Sơn hào hải vị thường chỉ đáp
ứng khoái khẩu ăn uống nhất thời, còn những món ăn thanh đạm bình dân,
nếu biết tận dụng đúng cách sẽ giúp bạn trường thọ, bách niên giai lão
mà chẳng cần đến một viên thuốc bổ đắt tiền nào.
Bổ trợ kiến thức dinh dưỡng để sống
trường thọ, vừa hữu ích cho chính bản thân mình, vừa tốt khi cần chăm
sóc cho cha mẹ, người thân. Dưới đây là những sở thích được tổng kết từ
những người sống thọ sống khỏe.
1. Lấy hạt “trân châu ngọc mễ” làm món ăn chính
Ngô còn có tên gọi khác là Ngọc trân
châu, là “thực phẩm vàng” (đúng cả nghĩa đen và bóng) được toàn thế giới
công nhận và cũng là món ăn chính mà người trường thọ không thể “rời
xa”.
Các nhà khoa học Mỹ nhận thấy người
Pueblo bản địa (người da đỏ) không ai bị cao huyết áp và xơ cứng động
mạch. Nghiên cứu thì được biết là do người dân vùng này thường xuyên ăn
ngô.
Các chuyên gia phát hiện ra rằng, trong
ngô hàm chứa lượng lớn lecithin, acid linoleic, vitamin E, vì vậy không
dễ gây ra cao huyết áp và xơ cứng động mạch.
2. Thích món khoai lang dân dã
Theo nghiên cứu, khoai lang có 5 tác dụng lớn:
- Thứ nhất dinh dưỡng phong phú, điều hoà bổ máu;
- Thứ hai là nhuận tràng thông khí, có lợi cho đại tiện;
- Thứ ba là ích khí, tăng cường hệ thống miễn dịch;
- Thứ tư là khoai lang hàm chứa chất chống ung thư, có thể phòng chống ung thư;
- Thứ năm là phòng chống lão hoá, ngăn chặn xơ cứng động mạch.
Khoai lang hàm chứa lượng lớn chất keo
protit vì vậy có thể ngăn ngừa các bệnh gan và thận, tăng cường hệ miễn
dịch, tiêu trừ các gốc tự do, tránh bệnh ung thư do các gốc tự do gây
ra.
Trong khoai lang lại còn chứa khá nhiều
canxi, magie, vì vậy có thể phòng ngừa các bệnh về xương khớp. Từ đó có
thể thấy, khoai lang là một báu vật không thể thiếu của người trường
thọ.
3. Đậu phụ là lựa chọn đầu tiên
Chuyên gia dưỡng sinh ví đậu phụ như là “thịt từ cây”, họ cho rằng: “Ăn cá sinh nóng, thịt sinh đờm, bắp cải, đậu phụ đảm bảo bình an”.
Sách “Tùy tức cư ẩm thực phổ” viết: “Món
ăn này mọi nơi đều có thể làm được, thích hợp với cả người giàu lẫn
người nghèo, xuất hiện trong bữa ăn chay cũng như bữa tiệc sang trọng,
đặc biệt ăn vào mùa đông rất ngon”.
Đậu phụ có công dụng ích khí, bổ hư, lọc chì trong máu,
bảo vệ gan, thúc đẩy chức năng trao đổi chất trong cơ thể. Thường xuyên
ăn đậu phụ có lợi cho sức khoẻ và phát triển trí lực. Người già thường
xuyên ăn đậu phụ có tác dụng rất tốt để trị liệu các chứng như xơ cứng
mạch máu, xương cốt lỏng lẻo, rời rạc.
4. “Sùng bái” cải thảo – vua của các loại rau
Người già có kinh nghiệm thường nói: “cải thảo ăn nửa năm, thầy thuốc hưởng thanh nhàn”. Có thể thấy, thường xuyên ăn cải thảo hỗ trợ việc xua đuổi bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.
Cải thảo có mùi vị tươi ngon, dinh dưỡng
hài hoà, chứa chất khoáng, vitamin, protein, chất xơ, carotene, ngoài
ra còn hàm chứa một loại chất có thể phân giải nitrosamine – một chất
gây ra ung thư.
Danh họa Tề Bạch Thạch Trung Quốc đã để
lại một bức tranh cải thảo rất có ý nghĩa, bức tranh độc luận cải thảo
là “vua của các loại rau” và ca ngợi “trăm loại rau không bằng cải
thảo”.
Nhìn từ công dụng dược lý, cải thảo có 7
công dụng lớn là: dưỡng dạ dày, nhuận tràng, giải rượu, lợi tiểu, giảm
mỡ, thanh nhiệt và chống ung thư.
5. Mỗi ngày ăn một quả trứng gà
Tiến sĩ Chert Hansheng nhà kinh tế học
nổi tiếng có tuổi thọ 100, đã tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng học, mỗi
ngày kiên trì ăn uống theo quy tắc “3 trong 1” tức là: “Sáng ăn 1 quả trứng gà, buổi trưa ăn 1 quả táo to, tối uống 1 cốc sữa”.
Ngoài ra, ngày ba bữa ăn nhiều rau xanh, hoa quả, ăn ít thịt, ăn uống điều độ… Đều đặn như thế thì sẽ trường thọ.
Lòng trắng trứng chứa nhiều nước và
protein có tác dụng khôi phục tế bào gan bị tổn thương. Chất lecithin
trong lòng đỏ trứng có thể thúc đẩy tế bào gan tái sinh, còn có thể nâng
cao lượng protit huyết tương trong cơ thể, tăng cường chức năng bài
tiết và chức năng miễn dịch. Sau khi lecithin được cơ thể tiêu hoá, sẽ
giải phóng ra choline, choline có thể cải thiện trí nhớ. Trong lòng đỏ
trứng hàm chứa muối vô cơ, canxi, photpho, sắt và vitamin khá phong phú.
6. Không quên củ cải
Người già trường thọ mùa đông không rời xa củ cải. Họ nói: “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, 1 năm 4 mùa đảm bảo an khang”.
Củ cải hàm chứa nhiều loại vitamin và
khoáng chất, không chứa chất béo, có tác dụng đẩy mạnh trao đổi chất cũ
mới, tăng cường cảm giác thèm ăn và giúp tiêu hoá.
Củ cải đích thực là thực phẩm bảo vệ sức
khoẻ của người già. Y học cổ truyền cho rằng, củ cải có thể “hoá giải”
và tiêu hoá thực phẩm tích trữ trong dạ dày, trị mất tiếng do ho, đờm
gây ra; trị ho ra máu, chảy máu mũi; giải khát, trị kiết lỵ, giảm đau
đầu, lợi tiểu…
Nếu ăn sống có thể giải khát, thanh nhiệt, giải đờm, ngăn hen suyễn và trợ giúp tiêu hoá; luộc chín ăn có tác dụng bổ ích, khoẻ tỳ.
“Củ cải và trà” tức là ăn củ cải, sau đó
uống trà, có thể tiêu trừ khô nhiệt, bài trừ khí nóng độc tích tụ trong
cơ thể, có tác dụng rất tốt để khôi phục thanh khí và tinh thần.
Củ cải kho với thịt sẽ là một món rất ngon nhưng không được ăn cùng với nhân sâm và cam quýt.
7. Cà rốt là “vật báu” của người trường thọ
Cà rốt hàm chứa nhiều vitamin A, có chứa
phong phú chất carotene. Nghiên cứu chỉ rõ, cà rốt có thể cung cấp các
thành phần dinh dưỡng cần thiết để phòng ngừa bệnh tim mạch, trúng gió,
cao huyết áp và xơ vữa động mạch.
Chất carotene ít bị phá hủy dù ở nhiệt
độ cao mà cơ thể lại dễ hấp thụ. Vào cơ thể, carotene sẽ chuyển hoá
thành vitamin A, giúp trị các chứng khô mắt và quáng gà do thiếu vitamin
A gây nên.
Chất carotene chỉ dễ hấp thu khi có dầu
mỡ vì vậy, những người già “trường thọ” có kinh nghiệm thường cắt cà rốt
thành miếng nhỏ và xào với dầu mỡ, như thế khả năng bảo tồn của
carotene có thể đạt trên 79%. Cà rốt cắt miếng vuông dài rán trong chảo
dầu thì chất carotene có thể bảo tồn đến 81%. Cà rốt cắt miếng nấu với
thịt, tỉ lệ bảo tồn chất carotene đạt đến 95%.
Cà rốt còn có tác dụng tăng cường trí
nhớ. Trước khi đọc sách hay học bài nếu ăn một đĩa cà rốt xào, rất có
lợi cho việc tăng cường và củng cố trí nhớ lại có thể duy trì đôi mắt
không mỏi mệt, nhất cử lưỡng tiện.
8. Thích ăn cháo
Nhìn từ thói quen ăn uống, trong những
người sống trường thọ thì không có một ai là không thích ăn cháo. Nhà
kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc – Mã Dần Sơ và phu nhân Trương Quế
Quân đều là những người trường thọ trăm tuổi. Hai người đặc biệt thích
ăn cháo sáng và mỗi sáng đều lấy 50g yến mạch và 250g nước nấu thành
cháo.
Người sống thọ trăm tuổi ở Thượng Hải là Tô Cục Tiên mỗi ngày ba bữa đều ăn cháo nấu từ gạo, định lượng mỗi bữa là một bát nhỏ.
Các nhà y học và dinh dưỡng từ bao đời
nay đều cổ động người già nên ăn cháo vì nó tốt cho sức khoẻ. Cháo dễ
tiêu hoá, hấp thụ, có thể điều hòa dạ dày, bổ tỳ, thanh lọc phổi, mát
đường ruột.
Nhà dinh dưỡng học thời nhà Thanh – Tào Từ Sơn đã từng nói: “Người già, mỗi ngày nên ăn cháo, không kể bữa, có thể tăng cường sức khoẻ cho cơ thể và hưởng đại thọ”. Ông biên tập cách chế biến 100 loại cháo bổ dưỡng, chuyên dùng cho người già, được rất nhiều người yêu thích.
Là thanh niên “không bị móm” không
cứ phải ăn cháo thường ngày nhưng bạn nên tăng số bữa cháo trong 1 tuần
hoặc thường xuyên có 1 bát cháo khai vị cũng sẽ rất tốt cho sức khoẻ.
9. Các món kê
Nhiều người thích nhất ăn kê và xem kê
là thực phẩm bổ dưỡng tốt cho cơ thể. Kê từ trước đến nay đều được xứng
danh với tên gọi mỹ miều là “đầu đàn ngũ cốc”. Người có thể chất ốm yếu, bệnh tật thường dùng kê để bồi bổ sức khoẻ.
Theo y học cổ truyền, hạt kê có ích cho
ngũ tạng, đặc biệt là dạ dày (làm dày đường ruột, dạ dày), bổ sung tinh
dịch, mạnh khoẻ gân cốt, cơ bắp.
Có một danh sư nổi tiếng thời nhà Thanh đã nói: “Hạt
kê là dinh dưỡng tốt nhất cho sức khoẻ con người. Khi dùng hạt kê nấu
cháo, dầu kê trong cháo có tác dụng tốt hơn cả canh nhân sâm”. Có thể nói, người già trường thọ thích ăn kê là rất đúng và có cơ sở.
Hoàng Kỳ (T/h)
No comments:
Post a Comment