Bơ đang vào mùa và đây cũng là loại quả được nhiều người yêu thích. Sau đây là 8 lý do để bạn đưa bơ vào chế độ ăn uống, thưởng thức, để khỏe mạnh hơn từ đầu đến chân.
Bơ không gây béo mà còn
giúp giảm cân
Tuy bơ có vị béo,
nhưng đừng lo lắng. Chất béo không bão hòa đơn là chất béo tốt, không gây béo,
mà còn có thể giúp kiềm chế cơn đói.
Nghiên cứu của Trung tâm Y sinh học của Anh chỉ ra rằng các bữa ăn với bơ
có xu hướng làm tăng cảm giác no lâu hơn so với những bữa ăn không có bơ, từ đó
cắt giảm cơn thèm ăn.
Bơ chứa nhiều chất xơ
Bơ chứa một nguồn
chất xơ dồi dào có ích cho cơ thể. Đó là chất thực vật khó tiêu có thể góp phần
giảm cân, giảm lượng đường trong máu và đột biến và có liên quan chặt chẽ đến
việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bơ có nhiều tác
dụng tích cực đối với sức khỏe của tim. Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa và
nổi tiếng là chất chống ô xy hóa tự nhiên có thể giúp ngăn ngừa viêm.
Carotenoids và phenolics giúp cải thiện lưu thông máu, và chế độ ăn nhiều bơ
cũng giảm thiểu mức cholesterol xấu có hại.
Chống ung thư
Bơ chứa dưỡng
chất thực vật, có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu chỉ ra rằng bơ có
thể giúp hấp thụ chất chống ung thư carotinoids khi ăn kết hợp với các loại
trái cây và rau quả có màu cam và đỏ, theo tiến sĩ Frank Lipman, từ Bệnh viện
Lincoln, New York, Mỹ.
Bảo vệ da và mắt
Bơ cũng chứa
lutein và các chất khác có thể giúp làm chậm sự suy giảm thị lực do tuổi tác.
Các hoạt chất trong bơ có tác dụng chống lại tác hại của tia cực tím, bảo vệ
làn da.
Ngoài ra, chất xơ trong bơ thúc đẩy điều hòa nhu động ruột. Từ đó
giúp bài tiết độc tố hằng ngày rất hiệu quả, làm cho cơ thể khỏe mạnh.
Bơ chứa nhiều kali
Bơ rất giàu kali,
là một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người không có đủ. Chất dinh dưỡng này
giúp duy trì các gradient điện trong tế bào của cơ thể và phục vụ các chức năng
quan trọng khác nhau.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc hấp thụ nhiều kali có liên quan
đến việc giảm huyết áp, đây là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các cơn đau tim,
đột quỵ và suy thận.
Kiểm soát huyết áp
Bơ là một nguồn
kali tự nhiên tuyệt vời. Chỉ cần một quả bơ đáp ứng 28% nhu cầu kali hằng ngày
của cơ thể. Từ đó, hỗ trợ làm giãn các thành mạch máu và giúp kiểm soát huyết
áp rất tốt.
Giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp
Nhiều nghiên cứu
cho thấy rằng chiết xuất bơ, dầu, đậu nành - được gọi là bơ và đậu nành không
xà phòng hóa - có thể làm giảm viêm xương khớp.
VietBF©sưu tập
No comments:
Post a Comment