TIP OF THE DAY
Rau Răm: Ai cũng biết có 2 thứ món ăn khi ăn phải cần một ít rau răm, không có ăn không được, đó là trứng vịt lộn và gà xé phai. Ăn một hơi 4 trứng vịt lộn như BS Tâm cũng chỉ vài lá răm là cùng, mà mua ngoài tiệm không ai bán vài lá hết. Một lần ăn chỉ có vài lá, phần thừa (cả bó) bỏ tủ lạnh sống được 3 ngày đến tối đa 1 tuần... Làm sao giữ nó sống lâu hơn? Xin thưa là rất dễ:
Có thể nhiều người đã biết, rất nhiều loại rau thơm của Việt
Nam sống được trong nước không cần đất, rau răm cũng vậy.
Chỉ cần bỏ bó rau răm (ăn dư) vào cái ly, hay keo, lọ v.v... đổ chút
nước vào là ăn thêm mười lần hột vịt lộn nữa cũng không cần phải mua
thêm rau răm.
Ngoài rau răm, nhiều loại khác như, rau om nấu canh chua, người
bắc gọi là rau ngỗ), rau quế (ăn phở), rau đắng (nấu canh), rau cần nước (ăn cá
kho thịt kho v.v..) rau má (sinh tố), rau ngò rí (ăn sống quấn gỏi cuốn nhiều thứ) hành lá, lá tía tô (ăn bánh xèo) v.v... Tất cả đều
sống đời đời được trong cái ly, hay chai, lọ chỉ với chút nước cho ngập gốc là
đủ, không cần đất cát, nhà kính, tủ lạnh gì hết...
Chỉ cần để ý, đừng cho nước bị cạn, vì rau sẽ ra nhiều rể, và không
có đất nên các loại rể này sẽ hút nước khá nhanh, lâu lâu nên nhổ ra lấy kéo
cắt ngắn bớt rể rồi cấm vô ly nước trở lại. Nếu ngọn rau lên cao mà chưa
mua thêm trứng vịt lộn hay làm gà xé phai thì cũng nên cắt bỏ bớt để
rau ra thêm lá mới non & ngon hơn.
Một điều cần thiết là đừng để cạn nước thì rau sẽ
chết không kịp ngáp... Tốt nhất là bỏ trong một cái ly hay lọ bằng glass
để nhìn được mặt nước và châm thêm nước khi cạn.
Ngoài chuyện có rau sạch để ăn, các loại rau trồng trong nước có
thể làm thành chậu kiểng nho nhỏ để trên bàn để trang trí, rất vui mắt & sạch
sẽ, vì không có đất.
Hoặc là chỉ cần có một bệ cửa sổ nho nhỏ, hay một góc bếp đủ ánh
sáng nắng, và bỏ chút thời giờ, quý vị có thể set up cho mình một vườn hoa
nho nhỏ cộng thêm các loại rau mùi đủ ăn cho 4 mùa. Quan trọng nhất là khi ăn
chúng ta biết chắc các loại rau này không bị các chủ chợ rau xịt bất cứ thứ gì
vào...
Năm Đơn Cò sưu tầm
No comments:
Post a Comment