Làm người ai cũng muốn được mạnh khoẻ và sống lâu. Ở phương Đông trước thế kỷ thứ 20, các đạo sĩ vào núi luyện cách trường sinh và có tuổi thọ cao hơn người thường (70-80 tuổi thay vì 50-60 tuổi). Theo khoa học ngày nay, các đạo sĩ Lão Giáo đạt được tuổi thọ nhờ dinh dưỡng tốt vì ăn nhiều trái dâu và những loại quả nhỏ mọng nước không có hạt (berries) mọc hoang trong núi chứa nhiều chất kháng oxy hoá và tập thể dục (quyền Võ Đang) thường xuyên.
Ngày nay nhờ vệ sinh
thường thức và y khoa tân tiến, tuổi thọ trung bình ở các nước tiên tiến đã đạt
đến gần 80 cho nam giới và hơn 80 cho các cụ bà. Than ôi, với số tuổi đời chồng
chất, người già thường bị các bệnh kinh niên và chứng lão suy nên trong nhiều
trường hợp, có thọ nhưng không mấy vui vì bệnh tật và ốm yếu. Vì vậy, tại các
cộng đồng người Việt ở hải ngoại, báo chí, truyền thanh và truyền hình có nhiều
quảng cáo kiểu lang băm bán thuốc dạo lừa đảo người Việt cao niên để bán các
loại thuốc thực phẩm phụ gia vô căn cứ.
Ngoài ra, chúng ta vẫn
thường nghe các cụ dùng Sâm và Nhung là các món đắt tiền để tẩm bổ chống lại
lão suy theo truyền thuyết Đông Y. Nhân sâm Cao Ly có tác dụng kích thích làm
người dùng cảm thấy hưng phấn nên vẫn được truyền tụng nhưng kết quả trên cơ
thể, bắp thịt và tim mạch thì không có gì đáng kể; thậm chí dùng nhiều có thể
làm tăng huyết áp, có hại cho tim mạch và não bộ.
Khảo cứu tại Hoa Kỳ trong 30 năm trước cho thấy thú vật sống lâu
và khoẻ mạnh khi chúng được nuôi ăn đủ chất dinh dưỡng nhưng với lượng calorie
hạn chế hơn 30% của mức bình thường; đó là một điều không thực tế cho con người.
May thay, mấy năm gần
đây, khoa học đã cho thấy ngoài dinh dưỡng tốt và tập thể dục thường xuyên, các
cụ có thể dùng chất đạm Whey (phát âm là Guây) phụ gia để giúp tăng tuổi thọ,
thêm lành mạnh và bớt bệnh tật.
1/ Chất đạm Whey là
gì?
Sữa (trên thị trường
là sữa bò) có nhiều chất đạm.
80% chất đạm trong sữa là casein; phần còn lại (20%) là Whey.
Whey là một hỗn hợp của nhiều chất đạm hoà tan, đặc biệt là có rất nhiều chuỗi
amino acids phân nhánh (branched chain amino acids- BCAA) như leucine,
iso-leucine và valine so với các chất đạm khác. Các amino acids quan trọng này
làm bắp thịt phát triển nẩy nở và lành lặn như có đề cập trước đây trong bài Chống
Sarcopenia đăng mấy năm trước trên svqy.org
(Aging well by fighting Sarcopenia; A tribute to Jack LaLanne) http://www.svqy.org/agingwell.html
Trong kỹ nghệ chế tạo
phó mát (cheese), chất đạm Whey trở thành dung dịch phế thải tự nhiên sau khi
casein được làm rắn (solid) trong phó mát. Ngày nay, chất đạm Whey được giữ lại
để làm thực phẩm phụ gia cho các lực sĩ tập tạ vì có thể giúp họ trở nên lực
lưỡng nhanh chóng.
2/ Tại sao chất đạm
Whey phụ gia lại tốt cho người lớn tuổi?
Đại đa số đàn ông gốc Âu và Á bắt đầu có đề kháng (resistance)
Insulin ở tuổi 40 trở lên, phụ nữ thì ở khoảng tuổi 50 sau khi tắt kinh
(menopause). Từ đó họ bắt đầu có nhiều mỡ trong bụng (phát tướng) dẫn đến một
vòng luẩn quẩn khắc nghiệt cuả Hội Chứng Biến Dưỡng (Metabolic Syndrome) với
tăng huyết áp, lượng mỡ cholesterol và triglyceride trong máu cao, dễ bị Tiểu
Đường loại 2 và các biến chứng tim mạch. Vòng luẩn quẩn này còn có liên hệ đến
chứng teo bắp thịt, loãng xương và bệnh lãng trí của lão suy. Ngăn ngừa hội chứng
biến dưỡng sẽ giúp cho người cao niên được lành mạnh sống lâu để hưởng thêm hạnh
phúc ở tuổi già.
Trong các thí nghiệm gần đây trên thú vật và cả trên người già,
chất đạm Whey đã chứng tỏ khả năng giúp người lớn tuổi ngăn ngừa và chế ngự sự
lão suy và Hội Chứng Biến Dưỡng vì giúp giảm mập phì, giảm mỡ trong bụng, xuống
cân, giảm hiện tượng đói cồn cào, giảm cholesterol, điều hoà huyết áp, bớt đề
kháng với insulin, bớt nguy cơ tiểu đường loại 2. Điều đáng chú ý là trong một
thí nghiệm dùng hợp chất pha trộn các amino-acids cùng tỷ lệ như tìm thấy trong
Whey đưa ra kết quả không tốt như chất đạm Whey thiên nhiên từ sữa, nhất là
trên tác dụng giảm cholesterol. Chuột nuôi với chất đạm Whey phụ gia sống lâu
hơn mặc dù chúng không bị hạn chế về calorie.
Bệnh nhân đã bị tiểu đường loại 2 có lượng glucose trong máu điều
hoà tốt hơn sau khi dùng chất đạm Whey thường xuyên. Lượng insulin giảm xuống
và các chỉ số về viêm (inflammation) và oxy hóa cũng giảm bớt nhiều.
Bệnh nhân vừa qua bệnh nặng (nhiễm trùng, sưng phổi, đột quỵ ….)
hay sau một cuộc giải phẫu lớn, cơ thể lâm vào tình trạng thoái dưỡng
(catabolism) sẽ bình phục nhanh hơn khi dùng chất đạm Whey phụ gia vì cơ thể sẽ
tổng hợp protein dễ dàng đạt tới thế tiến dưỡng (anabolism) nhanh chóng trong
phục hồi.
3/ Cách dùng chất đạm Whey trong Lão Khoa
Muốn ngăn ngừa Hội Chứng Biến Dưỡng thì nên bắt đầu dùng chất đạm
Whey phụ gia ở tuổi 40, dùng khoảng 10 hoặc 20 gram một lần mỗi ngày (2 hay 4
muỗng cà phê, một muỗng cà phê là tương đương với 5 gram).
Các cụ trên 65 tuổi nên dùng 10 đến 12 gram, hai lần mỗi ngày
(20 đến 24 gram mỗi ngày).
Đang phục hồi sau giải phẫu hay bệnh nặng nên dùng 15 gram mỗi lần,
hai lần mỗi ngày (30 gram mỗi ngày). Thường thường các bệnh nhân này có dùng
các bột sữa thực phẩm như Ensure, Sustacal vv…. có chứa chất đạm từ đậu nành
hay sữa nhưng vẫn nên dùng Whey phụ gia để có tác dụng phục hồi nhanh chóng hơn
như đã nói ở trên.
Chất đạm Whey isolate có bán tại các tiệm thông thường như
General Nutrition, Wal-Mart, Costco etc… 15 tới 30 đô la Mỹ có thể mua một hay
hai hũ to tướng cho các cụ khuấy bột Whey vào ly nước dùng mỗi ngày trong cả
tháng.
Tóm lại, ngoài dinh dưỡng tốt và thể dục đều, chất đạm Whey được
khoa học cho thấy có thể giúp chúng ta sống lâu và lành mạnh để hưởng Phước Thọ
mà giá lại rẻ hơn Sâm và Nhung rất nhiều. Tài liệu thống kê cho thấy gần 23%
người Việt lớn tuổi ở California bị Tiểu Đường loại 2; chất đạm Whey có thể
giúp chúng ta tránh được cái đại nạn đó luôn.
Giáo sư y khoa Phạm Hiếu Liêm
No comments:
Post a Comment