Monday, June 26, 2023

Cơm Cải Bắp (Cải Nồi)

Lúc rời VN ra đi, tôi đem theo nhiều món ăn của người Tiều, trong số đó có một món cơm khá hấp dẫn. Đó là cơm cải bắp. Hồi dì Ba tôi còn sống, Dì nấu món này rất ngon. Dì truyền sang má tôi, tôi ăn thấy thích thế là tôi đem theo qua xứ người. Thỉnh thoảng nấu lại ăn để nhớ những ngày tháng êm đềm sống quây quần bên nhau dưới mái ấm gia đình. 

Món cơm này chẳng có chi là cầu kỳ, đơn giản thôi. Cải bắp còn gọi là cải nồi xào với tép và thịt ba rọi, lấy nước cải xào nấu cơm, khi chín xới chung cải và cơm, rắc thêm hành phi vào trộn đều sẽ cho ra món cơm càng ăn càng ghiền. 

Vật liệu :
- Nửa cái cải nồi xắt sợi to
- Nửa ký thịt ba rọi xắt mỏng
- 1 ký tôm thẻ lột vỏ rút chỉ ướp chút muối và dầu tỏi khử mùi tanh
- 2 muỗng canh hành phi
- 3 lon gạo (lon sữa bò)





Cách làm :
Xào cải, nêm muối, chút bột ngọt rồi đổ ra rổ kê trên cái thau để hứng nước. 


Bằm vài tép tỏi phi thơm để xào thịt ba rọi và tép, nêm nếm cho vừa khẩu vị, đổ chung vào rổ cải để một lát cho nước rỏ xuống.


Sau khi vo gạo, lường nước nấu cơm bằng nước đồ xào thay vì nước lã. Canh mực nước sao cho cơm khi chín phải thiệt ráo chớ không được nhão. Trong lúc nấu, khi nước gần cạn, lấy đũa quậy đều cho gạo không dính đáy nồi. 
Khi cơm chín, xới ra một cái nồi lớn, cho cải bắp và tép thịt (lúc này đã ráo nước) vào, rải hành phi lên, trộn tất cả cho thật đều. Sau đó đậy nắp nồi lại để một hồi cho thấm gia vị. 
Vậy là xong nồi cơm cải bắp. Hơi mất công nhưng ăn ngon, lâu lâu làm một lần thì cũng đáng. 
Khi ăn, đơm cơm ra dĩa, rắc chút tiêu, cho món cơm thêm phần hương vị.

Nồi cơm cải bắp, hột cơm ráo hoãnh không bị mắc nước

Bon appétit!

Người Phương Nam

9 comments:

  1. Yummy quá chị,cũng dễ nấu nữa, NT sẽ thử😍

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cám ơn Ngàn Thu. Ngàn Thu có thể mua tôm đã lột vỏ đông đá cho đỡ việc. Nhưng chị thấy tôm lột đông đá họ ướp hàn the hay sao mà khi xào nấu lên nó cứ trong trong, dòn dòn và không ngọt thịt như tôm có vỏ mình mua về lột.
      Tk

      Delete
  2. Yummy! Cảm ơn Chef Cook NPN. Smile! Sương Lam

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cám ơn chị Sương Lam. Em rất thích cơm cải bắp, hột cơm ngon nhờ ngấm nước cải xào. Thường em nấu nhiều, ăn bữa đầu dư để tủ lạnh. Cách chừng một ngày lại đem ra heat up ăn tiếp vẫn ngon như mới nấu.
      Hôm nào chị làm siêng nấu cho anh Minh ăn thử coi ảnh thích không nha.
      Mến thăm anh chị.
      Tk

      Delete
  3. Món ăn này lạ nhưng đơn giản và bắt mắt quá! thấy dễ làm mà ngon, Cám ơn chị Tố Kim giới thiệu .
    Chúc quán ăn NPN đắt khách ạ.
    Hồng Thúy

    ReplyDelete
    Replies
    1. Còn một món cơm cũng ngon lắm là cơm khoai môn nhưng người nhà chị không thích bằng cơm cải bắp. Vi vậy từ khi qua Úc chị không nấu cơm này. Làm mất công công mà "Ế" Thì rất nãn.
      Cám ơn Hồng Thúy. Nhờ lời chúc của HT mà quán NPN ngày nào khách cũng vô ra nườm nượp.😊😊
      TK

      Delete
  4. Lần đầu tiên em nghe và biết món này. Để em nhờ bà xã bắt chước chị T. Kim nấu thử coi sao. Cám ơn chị.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cám ơn Brandon ghé thăm quán NPN. Brandon đã phục hồi hoàn toàn khướu giác chưa? Không nghe được mùi vị thì ăn gì cũng không ngon phải không Brandon?
      TK

      Delete
  5. Sương lam nấu cho ngon Kéo thầy Minh Là đó. Ha ha ha

    ReplyDelete