Có
gì mới trong vấn đề ăn uống sao cho lành mạnh? Trong vòng một vài chục năm trở
lại đây, có nhiều điều mới không giống những kiến thức ta có từ trước.
Sau đây là những tóm lược của khoa dinh dưỡng thuộc Viện Đại Học Berkeley.
Bơ và margarineSau đây là những tóm lược của khoa dinh dưỡng thuộc Viện Đại Học Berkeley.
Chuyện
cũ: Có một thời người ta ca tụng
margarine, vì margarine có nguồn gốc thực vật nên không có cholesterol và ít chất
béo bão hòa hơn là bơ. Sau đó lại thấy là cũng phải coi chừng margarine vì chất
dầu trong margarine có nhiều thứ chất béo gọi là “trans” (transfat), cũng có hại
cho tim mạch như chất béo bão hòa.
Chuyện mới: Có một số margarine mới được tung ra thị trường
gần đây, không có chất béo trans. Thí dụ như margarine làm bằng dầu canola. Hoặc
là những thứ margarine lỏng, margarine “diet” trong đó chất béo trans được giảm
đi nhiều. Ngoài ra cũng có những margarine mới, như Benecol, Take Control ăn vào
có thể giảm cholesterol phần nào. Nếu chỉ lâu lâu dùng chút đỉnh, thì thật ra
cũng không cần chọn lựa gì nhiều, bơ hay margarine đều được cả.
Vấn đề muối
Chuyện
cũ: Ăn mặn thì sẽ bị cao huyết áp.
Chuyện mới: Không phải cứ ăn mặn thì huyết áp bị cao. Chỉ có những
người do yếu tố di truyền hay nguyên do nào khác mà nhạy cảm với muối, thì mới
cần kiêng mặn.
Tuy nhiên, về thực tế, không biết được ai là người nhạy cảm, ai không, và huyết
áp có cao lên thì cũng bị từ từ không thấy được ngay, cho nên tốt hơn hết là đừng
nên ăn mặn quá. Ngoài những món mặn, như đồ ăn kho, những thực phẩm bán sẵn như
đồ hộp, xúc xích, chips... thường có rất nhiều muối. Ngoài ra, ăn nhiều muối
cũng có thể làm cho xương bị xốp.
Đậu nành
Chuyện
cũ: Đậu nành là một thứ ngũ cốc không
có gì đặc sắc.
Chuyện mới: Đậu nành và những chế phẩm làm từ đậu nành như
tàu hũ, sữa đậu nành không những làm cho cholesterol giảm bớt, mà còn có thể
làm đỡ bị ung thư. Nếu bạn ăn uống theo chế độ, ít cholesterol, ít chất béọ lại
thêm chừng 25 grams chất đạm từ đậu nành thì sẽ giảm thiểu được rủi ro bị bệnh
nghẹt động mạch vành sinh, đứng tim.
Tuy nhiên, đậu nành, cũng như những rau cỏ khác (và tất cả thực phẩm khác), là
một hợp thể phức tạp của nhiều chất. Cho nên ăn có chừng mực vẫn là điều quan
trọng.
Ăn bắp
Chuyện
cũ: Ăn bắp không tốt bằng ăn cơm hay
bánh mì.
Chuyện mới: Bắp là một thứ ngũ cốc cũng tốt không kém gì các
loại gọi là “whole grain” khác. Bắp vàng có chứa nhiều chất tiền phẩm của sinh
tố A, nhóm carotenoid, làm cho “sáng mắt.” Tuy nhiên cũng nên nhớ là sinh tố A nhiều
quá mức lại có hại. Bắp màu trắng thì không được tốt như bắp vàng.
Cà chua
Chuyện
cũ: Cà chua có nhiều sinh tố C, nhưng
phải là cà chua tươi mới được.
Chuyện mới: Đúng là cà chua có nhiều sinh tố C, và càng tươi
thì sinh tố càng nhiều. Nhưng ngoài sinh tố C, cà chua còn có một chất gọi là
lycopene. Chất này có thể phòng ngừa bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Có điều đặc
biệt là cà chua đã chế biến (như xốt cà) thì chất lycopene lại dễ hấp thụ vào
cơ thể hơn.
Tôm, cua, mực...
Chuyện cũ: Tôm có nhiều
cholesterol, không nên ăn.
Chuyện mới: Đúng là tôm và mực có nhiều cholesterol nhất so với nghêu, sò, hến. Một nửa pound tôm có khoảng 300 mg cholesterol, là mức tối đa cho một ngày. Nhưng tôm lại rất ít chất béo bão hòa, là thứ làm hại tim nhiều hơn là cholesterol. Ngoài ra, tôm cũng có chất béo omega-3 là thứ chất béo giúp cho đỡ bị nghẹt tim. Như vậy thì ăn vừa phải là tốt hơn cả.
Cũng nên ghi thêm là tôm, cua (kể cả tôm hùm), scallop, nghêu, sò, chem chép... có ít cholesterol hơn là thịt bò.
Cà
phê và trà
Chuyện mới: Cà phê là thứ đồ uống được nghiên cứu kỹ càng nhất trên thế giới. Các kết quả cho thấy là cà phê, cũng như chất caffeine trong các thực phẩm khác, không làm hại tim, không sinh ung thư, không làm loét bao tử.
Có một số người uống nhiều quá thì cảm thấy bứt rứt, nhưng nói chung thì uống vừa phải không có hại gì nếu không sẵn có bệnh như bệnh loạn nhịp tim. Nếu đang uống cà phê nhiều đều đều mà muốn thôi, thì đừng ngưng ngang, mà phải bớt từ từ trong nhiều ngày để tránh khỏi bị nhức đầu.
Trà có chất “kháng oxyt hóa” (antioxidant), nên có thể giảm thiểu rủi ro bị ung thư. Ngoài ra, trà cũng làm cho đỡ nghẹt mạch máu vì cholesterol. Trà không làm xốp xương. Dĩ nhiên là những thứ lá lẻo linh tinh gọi là “herb tea” vì không phải là trà, nên không kể .
Tin vui cho người mê sô cô la
Chuyện cũ: Sô cô la có hại, nhiều ca lo ri lắm, đừng ăn.
Chuyện mới: Đúng là sô cô la có nhiều ca lo ri. Nhưng sô cô
la cũng như trà, có nhiều chất kháng oxyt hóa.
Ngoài ra có một cuộc khảo sát đại quy mô, cho thấy là trong số những người bình
thường có hoạt động thể dục thể thao, thì nhóm người có ăn mỗi tháng vài phong
sô cô la sống lâu hơn nhóm người không ăn sô cô la. Lý do thì không hiểu tại
sao. Cuộc khảo sát chưa kết thúc.
Cam, chanh, bưởi
Chuyện
cũ: Các trái cây này có nhiều sinh tố
C.
Chuyện mới: Vẫn đúng vậy. Nhưng ngoài ra, cam, chanh, bưởi còn có nhiều chất giúp cho đỡ bị ung thư và trúng gió.
Màu sắc của rau quả
Chuyện mới: Vẫn đúng vậy. Nhưng ngoài ra, cam, chanh, bưởi còn có nhiều chất giúp cho đỡ bị ung thư và trúng gió.
Màu sắc của rau quả
Chuyện
cũ: Không để ý đến màu sắc.
Trái Bơ
Chuyện mới: Những loại rau và trái cây đậm màu, thường có
nhiều sinh tố và chất khoáng hơn. Thí dụ như nho đỏ, dâu, mận “Đà Lạt,” cam, cà
rốt, rau dền, rau cải xanh, củ cải đỏ, v.v. Ngoài ra, chất màu của thực vật còn
có thể phòng ngừa nhiều bệnh kinh niên, kể cả ung thư, vì có nhiều chất kháng
oxyt hóa.
Trái Bơ
Chuyện
cũ: Ngày xưa người ta, cả giới y khoa,
cũng cho là trái bơ nó nhiều chất béo lắm, nên nó còn có nickname là
"butter pear" nữa. Một trái trung bình có 30 grs chất béo, tương
đương với một cái hambuger to), và vì thế các vị "chuyên môn" thường khuyên
mình nên hạn chế ăn uống thứ trái cây này.
Chuyện mới: Nhưng gần đây, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng,
hầu hết chất béo từ trái bơ thuộc loại "monounsaturated", lại là tốt
cho mình. Tốt vì nó có thể làm giảm mức độ cholesterol. Vì thế chính phủ Mỹ
khuyên nên ăn trái này ( bơ ) . Em mừng hết lớn.
Cụ thể hơn, trong một cuộc thử nghiệm năm 1996, 45 người đã ăn trái bơ mỗi ngày
trong một tuần. Kết quả là họ đã thấy cholesterol ở những người này giảm trung
bình khoảng 17%. Tưởng cũng nên nói thêm một tí rằng cholesterol của mình nó gồm
-
LDL (low density lipoprotein, hoặc "bad fat") và triglycerides, có
thể gây hoặc làm trầm trọng hơn những chứng bịnh tim
- HDL (high density lipoprotein, hay "good fat" levels), có
thể làm giảm bớt nguy cơ bệnh tim
Số 45 người kia thì sau một tuần "thí nghiệm", số LDL của họ xuống và
HDL lên.
Họ tìm thấy trái bơ có nhiều beta-sitosterol, một chất natural có thể làm giảm
nhiều số lượng cholesterol trong máu.
Nói vậy, nhưng người ta cũng khuyên mình nên ăn có chừng mực, vì nó nhiều
calories hơn nhiều trái cây khác.
Tóm lại:
Về
vấn đề dinh dưỡng, nếu đọc càng nhiều càng thấy mù mờ hơn, hoặc là không thể
nào nhớ nổi các chi tiết lẻ tẻ, thì có lẽ nên theo nguyên tắc là ăn uống
gì cũng chừng mực, trừ phi là mình có bệnh thì phải theo chế độ của bác sĩ chỉ
dẫn.
Vũ Quí Đài
No comments:
Post a Comment