Ngày nào cũng ăn hai ba món, ăn riết không biết ăn cái gì. Hôm nay nấu đại một nồi ragoût gà với légumes cho bọn nhỏ ăn với bánh mì hoặc cơm tùy thích.
Món này nguyên thủy của nó là món ăn của Pháp, theo đúng công thức là nấu gà và đậu petits pois (đậu Hòa Lan) đóng hộp hoặc tươi nếu có. Nhưng vì lọai đậu này chỉ có trong hộp hoặc đông đá mà mình thì muốn cho con cháu ăn đậu tươi cho nên đổi qua đậu que và cho thêm cà rốt với khoai tây vào để bắt mấy thằng nhỏ ăn cho có légume, không thôi bọn chúng chỉ ăn thịt không mà thôi.
- 2 kgs đùi gà cưa hai mỗi cái, hoặc phần nào của con gà tùy thích
- 700grs đậu que cắt khúc
- 700 grs cà rốt cắt khoanh tròn hay kiểu nào tùy ý
- 700 grs khoai tây cắt miếng vuông
- 1 củ hành to
- 5 tép tỏi
- 1 keo cà paste 375 grs
- 3 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê đường
Cách nấu :
Ướp gà với củ hành củ tỏi giả nát và đường muối để chừng hai tiếng đồng hồ cho thấm gia vị.
Đậu que, cà rốt, khoai tây cắt để sẵn.
Đổ gà vào một cái nồi lớn xào cho săn thịt, cho cà paste vào xào thêm một chút cho thấm đều. Chế nước sôi ngập gà, đậy nắp lại nấu cho gà vừa chín. Dở nắp nồi ra bỏ cà rốt vô trước(vì cà rốt lâu chín hơn hai thứ kia), chừng 5 phút sau bỏ tiếp khoai tây. Nhắm chừng khoai và cà rốt đã chín mới cho đậu que vào sau cùng, nấu nhanh để giữ cho đậu còn xanh. Nêm nếm cho vừa ăn theo khẩu vị.
Món này dể làm dễ ăn, muốn ăn với cơm hay bánh mì gì cũng được. Có thể xịt thêm chút Maggi cho thêm đậm đà.
Bon Appétit !
Người Phương Nam
Chào chị Phương Nam,
ReplyDeleteMột người bạn chuyển cho bài "Đừng Đánh Giá Một Ai Qua Miệng Của Người Khác".
Vừa click tựa đề thì site của chị hiện ra. Liếc qua liếc lại thì đọc thấy NPN's recipes. Xin phép chép bài Ragoût Gà Và Légumes để nấu cho mẹ ăn( em ăn chay )
Cám ơn chị nha. HA