uống từ 1.5 đến 3 tách cà phê mỗi ngày là viên thuốc trường sinh nói trên. Bất
kể là bạn uống cà phê có 1 muỗng đường hay cà phê đen và kể cả cà phê decaf (gần như không có caffeine, là loại cà phê được loại bỏ ít nhất
97% caffeine),bạn đều giảm được tử vong so với người cùng
tuổi không uống cà phê.
www.nytimes.com/2022/06/01/well/eat/coffee-study-lower-dying-risk.html
Trong Y học hiện nay, chưa có một thuốc nào
không dùng để chữa bệnh mà có thể giúp
người tiêu thụ sống lâu hơn như vậy. Do đó, chúng ta có thể gọi cà phê là một
thuốc “trường sinh” vì cà phê không phải là một chất dinh
dưỡng.
Theo lịch sử thì cà phê có nguồn từ Trung Đông khoảng Thế Kỷ thứ 15, được đưa vào Âu Châu thời Đế Quốc
Ottoman và trở thành phổ thông vì có vị đậm đà với mùi thơm dể chịu và giúp
hưng phấn làm tỉnh táo tinh thần người tiêu thụ.
Người Pháp mang cà phê vào Việt Nam thời thuộc địa. Họ còn khởi xướng việc
trồng cây cà phê ở Ban Mê Thuột vẫn còn tồn tại đến hôm nay.
Caffeine là một hóa chất trích ra từ cà phê và
có đặc tính kích thích não bộ khiến thần trí tỉnh táo và bớt buồn ngủ. Caffeine
cũng khiến áp huyết tăng tạm thời làm tăng lượng máu lọc qua thận nên gây lợi
tiểu. Nhịp tim cũng tăng nhanh tạm thời trong lúc ấy. Caffeine được bỏ vào các
thức uống, hay chewing gum (kẹo cao su, kẹo nhai) để giúp hưng phấn và tỉnh ngủ. Người có chứng nhịp tim
nhanh rối loạn nên tránh dùng caffeine. Caffeine không có màu, không có
mùi, vị đắng và không có bằng chứng để tin rằng caffeine làm tăng tuổi thọ.
Những hóa chất khác, đa số là chất kháng oxy
trong tách cà phê, kể cả cà
phê decaf,
với màu nâu sậm, hương thơm ngào ngạt giúp giảm tử vong nên tăng tuổi thọ như
đã nói ở trên mà cơ chế vẫn chưa được biết rõ.
Mỗi tách
hay ly cà phê có khoảng 180-200 mg caffeine.
Cà phê decaf chỉ có khoảng 5-10 mg trong mỗi tách. Muốn khỏi mất ngủ thì chỉ nên uống cà phê decaf sau 2 giờ chiều. Tách
cà phê buổi sáng và buổi trưa giúp hưng phấn tỉnh táo và cũng là thuốc trường
sinh kể cả tách cà phê decaf vào buổi chiều tối.
Nếu bị chứng nhịp tim rối loạn nhanh thì chỉ uống decaf mà thôi thì cũng tốt
vậy. Xin nâng tách cà phê và chúc sức khỏe thật dồi dào.
Bs. Phạm Hiếu Liêm
Tác giả ký tên là bác sĩ, thiết nghĩ nên giải thích một cách khoa học tại sao cà phê được nâng lên hàng “thuốc trường sinh”, thay vì chỉ khuyên suông đọc giả uống nhiều cà phê bằng 36 cách.
ReplyDeleteTác giả chắc đã học được từ nhữ người...sống lâu?
Delete