Hỏi
rằng
có một
công thức
dinh dưỡng
nào toàn hảo
cho tuổi
thọ
trường
sinh, thì câu trả
lời
là không có. Nhưng
những
lời
khuyên thực
tế
sẽ
là: thực
phẩm
phải
đa
dạng,
phẩm
chất
dinh dưỡng
cao và các chất
dinh dưỡng
phải
cân bằng.
Tại
sao lại
có chuyện
đa
dạng,
cân bằng,
dinh dưỡng
cao?
Thưa
lý do là vì ngoài các chất
dinh dưỡng
chung thì mỗi
loại
thực
phẩm
lại
có những
chất
mà chỉ
riêng mình mới
có. Cho nên, bữa
ăn
cần
phải
có nhiều
món ăn
khác nhau. Chẳng
hạn
ta chỉ
ăn
thịt
cá mà quên món rau tươi
xanh, thì là điều thiếu sót rất đáng trách vì thịt cá không có chất xơ của rau. Mà chất xơ lại rất cần cho cơ thể.
Đa
dạng
nhưng
không “hổ
lốn”,
hỗn
độn,
nhất
bên trọng,
nhất
bên khinh mà cần
theo một
lỷ
lệ
đã
được
nghiên cứu
chỉ
định.
Đó
là sự
cân bằng
giữa
các loại
thực
phẩm.
Thông thường
các nhà dinh dưỡng
khuyến
cáo nên dùng từ
45-55% chất
carbohydrate từ
cơm,
gạo,
mì, rau trái, 25-30% chất
béo và phần
còn lại
là chất
đạm
thịt
cá, các loại
hạt.
Và món ăn
phải
có giá trị
dinh dưỡng
cao, tức
là có đủ
các chất
mà cơ
thể
cần
để
hoạt
động,
để
tái tạo
tế
bào hư
hao, để
trẻ
thơ
tăng
trưởng.
Các thực
phẩm
như
đường
tinh chế,
rượu
chỉ
cho calori mà không cho chất
dinh dưỡng,
cho nên nếu
tiêu thụ
nhiều
chỉ
làm cho cơ
thể
phì lộn,
béo bệu.
Dù ở
tuổi
già, nhưng
quý lão niên vẫn
cần
năng
lượng
để
làm việc,
để
duy trì sức
khỏe
tuổi
cao đồng
thời,
nếu
dinh dưỡng
tốt,
cũng
có thể
phòng tránh được
một
số
bệnh
như
bệnh
loãng xương,
bệnh
tim, bệnh
cao huyết
áp, thiếu
hồng
cầu,
sa sút trí tuệ
Alzheimer và vài loại
ung thư.
Chẳng
may mà cụ
nào đang
mắc
một
vài trong các bệnh
vừa
kế
thì dinh dưỡng
đúng
cách cũng
khiến
cho bệnh
nhẹ
nhàng, hồi
phục
mau hơn.
Về
số
lượng
chắc
chắn
là nhu cầu
của
quý cụ
sẽ
ít hơn
là khi còn trung niên trai tráng, vì bây giờ đâu
còn phải
lao động
chân tay cật
lực.
Do đó
quý cụ
vẫn
cần
các chất
dinh dưỡng
chính như
mọi
người.
Đó
là chất
carbohyrat (chất
bột,
đường),
chất
dạm,
chất
béo, vitamin, khoáng chất
và nước.
Con người,
nói chung, không giống
các sinh vật
khác ở
chỗ
là ta không phải
di chuyển
để
lùng kiếm
thức
ăn
hay e ngại
không kiếm
đủ
thức
ăn.
Mà ta lại
có mối
lo là làm sao không chỉ-ngồi-đó-mà-ăn hoặc ăn-quá-nhiều. Lý do là tại nhiều quốc gia, thực phẩm quá dư, chỉ muốn ăn gì và có tiền là xong. Nhưng ăn nhiều mà không vận động, tiêu dùng thì thật là nguy hiểm.
Sau đây
là một
số
điều cần làm để có dinh dưỡng tốt cho tuổi già:
1- Biết lựa thức ăn thích hợp
Tại
Hoa kỳ,
năm
1990 một
đạo
luật
liên hệ
tới
việc
liệt
kê phẩm
chất,
thành phần
của
thức
ăn
đã
được
ban hành với
mục
đích
để
giới
tiêu thụ
dễ
chọn
lựa
thức
ăn
thích hợp
với
nhu cầu
của
mình. Các quốc
gia khác cũng
phụ
họa,
làm theo.
Nhãn hiệu
(Food label) đó
không hoàn toàn đáng
tin cậy,
nhưng
ít nhất
cũng
có giá tri hướng
dẫn.
Ta nên coi kỹ
bảng
phân tích này để
lựa
thức
ăn
thích hợp
với
cơ
thể
của
mình.
2-Khi nào thì ăn?
Tất
nhiên sẽ
có câu trả
lời:
Thấy
đói
là ăn.
Vậy
khi nào thì đói,
đói
bụng
hay đói
con mắt?
Laị
nữa:
ăn
để
sống
hay sống
để
ăn?.
Người
phương
Tây có thói quen: ăn
bữa
sáng bữa
trưa
nhe, bữa
tối
thịnh
soạn.
Kể
ra cũng
tiện,
vì sáng dậy
vội
vã đi
làm, chỉ
đủ
thì giờ
để
chiêu một
ly cà phê.
Trưa
ngồi
ở
sở
vừa
làm việc
vừa
nhai miếng
bánh mì kẹp
chả
mới
làm tối
hôm qua, kèm theo quả
chuối,
ly coke.
Tối
về
rảnh
rang, làm một
bữa
cơm
rượu
no nê, rồi
lên giường
ngủ.
Thế
là cholesterol trong máu tăng
cao, những
tảng
mỡ
không mời
mà ngang nhiên xâm lấn
vùng bụng,
vùng hông.
Từ
hơn
ba chục
năm
trước,
tại
viện
Đaị Học Chicago, nhà dinh dưỡng Clarence Cohln đã chứng minh rằng những người ăn một bữa no mỗi ngày thì cholesterol
sẽ
cao hơn
những
người
nhâm nhi nhiều
lần
trong ngày. Ðây có lẽ
cũng
là lý do mà cholesterol ở
nữ
giới,
lúc thiếu
thời,
thấp
hơn
ở
nam giới,
vì quý bà hay ăn
quà vặt.
Còn quý ông thì nhồi
nhét một
bữa
cho xong.
Ăn
một
bữa
no cũng
bắt
buộc
sự
biến
hóa thực
phẩm
phải
làm việc
qúa sức,
vị
tố
tiêu hóa, nhất
là Insulin, phải
tiết
ra nhiều
trong một
thời
gian qúa ngắn,
đôi
khi có khuyết
điểm.
Tốt
hơn
hết
là tuổi
già cứ
nhâm nhi, chia phần
ăn
ra nhiều
phần
nhỏ
rồi
ăn
lai rai nhiều
lần
trong ngày.
3-Hỏi
rằng
ăn
bao nhiêu cho đủ?
Xin thưa
là các cụ
Á đông
ta quan niệm
để
sống
lâu chỉ
nên ăn”
ba phần
đói,
bẩy
phần
no”. Để
còn hơi
thòm thèm, sau này còn muốn
ăn
món đó
nữa
và cũng
để
tránh ăn
quá nhiều.
Các nhà dinh dưỡng
lại
khoa học
hơn.
Họ
khuyên:
-Nam giới
trên 50 tuổi
tiêu thụ
khoảng
2000 calo nếu
ít hoạt
động,
2200-2400 calori nếu
hoạt
động
vừa
phải
và nếu
còn rất
hoạt
động
lại
cần
nhiều
hơn:
2400-2800 calo mỗi
ngày.
Với
nữ
giới
thì theo thứ
tự
như
trên sẽ
là 1600 calori, 1800 calori và từ 2000-2200 calori.
4-Làm sao để
ăn
ngon?
Ăn
uống
đứng
đầu
tứ
khoái (ăn,
ngủ,
sinh lý, “đổng
ìa”). Nhưng
nhiều
vị
cao niên lại
chẳng
muốn
ăn
hoặc
thấy
món ăn
nhạt
tuếch,
vô vị.
Trở
ngại
này có thể
là vì răng
không còn nhiều,
lợi
viêm sưng,
nhai nuốt
khó khăn,
nước
miếng
giảm
hoặc
đang
uống
nhiều
dược
phẩm
trị
bệnh
làm giảm
khẩu
vị;
hoặc
cô đơn
lủi
thủi
ăn
uống
một
mình.
Hãy thổ
lộ
với
các nhà chuyên môn dinh dưỡng,
y tế
để
cùng nhau giải
quyết.
Lựa
nấu
món ăn
ưa
thích, cho thêm chút gia vị
mầu
mè để
món ăn
hấp
dẫn
hơn.
Và cũng
tìm thêm bạn
để
đồng
thực,
đồng
ẩm.
5-Giới hạn thực phẩm có nhiều chất béo nhất là mỡ động vật
Chất
béo bão hòa làm tăng
cholesterol trong máu. Chất
béo từ
thực
vật,
bất
bão hòa, làm giảm
cholesterol.
Giản
dị
nhất
là ăn
thịt
nạc,
thịt
gà, vịt
bỏ
lớp
da đầy
mỡ;
hấp
hay nướng
nhiều
hơn
là chiên; thay thịt
bằng
cá, rau, trái cây; uống
sữa
ít chất
béo.
6-Ăn
thực
phẩm
có nhiều
rau, trái cây hạt
ngũ
cốc
Các thực
phẩm
này tương
đối
vừa
rẻ
lại
tốt
lành và cũng
có nhiều
năng
lượng.
Các nhà dinh dưỡng
khuyên nên dùng 5 đơn
vị
trái cây và rau mỗi
ngày, 6 tới
11 đơn
vị
hạt
ngũ
cốc.
Mỗi
đơn
vị
là lượng
thức
ăn
mà ta thường
dùng như
là một
bát cơm,
một
quả
táo cỡ
trung.
Nên nhớ
là trên thế
giới
có cả
hàng trăm
triệu
người
ăn
chay mà họ
vẫn
sống
lâu. Như
vậy
ăn
chay chắc
phải
có một
gía trị
dinh dưỡng
nào đó.
Lại
nữa:
phần
ăn
của
các lực
sĩ
vô địch
trước
khi tranh giải
đều
có nhiều
carbohydrat, là một
lý do để
ta tăng
số
lượng
rau và trái cây trong bếp
và trên bàn ăn
của
chúng ta .
7-Một vài ý kiến về chất đạm protein
Cơ
thể
được
cấu
tạo
bằng
chất
đạm.
Chất
này có nhiều
nhất
trong thịt
động
vật
nhưng
cũng
có trong thảo
mộc,
nhất
là các cây thuộc
họ
đậu
như
đậu
hoà lan, đậu
cô ve, đậu
nành.
Khoa học
đã
chứng
minh là một
khẩu
phần
có nhiều
thịt
động
vật
làm tăng
hiểm
họa
bệnh
tim.
Do đó,
tới
tuổi
cao, nên theo một
chế
độ
thực
phẩm
với
thịt
nạc,
sữa
ít chất
béo, nhiều
rau, trái cây.
8-Nước và muối cũng cần được lưu ý
Trong cơ
thể,
tỷ
lệ
nước
lên đến
60% trọng
lượng,
mỗi
ngày thận
lọc
gần
hai trăm
lít máu và thải
ra1/100 dung dịch
nước.
Như
vậy
cơ
thể
cần
có một
số
nước
tối
thiểu
để
tồn
tại.
Trung bình, cần
uống
1 lít rưỡi
nước
mỗi
ngày, và uống
thêm khi nào thấy
cần
để
tránh tình trạng
khô nước
hay loãng tiểu.
Nước
không có calories, không có khoáng chất, đôi
khi không mất
tiền
mua lại
còn là chất
bôi- trơn
(lubricant) tốt
cho cơ
thể.
Với
muối,
chỉ
cần
một
phần
tư
thìa cà phê mỗi
ngày là đủ.
Dân chúng dùng nhiều
muối,
như
người
Nhật,
thường
có nhiều
nguy cơ
cao huyết
áp.
9- Tăng
tiêu thụ
chất
xơ
Gần
đây,
chất
xơ
(fiber) trong rau và trái cây được
nhắc
nhở
tới
nhiều
vì có công dụng
trong việc
hạ
thấp
lượng
cholesterol trong máu, tăng
tốc
độ
di chuyển
của
thức
ăn
trong ruột,
tránh táo bón và viêm ruột.
Chất
xơ
không có giá trị
dinh dưỡng
mà chỉ
làm đầy
bao tử,
cho nên còn có tác dụng
giúp ta giảm
béo mập...
10- Dùng bổ
sung sinh tố
và khoáng chất
Các vi chất
này có tác dụng
xúc tác trong việc
chuyển
hóa thức
ăn
và có nhiều
trong các loại
thực
phẩm.
Tuy nhiên, ở
người
cao tuổi,
khẩu
phần
nhiều
khi không được
cân bằng
và có thể
thiếu
một
vài loại
sinh tố,
khoáng chất.
Vì vậy
nên dùng thêm một
phân lượng
phụ
trội.
Kết
luận
Để
sống
già sống
khỏe,
cần
có dinh dưỡng
đầy
đủ,
cân bằng,
đa
dạng.
Hãy tiêu thụ
nhiều
loại
thực
phẩm
khác nhau.
Hãy giới
hạn
các thực
phẩm
“rỗng”,
chỉ
có calori mà không có chất
dinh dưỡng,
như
rượu,
nước
có hơi,
bánh ngọt.
Hãy lựa
thực
phẩm
có ít cholesterol, chất
béo.
Và phòng tránh ngộ độc,
tiêu chẩy
với
vệ
sinh an toàn thực
phẩm.
Ăn
chín, uống
sôi, rau trái sạch,
rửa
tay thường
xuyên.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức M.D
No comments:
Post a Comment