Một trong những hình ảnh về nếp sống thị dân, được người Sài Gòn lưu giữ trong ký ức sâu đậm là hình ảnh cái bội cần xé đựng bánh mì nóng, cột ở yên sau chiếc xe đạp của người bán rong khắp các phố, khắp các hẻm, suốt bốn mùa bất kể chuyện nắng sớm mưa chiều.
Làm sao quên được mỗi lần người bán mở cái miếng
bao bố ra, hương thơm bánh mì kích thích sự thèm ăn, kích thích cảm giác yêu quí đời sống đô thị yên
bình... - Ảnh: Giang Vũ
Nói về cái bội cần xé làm bằng tre, phủ một lớp bao bố giữ hơi nóng của bánh
mì mới ra lò là nói về phương thức bán lẻ bánh mì mang bản sắc Sài Gòn đậm
nhất.
Khắp các bến xe, bến ghe, ga tàu lúc nào cũng đông người bán dạo bánh mì là
một đặc trưng của người Sài Gòn. Ngày trước, ai đi Sài Gòn hoặc từ Sài Gòn về
quê mà quên mua vài ổ bánh mì làm quà thì trong bụng không yên.
Vậy đó, chỉ là bánh mì không mà người nghèo, người giàu ai cũng thích. Thích
đến nỗi qua trạm kiểm soát công quyền cứ đưa vài ổ bánh mì ra là coi như được
cảm tình. Với trẻ con ở quê thì khỏi nói, người lớn ở Sài Gòn cầm ổ bánh mì ngắt
từng khúc, chia cho từng đứa thì coi như người lớn đó thiệt xứng danh dân Sài
Gòn.
Ngay cả chuyện dâng cúng bàn thờ, chỉ cần lấy vài ổ bánh mì để lên cái dĩa,
đốt nén nhang là coi như người Sài Gòn với bánh mì Sài Gòn đã tròn lễ nghĩa với
hương linh ông bà. Còn chuyện mở đám thì từ đám giỗ, đám ma, đám cưới... khắp
các đám ở miền Nam, món nào không có cũng du di cho qua, nhưng chắc chắn món bánh mì phải có và đương nhiên có bánh mì Sài Gòn thì
sẽ "bảnh" hơn bánh mì của địa phương.
Làm sao quên được tiếng rao: Bánh mì nóng giòn đê! Bánh mì nóng hổi vừa thổi
vừa ăn đê! Làm sao quên được mỗi lần người bán mở cái miếng bao bố ra, hương
thơm bánh mì kích thích sự thèm ăn, kích thích cảm giác yêu quí đời sống đô thị
yên bình...
Những cần xé bánh mì trong Chợ Cũ (đường Tôn
Thất Đạm, Q1 ngày nay) - Ảnh: LIFE
Người Sài Gòn thời xưa, có thói quen như dân Tây, thích ăn bánh mì không. Ăn
bánh mì không là ăn không kèm món gì khác. Không gì bằng cầm ổ bánh mì nóng thơm
phức, gỡ từng lớp da bánh dòn rụm hoặc xé ruột bánh mềm mịn ra mà ăn để từ từ
cảm nhận nguyên vẹn, chân phương hương vị ngon lành của ổ bánh mì.
Ngày nay đã dần mất cái thói quen ăn bánh mì không. Có nhiều lý do để giải
thích, nhưng một trong những lý do đó là bánh mì ngày xưa nướng bằng lò củi còn
bánh mì ngày nay nướng bằng lò điện. Chắc chắn bánh mì lò củi ngon hơn hẳn vì nó
được nướng theo kiểu chánh gốc của ông Tây bà Đầm ở tận xứ Tây.
Vì sao nhiều người miền Nam lại ưa ăn bánh mì không? Không quá lời khi cho
rằng người miền Nam do lưu truyền trong khẩu vị sự chân chất của người đi khai
hoang mở cõi, nên món nào nguyên chất là ưng bụng khoái khẩu hơn là những món
qua chế biến thêm thắt kiểu này kiểu nọ. Cứ món nướng là thích nên bánh mì nướng
lò củi được thích nhất cũng là lẽ tự nhiên.
Chúng tôi có một ông chú, ông nói như vầy: "Ê, thứ bột, thứ bánh của Tây ăn
mà mình thêm mắm muối thịt cá của người mình vô làm hư mất cái ngon rồi còn
gì."
Có thể ngày nay đa phần người ta hết ưng miệng món bánh mì không, bánh mì ngọt vì sợ
các chứng bệnh do chuyện ăn thừa tinh bột, hảo ngọt. Phổ biến hiện nay là ăn
bánh mì với đủ thức các loại chất đạm khác như trứng ốp la, pâté, thịt nguội,
xíu mại, heo quay, cá hộp, cà ri... do nhu cầu thỏa mãn dinh dưỡng và nhịp sống
nhanh của thời công nghiệp.
Một bộ phận nhỏ người Sài Gòn bây giờ vẫn còn thú ăn bánh mì không. Những
chiếc xe đạp, xe gắn máy cà tàng chở cần xé bánh mì đằng sau thơm nức mùi bơ vẫn
rong ruổi trên đường bán cho người lao động bình dân, người còn nhớ thương mùi
bánh mới ra lò. Tiếng rao đa phần từ chiếc loa cũ giọng khàn khàn: Ai bánh mì
nóng đê…
Vì sao nhiều người miền Nam lại ưa ăn bánh mì
không? Không quá lời khi cho rằng người miền Nam do lưu truyền trong khẩu vị
sự chân chất của người đi khai hoang mở cõi, nên món nào nguyên chất là ưng
bụng khoái khẩu hơn là những món qua chế biến thêm thắt kiểu này kiểu nọ - Ảnh:
Giang Vũ
Ai từng đứng xếp hàng chờ bánh mì nướng củi ra lò mới thấm được cái hạnh phúc
làm người đô thị. Ánh lửa rực sáng từ miệng lò bánh, tiếng lửa nổ tí tách như
tiếng pháo chuột, thợ nướng bánh gương mặt hồng ánh lửa, từng vỉ bánh chín vàng
rực được lấy ra như ánh bình minh vừa nhú khỏi các nóc nhà.
Không hề quá đáng khi nói rằng, không gian quanh các lò bánh mì đã làm nên
một Sài Gòn riêng, một cõi thơm ngào ngạt hương bánh chín.
Bánh mì của Việt Nam hiện nay là loại bánh mì cứng, được du nhập từ thời thực
dân Tây. Trong các tỉnh thành, bánh mì được xứ Sài Gòn nướng là nhất. Đến tận
ngày nay, hễ nói tới bánh mì là người ta kèm thêm hai chữ Sài Gòn mà đưa vô,
lãng quên chuyện bánh mì của Tây.
Nhắc về cái thú ăn bánh mì không của người Sài Gòn là để nhằm tôn vinh một
thứ bánh và một cách ăn có từ lúc người Việt nướng ổ bánh mì đầu tiên. Văn hóa
và văn hóa ẩm thực là một tiến trình du nhập và tinh lọc. Bánh mì ngày nay trở
thành món bánh phổ biến nhất của người Việt và được kiều bào đưa ra thế giới,
hẳn nhiên, bánh mì Việt đã có căn cước Việt và danh tiếng món ngon Việt Nam.
Trần Tiến Dũng
No comments:
Post a Comment