Dân Saigon thì không
thể không biết đến món cơm tấm . Xin tri ân người tạo ra món ăn ngon lành từ
cái tâm vì người lao động , vì người nghèo ...
Lịch sử món cơm tấm nè
Saigon 1939 - Thực
phẩm gia súc được nhiều người yêu thích !
Mấy bữa nay, quán cơm
của Má Hai đông nghẹt thợ thuyền và phu khuân vác , một mình Má bán không kịp
thở ..phải nhờ mấy chị em con Tư Đào trong xóm Matelot ( Tôn Đản ) ra phụ mới
đặng ! ....Hỏi thăm Má mới biết .....thì ra, Tây nó đang mướn thêm phu thợ để
mở rộng, xây thêm cầu cảng quy mô lớn như cảng Mạc Xây ( Marseille ), đưa Cảng
Saigon lên top 10 Cảng quốc tế thuộc Pháp tấp nập thương thuyền của thế giới
!......
......Thường ngày, Má
Hai nấu 4 xửng cơm ...bán tới 1 giờ trưa là hết sạch, Má Hai mừng lắm ! nhưng
tối về nhà, nằm trằn troc, Má vẫn ưu tư vì dĩa cơm hột vịt kho tàu bán có 5 cắc
lời không nhiêu, vậy mà có đứa còn chê mắc hoặc xin Má cho ăn thiếu ...Hồi thời
đó Tấm, Cám ở Saigon, Lục tỉnh là thực phẩm dành cho gia súc như Heo gà vịt
....ăn vỗ béo....nên giá rẻ như cho, năm 1939 1 tạ tấm thơm ở Tân An bán ra chỉ
có 2 đồng 5 cắc Đông dương ! ....Một tuần lễ sau......Má Hai thấy dzui trong
lòng, dường như Má đã tìm ra giải pháp !
Nghĩ là làm, Má Hai ra
Chợ Cũ mua Tấm loại ngon đem về ngâm như ngâm nếp rồi bỏ vô xửng có lá dứa hấp
thành cơm để bán rẻ cho mấy đứa phu nghèo ....Dĩa cơm Tấm của Má Hai lúc đầu
chỉ có mỡ hành, tốp mỡ, nước mắm tỏi ớt pha với đường cho kẹo bán 2 cắc / 1 dĩa
nên thỏa mãn túi tiền của đám phu này, Bất ngờ xảy ra......, 3 tháng sau ai
cũng đòi ăn cơm Tấm , Má Hai thấy bán được bèn qua "A ba toa" (
Abattoir ) Chánh Hưng mua da heo giá rẻ về luộc đem thái chỉ trôn với thính làm
bì để khuyến mãi , lấy hôt vịt trộn thịt bằm, nấm mèo và bún tàu đem nướng như
nướng bánh bông lan làm chả .....Cơm tấm được Anh em thợ thuyền, phu xe, phu
khuân vác ủng hộ và ca tụng ...."ngon hết biết"....Dân Bến Cảng gọi
là "Quán Cơm Tấm Má Hai " . Tiếng lành đồn xa , Mấy Ông xếp Tây mua
về ăn thử , Họ tấm tắc khen lấy khen để. Ăn xong họ còn dặn Má Hai hôm sau
nướng cho họ thêm Cốt Lết ăn kèm dĩ nhiên là phải có dao muỗng nĩa, mấy xếp
Coporal (Cọp rằn) mới ăn được .
Cơm Tấm Sườn Bì Chả ăn
theo "kiểu Pháp" có nĩa muổng xuất phát từ đây ....Ra đời năm 1940
nhưng mãi tới năm 1950 Cơm Tấm mới xuất hiện ở quận Nhì và là món ăn điểm tâm
phổ biến của Cư dân Hẻm ở Saigon xưa.
Nhờ có Má Hai Bến Cảng
Quận Tư , Cơm Tấm "Bì Chả Sườn nướng" ngày nay nổi tiếng khắp năm
châu và là một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích và chọn làm
bữa điểm tâm ! .
Theo chân người miền
Nam lưu vong tứ xứ vào tháng 4 năm 1975, Cơm Tấm thật sự chinh phục khẩu vị
nhiều thưc khách "phàm ăn" trên toàn thế giới, được Tổ chức kỷ lục
châu Á tôn vinh & xác nhận danh hiệu "Thức ăn mang giá trị ẩm thực của
khu vực" ngày 1/8 năm 2012 tại Faridabad, Ấn Độ ...
( Không được gọi Tấm
là thức ăn dành cho gia súc nữa....à nhen )
Viết theo lời kể của
Ông Ngoại Tám Vàng
David Hà
No comments:
Post a Comment